KIEUMY
Bùi Kiều My
1Một số mẹo ăn trái vải không bị nóng trong người
Ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài
ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cho biết khi ăn trái vải, chúng ta có thể ăn luôn lớp màng trắng bọc ngoài để giảm nóng trong người.
Lớp màng trắng là lớp màng bọc bên ngoài cơm vải khi bóc vỏ cứng ra. Khi ăn vải và cả lớp màng này, cơ thể sẽ hạn chế sinh nhiệt. Tuy có vị hơi chát nhưng nếu ăn cùng với cơm vải thì sẽ thấy ngon và ngọt hơn bạn nhé!
Ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài
Trước khi ăn vải uống chút nước muối hoặc ngâm vải qua muối
Để hạn chế việc bị nóng trong người do ăn vải, bạn có thể uống chút nước có thêm muối, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh, trà thảo mộc lạnh,... trước khi ăn vải. Bên cạnh đó, nếu ăn vải sau khi ăn cơm, cơ thể bạn sẽ tích trữ một lượng muối qua thức ăn nên sẽ không lo việc bị nóng trong người nữa.
Một cách khác bạn cũng có thể thử chính là ngâm phần quả vải chỉ còn cùi vào nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Bạn cũng có thể vớt ra cho vào hộp bảo quản kín rồi để ngăn đá tủ lạnh và lấy ra ăn bất cứ khi nào muốn.
Trước khi ăn vải uống chút nước muối hoặc ngâm vải qua muối
Không ăn quá nhiều vải một lúc
Nếu ăn quá nhiều vải một lúc bạn sẽ có thể có các biểu hiện như buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, toát mồ hôi, tim đập nhanh, cổ họng khô rát,... Vì vậy, với người lớn chỉ nên ăn khoảng 10 trái, còn trẻ nhỏ chỉ nên ăn khoảng 3 - 4 quả trong một lần.
Đặc biệt, người mắc các bệnh như tiểu đường, thủy đậu, lẹo mắt, rôm sảy cần hạn chế tối đa việc ăn vải để tránh gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Không ăn quá nhiều vải một lúc
2Cách xử lý khi ăn trái vải bị ngộ độc
Nếu ăn quá nhiều vải, một lượng lớn đường sẽ được hấp thụ vào máu, khả năng hấp thu của gan cũng sẽ bị vượt quá mức cho phép dẫn đến việc bị hạ nồng độ đường trong máu gây nên triệu chứng “say vải”. Chính vì thế, cách xử lý tốt nhất lúc này chính là bổ sung 1 ly nước đường vào cơ thể bạn nhé!
Ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài
ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cho biết khi ăn trái vải, chúng ta có thể ăn luôn lớp màng trắng bọc ngoài để giảm nóng trong người.
Lớp màng trắng là lớp màng bọc bên ngoài cơm vải khi bóc vỏ cứng ra. Khi ăn vải và cả lớp màng này, cơ thể sẽ hạn chế sinh nhiệt. Tuy có vị hơi chát nhưng nếu ăn cùng với cơm vải thì sẽ thấy ngon và ngọt hơn bạn nhé!
Ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài
Trước khi ăn vải uống chút nước muối hoặc ngâm vải qua muối
Để hạn chế việc bị nóng trong người do ăn vải, bạn có thể uống chút nước có thêm muối, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh, trà thảo mộc lạnh,... trước khi ăn vải. Bên cạnh đó, nếu ăn vải sau khi ăn cơm, cơ thể bạn sẽ tích trữ một lượng muối qua thức ăn nên sẽ không lo việc bị nóng trong người nữa.
Một cách khác bạn cũng có thể thử chính là ngâm phần quả vải chỉ còn cùi vào nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Bạn cũng có thể vớt ra cho vào hộp bảo quản kín rồi để ngăn đá tủ lạnh và lấy ra ăn bất cứ khi nào muốn.
Trước khi ăn vải uống chút nước muối hoặc ngâm vải qua muối
Không ăn quá nhiều vải một lúc
Nếu ăn quá nhiều vải một lúc bạn sẽ có thể có các biểu hiện như buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, toát mồ hôi, tim đập nhanh, cổ họng khô rát,... Vì vậy, với người lớn chỉ nên ăn khoảng 10 trái, còn trẻ nhỏ chỉ nên ăn khoảng 3 - 4 quả trong một lần.
Đặc biệt, người mắc các bệnh như tiểu đường, thủy đậu, lẹo mắt, rôm sảy cần hạn chế tối đa việc ăn vải để tránh gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Không ăn quá nhiều vải một lúc
2Cách xử lý khi ăn trái vải bị ngộ độc
Nếu ăn quá nhiều vải, một lượng lớn đường sẽ được hấp thụ vào máu, khả năng hấp thu của gan cũng sẽ bị vượt quá mức cho phép dẫn đến việc bị hạ nồng độ đường trong máu gây nên triệu chứng “say vải”. Chính vì thế, cách xử lý tốt nhất lúc này chính là bổ sung 1 ly nước đường vào cơ thể bạn nhé!