Ngọc Vàng
Well-known member
Nhiều loại mứt tưởng chừng bị mai một như mứt phật thủ, mứt cà chua trái, mứt cam sành... được các nghệ nhân Việt Nam giới thiệu tại một sự kiện ở TP.HCM.
Để làm mứt ngon, chọn đúng loại đường rất quan trọng - Ảnh: N.BÌNH
Hội thảo đầu bếp châu Á chủ đề "Giới thiệu 100 loại bánh mứt kẹo Việt Nam" diễn ra chiều 10-5 đã trở thành ngày hội của các loại mứt, bánh và kẹo ở TP.HCM.
Ba nghệ nhân Việt Nam đại diện 3 miền Bắc - Trung - Nam giới thiệu với các đầu bếp quốc tế những loại mứt truyền thống, đặc sắc của Việt Nam và gây bất ngờ ngay cho cả đầu bếp trong nước. Bàn tiệc mứt kẹo hơn 100 món còn gợi nhớ nhiều hương vị mứt kẹo tưởng chừng bị lãng quên trước sự thay đổi lối sống, cách ăn của người Việt.
Sau đó gọt vỏ, luộc, ngâm đường, ngày phơi nắng tối phơi sương, rim nguyên trái đến khi trái phật thủ có độ trong mới đạt chuẩn.
Nghệ nhân Việt Nam giới thiệu các món mứt truyền thống với đầu bếp quốc tế - Ảnh: N.BÌNH
Ông Lê Nguyễn Hoàng Long, phó chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp quốc tế tại Việt Nam (WAMC) - cho biết lấy chủ đề 100 loại mứt bánh kẹo Việt Nam, nhưng thực tế số mứt bánh kẹo trưng bày tại hội thảo nhiều hơn con số 100 rất nhiều. Điều đó cho thấy sự đa dạng phong phú của các loại mứt kẹo Việt Nam.
Thế nhưng, mứt kẹo Việt Nam lại đang bị mất dần chỗ đứng trong cuộc sống, ngay cả ngày Tết, nhiều loại mứt kẹo cũng không còn được trưng bày. Giới trẻ hiện nay chỉ biết một vài loại mứt phổ biến như mứt dừa, bí, hạt sen…
"Chương trình được xây dựng với mục đích khơi gợi cho mọi người biết thêm nhiều loại mứt. Sự nhắc nhớ này để giúp các đầu bếp tìm tòi thêm nhiều loại mứt và cách chế biến mới phù hợp với nhịp sống hiện nay", đầu bếp Lê Nguyễn Hoàng Long nói.
Hội đầu bếp cũng đã mời một số chuyên gia về bánh kẹo quốc tế đến trong dịp này để họ thấy sự đa dạng của mứt bánh kẹo Việt Nam, từ đó tìm cách quảng bá món ngọt Việt Nam.
Mứt cà chua chùm. Để sên mứt nguyên chùm như thế này đòi hỏi kỹ thuật làm mứt rất tài tình của đầu bếp - Ảnh: N.BÌNH
Mứt cam sành nguyên trái cũng không còn phổ biến vì cách chế biến công phu - Ảnh: N.BÌNH
Mứt cà pháo là món mứt gắn với nhiều kỷ niệm của người Huế xưa - Ảnh: N.BÌNH
Mứt khổ qua nguyên trái ăn có vị ngọt nhẩn, giòn, lại còn có khả năng thanh nhiệt giải độc rất tốt cho gan
Mứt phật thủ với thời gian chuẩn bị và chế biến lâu, công phu tưởng chừng đã biến mất trong những ngày Tết - Ảnh: N.BÌNH
Quây quần bên gia đình ngày Tết, Nguyễn Minh Công đã nảy ra ý tưởng thực hiện bộ sưu tập từ ngay chính những món bánh mứt quen thuộc của mùa lễ hội.
NHƯ BÌNH
Để làm mứt ngon, chọn đúng loại đường rất quan trọng - Ảnh: N.BÌNH
Hội thảo đầu bếp châu Á chủ đề "Giới thiệu 100 loại bánh mứt kẹo Việt Nam" diễn ra chiều 10-5 đã trở thành ngày hội của các loại mứt, bánh và kẹo ở TP.HCM.
Ba nghệ nhân Việt Nam đại diện 3 miền Bắc - Trung - Nam giới thiệu với các đầu bếp quốc tế những loại mứt truyền thống, đặc sắc của Việt Nam và gây bất ngờ ngay cho cả đầu bếp trong nước. Bàn tiệc mứt kẹo hơn 100 món còn gợi nhớ nhiều hương vị mứt kẹo tưởng chừng bị lãng quên trước sự thay đổi lối sống, cách ăn của người Việt.
- Nữ công tước Meghan khởi nghiệp bán mứt dâu, sản phẩm của Vua Charles cháy hàng
- Tết Giáp Thìn vi vu bánh mứt xôi chè các vùng miền, thấy mà mê
Sau đó gọt vỏ, luộc, ngâm đường, ngày phơi nắng tối phơi sương, rim nguyên trái đến khi trái phật thủ có độ trong mới đạt chuẩn.
Nghệ nhân Việt Nam giới thiệu các món mứt truyền thống với đầu bếp quốc tế - Ảnh: N.BÌNH
Ông Lê Nguyễn Hoàng Long, phó chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp quốc tế tại Việt Nam (WAMC) - cho biết lấy chủ đề 100 loại mứt bánh kẹo Việt Nam, nhưng thực tế số mứt bánh kẹo trưng bày tại hội thảo nhiều hơn con số 100 rất nhiều. Điều đó cho thấy sự đa dạng phong phú của các loại mứt kẹo Việt Nam.
Thế nhưng, mứt kẹo Việt Nam lại đang bị mất dần chỗ đứng trong cuộc sống, ngay cả ngày Tết, nhiều loại mứt kẹo cũng không còn được trưng bày. Giới trẻ hiện nay chỉ biết một vài loại mứt phổ biến như mứt dừa, bí, hạt sen…
"Chương trình được xây dựng với mục đích khơi gợi cho mọi người biết thêm nhiều loại mứt. Sự nhắc nhớ này để giúp các đầu bếp tìm tòi thêm nhiều loại mứt và cách chế biến mới phù hợp với nhịp sống hiện nay", đầu bếp Lê Nguyễn Hoàng Long nói.
Hội đầu bếp cũng đã mời một số chuyên gia về bánh kẹo quốc tế đến trong dịp này để họ thấy sự đa dạng của mứt bánh kẹo Việt Nam, từ đó tìm cách quảng bá món ngọt Việt Nam.
Mứt cà chua chùm. Để sên mứt nguyên chùm như thế này đòi hỏi kỹ thuật làm mứt rất tài tình của đầu bếp - Ảnh: N.BÌNH
Mứt cam sành nguyên trái cũng không còn phổ biến vì cách chế biến công phu - Ảnh: N.BÌNH
Mứt cà pháo là món mứt gắn với nhiều kỷ niệm của người Huế xưa - Ảnh: N.BÌNH
Mứt khổ qua nguyên trái ăn có vị ngọt nhẩn, giòn, lại còn có khả năng thanh nhiệt giải độc rất tốt cho gan
Mứt phật thủ với thời gian chuẩn bị và chế biến lâu, công phu tưởng chừng đã biến mất trong những ngày Tết - Ảnh: N.BÌNH
Quây quần bên gia đình ngày Tết, Nguyễn Minh Công đã nảy ra ý tưởng thực hiện bộ sưu tập từ ngay chính những món bánh mứt quen thuộc của mùa lễ hội.
NHƯ BÌNH