Võ Xuân Trường
Well-known member
Bánh cuốn và loạt đặc sản đường phố Việt Nam vào top ngon nhất Đông Nam Á
Taste Atlas vừa công bố top 100 món ăn đường phố ngon nhất Đông Nam Á 2024, trong đó có nhiều đặc sản bình dân của Việt Nam như xôi, bánh cuốn, nem lụi…
Nằm ở vị trí thứ 6 trong danh sách, bánh mì được Taste Atlas giới thiệu là món ăn phổ biến ở Việt Nam. Bánh có phần ngoài là bánh mì baguette được nướng giòn, bên trong có thịt, pate, trứng tùy loại, thêm ngò, ớt và các loại rau tươi phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này rất nổi tiếng, từng nhiều lần được xếp vào danh sách những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ngoài ra, các phiên bản khác của bánh mì truyền thống là bánh mì thịt nguội xếp ở vị trí thứ 12, bánh mì heo quay xếp thứ 41 và bánh mì lạnh xếp số 94 trong danh sách. Ảnh: Foursquare
Xếp ngay sau bánh mì, phở bò cũng là đặc sản Việt Nam nổi tiếng vươn tầm quốc tế. Món ăn này được chế biến với phần bánh phở, nước dùng và topping làm từ các loại thịt bò (bắp bò, đuôi bò gầu, sườn, lõi hoa...). Nước dùng phở bò thường có mùi hương của các loại gia vị khô như quế, hoa hồi, đinh hương, bạch đậu khấu và rau mùi. Bên cạnh phở bò, phở nói chung xếp vị trí thứ 13, phở gà xếp thứ 44 và phở hải sản xếp thứ 59 trong danh sách. Ảnh: Tripadvisor
Ở vị trí thứ 8, Taste Atlas giới thiệu cơm tấm là món ăn truyền thống của Việt Nam được bán dưới dạng thức ăn đường phố. Món ăn gồm có cơm nấu từ gạo tấm (hạt gạo vỡ, nhỏ hơn gạo thường), ăn kèm với một số món như trứng đúc thịt, trứng ốp la, bì heo, sườn heo nướng hoặc chả cá chiên. Ngoài ra, cơm tấm còn được phục vụ cùng hành lá xắt nhỏ, chanh, cà chua, dưa chuột thái lát, rau muối và nước mắm nêm. Một phiên bản của cơm tấm là cơm tấm thịt nướng nằm ở vị trí thứ 57 trong danh sách. Ảnh: Foody
Xếp thứ 25, chả giò Việt Nam hay còn gọi là nem rán. Món ăn quen thuộc được chế biến phần nhân gồm các loại rau thơm, trứng, hành tây, thịt hoặc tôm băm nhỏ, gia vị... cuốn bánh lớp bánh đa mỏng bên ngoài rồi chiên giòn, khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt. Ảnh: Taste Atlas
Ở thứ hạng số 45, bánh cuốn lọt vào danh sách bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn. Phần nhân bánh được làm từ thịt băm, nấm, mục nhĩ xào chín cùng gia vị. Vỏ bánh làm từ bột tráng mỏng trên nồi hơi nước, cuốn lại cùng nhân và hành củ chiên giòn, khi ăn chấm với nước mắm nêm gia vị và rau sống. Bánh cuốn thường được dùng vào bữa sáng ở Việt Nam. Ngoài ra, Thái Lan cũng có phiên bản bánh tương tự có tên là khao phan. Ảnh: Hà Lê
Món ăn vặt quen thuộc của Việt Nam - bánh rán xếp vị trí thứ 60 trong danh sách. Bánh làm từ bột gạo nếp chiên giòn, bên trong là phần nhân mặn hoặc ngọt, phủ thêm lớp vừng rang thơm nức bên ngoài. Bánh rán mặn được ăn kèm rau sống và nước mắm chua ngọt, trong khi bánh ngọt có thêm lớp đường trắng hoặc mật nâu phủ bên ngoài. Ảnh: Nhật Minh
Xếp thứ 68, bánh khọt được làm bằng bột gạo, đổ vào khuôn đất nung chuyên dụng, nướng trên bếp than. Phần nhân bánh được làm từ nhiều nguyên liệu thơm ngon khác nhau như tôm, mực, thịt băm, trứng... Bánh khọt ăn kèm với rau thơm, nước mắm chua ngọt. Ảnh: Cooky
Ở vị trí thứ 76, bánh bèo là món ăn phổ biến ở miền Trung Việt Nam. Bánh làm từ bột gạo hấp, nhân tôm hoặc thịt lợn, ăn cùng nước mắm ớt xanh. Ngoài ra, có thể thêm đậu phộng rang hoặc hành phi vào bánh để tăng hương vị. Bên cạnh bánh mặn còn có các loại bánh ngọt, gần như chỉ có ở Hội An. Ảnh: Tripadvisor
Nem lụi xếp thứ 86 trong danh sách. Taste Atlas giới thiệu món ăn có nguồn gốc từ Huế, gồm thịt lợn xay trộn cùng các nguyên liệu khác bao gồm tiêu đen, da heo, tỏi… và nước mắm. Hỗn hợp thịt được cuộn thành hình xúc xích quanh một que sả, sau đó phết dầu rồi nướng trên bếp than cho đến khi hơi cháy xém. Nem lụi thường ăn kèm với rau sống, rau thơm, cuốn với bánh tráng sau đó chấm cùng nước sốt mè đậu phộng chua ngọt. Món ăn được phục vụ như món chính hoặc món ăn nhẹ vào buổi chiều. Ảnh: Nem lụi Bà Ngọc
Cuối cùng, xôi gà ở vị trí thứ 83. Món ăn đơn giản này gồm xôi và gà rán hoặc luộc, bọc trong lá chuối theo kiểu truyền thống. Một số quán ăn còn phục vụ đồ ăn kèm như dưa góp, ruốc, xá xíu... Ảnh: Ánh Linh
Taste Atlas vừa công bố top 100 món ăn đường phố ngon nhất Đông Nam Á 2024, trong đó có nhiều đặc sản bình dân của Việt Nam như xôi, bánh cuốn, nem lụi…
Nằm ở vị trí thứ 6 trong danh sách, bánh mì được Taste Atlas giới thiệu là món ăn phổ biến ở Việt Nam. Bánh có phần ngoài là bánh mì baguette được nướng giòn, bên trong có thịt, pate, trứng tùy loại, thêm ngò, ớt và các loại rau tươi phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này rất nổi tiếng, từng nhiều lần được xếp vào danh sách những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ngoài ra, các phiên bản khác của bánh mì truyền thống là bánh mì thịt nguội xếp ở vị trí thứ 12, bánh mì heo quay xếp thứ 41 và bánh mì lạnh xếp số 94 trong danh sách. Ảnh: Foursquare