Bánh bèo xứ Huế phiên bản biến tấu
Bánh tan trong miệng với vị béo của mỡ hành, vị ngọt đậm đà của tôm chấy quyện với nước mắm cay cay thêm bánh mì chiên giòn.
Nguyên liệu:
- 200 gr bột gạo
- 10 gr bột năng
- 300 gr tôm đất tươi
- 30 gr tôm khô
- 30 gr hành lá
- 3 lát bánh mì gối
- Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Pha bột và hấp bánh
- Bột gạo và bột năng cho ra thau lớn cùng ít muối rồi hòa tan thật kỹ với 200 ml nước lạnh.
- Khi bột đã tan đều, không còn vón cục, rót từ từ 300 ml nước nóng già vào, vừa rót vừa khuấy đều tay. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại và ủ trong 30 phút để bột được mềm và mướt hơn.
- Dùng chén hoặc khuôn làm bánh bèo chuyên dụng, thoa một lớp dầu mỏng, cho chén hoặc khuôn vào xửng hấp cho nóng trước. Bước này sẽ giúp bánh hấp xong có xoáy đồng tiền đẹp mắt.
- Tiếp theo rót bột vào lòng chén, tùy theo sở thích bánh dầy hay mỏng mà căn lượng bột. Thông thường, tỷ lệ hợp lý nhất là bột bằng 1/3 miệng chén, cỡ 1,5 cm. Đậy nắp lại và hấp khoảng 6- 8 phút. Khi bánh trong lại, dùng tăm xiên thử mà bột không dính tăm là bánh đã chín.
Bước 2: Chuẩn bị nhân
- Tôm khô ngâm nước cho mềm, sau đó cho vào máy xay cho bông lên.
- Tôm tươi rửa sạch, bỏ phần chỉ trên lưng. Đun một bát con nước sôi, thả tôm vào luộc vừa chín tới rồi vớt ra, giữ lại phần nước luộc để pha nước mắm. Tôm bóc vỏ, sau đó cho vào cối giã cho dập, tiếp theo cho tôm tươi và tôm khô vào chảo rang ở lửa nhỏ, khi tôm tơi và bông sợi là được. Không nên rang kỹ quá, tôm khô bã và mất đi vị ngọt.
- Hành lá cắt nhỏ, cho vào bát cùng chút xíu muối và đường, đun 3 thìa canh dầu ăn cho nóng già, đổ ngay vào bát hành, trộn đều để hành được xanh.
- Bánh mì gối cắt hạt lựu, cho vào chảo dầu nóng chiên nhanh trong vài giây, vớt ra cho ngay lên giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa. Bạn có thể thay bằng tóp mỡ hoặc da heo chiên phồng cũng rất ngon.
Bước 3: Pha nước mắm
- Pha hỗn hợp nước luộc tôm, nước mắm và đường theo tỷ lệ 1:1:1. Thêm ớt cắt nhỏ và quậy đều cho hỗn hợp tan. Điều chỉnh độ cay, mặn ngọt theo khẩu vị gia đình.
Bước 4: Thưởng thức
- Bánh sau khi được hấp chín, cho tôm chấy, mỡ hành, thêm vài lát bánh mì chiên lên trên. Cuối cùng rưới nước mắm lên và thưởng thức.
Thành phẩm:
Mỗi chén bánh bèo nhỏ xinh với lớp bột mềm mịn được phủ lớp tôm chấy màu hồng tươi, chút mỡ hành xanh mướt và miếng bánh mì chiên vàng ươm, tạo nên sự hài hòa về màu sắc lẫn hương vị. Khi thưởng thức, bánh tan trong miệng với vị béo của mỡ hành, vị ngọt đậm đà của tôm chấy quyện với nước mắm cay cay, thêm chút bánh mì giòn tan vui miệng. Món ăn không chỉ ngon mà còn như một phần ký ức quê hương, khiến ai đã thử một lần cũng phải nhung nhớ.
Bánh tan trong miệng với vị béo của mỡ hành, vị ngọt đậm đà của tôm chấy quyện với nước mắm cay cay thêm bánh mì chiên giòn.
Bánh bèo Huế là món ăn truyền thống nổi tiếng của vùng đất cố đô, mang đậm hương vị dân dã và bình dị. Được làm từ bột gạo mềm mịn, từng chiếc bánh nhỏ xinh đổ trong những chén nhỏ và phủ lên lớp tôm chấy màu hồng tươi, chút mỡ hành thơm nức ăn kèm nước mắm ớt cay tạo nên hương vị phong phú và hấp dẫn. Món ăn tuy giản dị nhưng đong đầy hương vị và nét đẹp của xứ Huế.Nguyên liệu:
- 200 gr bột gạo
- 10 gr bột năng
- 300 gr tôm đất tươi
- 30 gr tôm khô
- 30 gr hành lá
- 3 lát bánh mì gối
- Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Pha bột và hấp bánh
- Bột gạo và bột năng cho ra thau lớn cùng ít muối rồi hòa tan thật kỹ với 200 ml nước lạnh.
- Khi bột đã tan đều, không còn vón cục, rót từ từ 300 ml nước nóng già vào, vừa rót vừa khuấy đều tay. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại và ủ trong 30 phút để bột được mềm và mướt hơn.
- Dùng chén hoặc khuôn làm bánh bèo chuyên dụng, thoa một lớp dầu mỏng, cho chén hoặc khuôn vào xửng hấp cho nóng trước. Bước này sẽ giúp bánh hấp xong có xoáy đồng tiền đẹp mắt.
- Tiếp theo rót bột vào lòng chén, tùy theo sở thích bánh dầy hay mỏng mà căn lượng bột. Thông thường, tỷ lệ hợp lý nhất là bột bằng 1/3 miệng chén, cỡ 1,5 cm. Đậy nắp lại và hấp khoảng 6- 8 phút. Khi bánh trong lại, dùng tăm xiên thử mà bột không dính tăm là bánh đã chín.
Bước 2: Chuẩn bị nhân
- Tôm khô ngâm nước cho mềm, sau đó cho vào máy xay cho bông lên.
- Tôm tươi rửa sạch, bỏ phần chỉ trên lưng. Đun một bát con nước sôi, thả tôm vào luộc vừa chín tới rồi vớt ra, giữ lại phần nước luộc để pha nước mắm. Tôm bóc vỏ, sau đó cho vào cối giã cho dập, tiếp theo cho tôm tươi và tôm khô vào chảo rang ở lửa nhỏ, khi tôm tơi và bông sợi là được. Không nên rang kỹ quá, tôm khô bã và mất đi vị ngọt.
- Hành lá cắt nhỏ, cho vào bát cùng chút xíu muối và đường, đun 3 thìa canh dầu ăn cho nóng già, đổ ngay vào bát hành, trộn đều để hành được xanh.
- Bánh mì gối cắt hạt lựu, cho vào chảo dầu nóng chiên nhanh trong vài giây, vớt ra cho ngay lên giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa. Bạn có thể thay bằng tóp mỡ hoặc da heo chiên phồng cũng rất ngon.
Bước 3: Pha nước mắm
- Pha hỗn hợp nước luộc tôm, nước mắm và đường theo tỷ lệ 1:1:1. Thêm ớt cắt nhỏ và quậy đều cho hỗn hợp tan. Điều chỉnh độ cay, mặn ngọt theo khẩu vị gia đình.
Bước 4: Thưởng thức
- Bánh sau khi được hấp chín, cho tôm chấy, mỡ hành, thêm vài lát bánh mì chiên lên trên. Cuối cùng rưới nước mắm lên và thưởng thức.
Thành phẩm:
Mỗi chén bánh bèo nhỏ xinh với lớp bột mềm mịn được phủ lớp tôm chấy màu hồng tươi, chút mỡ hành xanh mướt và miếng bánh mì chiên vàng ươm, tạo nên sự hài hòa về màu sắc lẫn hương vị. Khi thưởng thức, bánh tan trong miệng với vị béo của mỡ hành, vị ngọt đậm đà của tôm chấy quyện với nước mắm cay cay, thêm chút bánh mì giòn tan vui miệng. Món ăn không chỉ ngon mà còn như một phần ký ức quê hương, khiến ai đã thử một lần cũng phải nhung nhớ.