Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Cùng làm từ nếp, nhưng bánh dày, bánh ít không mềm mượt, nhiều vị như bánh mochi của Nhật Bản.
"Có những món không được ưa thích vì các nước khác cũng có món tương tự nhưng đặc sắc hơn.
Ví như bánh dày, bánh trôi, bánh ít không mềm mượt, nhiều vị được như mochi Nhật (cùng làm từ nếp). Mochi để tủ đá lấy ra ăn vẫn mềm, bánh dày để từ sáng đến chiều là trở nên 'cứng beng'.
Quẩy không được thích vì nó có cách chế biến sơ sài nhất. Những nước ăn bột mì nhiều họ có cả ngàn loại bánh ngon. Sao họ khen được quẩy, chẳng ra món ngọt, chẳng ra món mặn, chỉ là cục bột mì chiên ngập dầu ăn kèm món nước cho no bụng.
Tương tự bánh cam, bánh rán, bánh chuối cũng sao lại được với đủ loại bánh ở các nước trồng lúa mì.
Bánh mì ốp la của ta cũng không chinh phục được những người đã ăn hàng trăm loại bánh mì ngon làm từ bột mì thượng hạng, những dòng bánh artisan bread - nghệ nhân làm thủ công lên men tự nhiên. Trứng, chúng ta nuôi gà nhưng ép đẻ, ăn cám công nghiệp cũng kém phẩm chất.
Bánh chưng cũng nhạt và ngán. Ăn một miếng bánh chưng là khỏi ăn gì khác. Cùng là gạo nếp, đậu xanh, thịt gói trong lá rồi luộc nhưng bánh ú, bánh bá trạng người Hoa cầu kỳ hơn, nguyên liệu đặc sắc, hương vị phong phú hơn nhiều".
Tôi nghĩ thích nghe khen thì cũng nên chấp nhận những lời chê. Chúng ta cũng không thích hết ẩm thực các nước, thì cớ gì bắt khách quốc tế thích tất cả món Việt?
Họ không thích mắm tôm, tiết canh, trứng vịt lộn, bún đậu, bánh đậu xanh, bánh dày... là điều hoàn toàn dễ hiểu. Thật tình bún đậu là món nhạt nhẽo, nguyên liệu rời rạc, chấm mắm tôm quá tay là mặn, mắm tôm pha dở thì cũng coi như hỏng. Nó bình dân chứ không đặc sắc về hương lẫn vị.
Sứa đỏ chấm mắm tôm cũng thế. Món này còn được ưu điểm là sần sật, vui miệng của sứa, của dừa vớt vát lại một chút. Hay như món cháo đậu xanh hoặc đen ăn với cà muối, đậu phụ rim là món giải nhiệt xứ nóng, nhẹ nhàng nên người bản xứ thích, chứ tôi nghĩ ít khách Tây nào thích được món này.
Tương tự bánh đậu xanh vị ngọt và dễ bị nghẹn. Nếu không dùng với trà xanh thì rất khó thấy ngon".
Trên đây là nhận xét của độc giả nickname Poppy sau bài viết Những món Việt bị khách quốc tế chấm điểm thấp.
Theo Taste Atlas, sau đây là các món ăn Việt vào nhóm điểm thấp nhất do thực khách quốc tế, các chuyên gia ẩm thực chấm : Bánh ít, bánh đậu xanh, bánh mì ốp la... Đây là những món ăn nổi tiếng tại Việt Nam nhưng không được thực khách quốc tế yêu thích.
Các món ăn này được xếp hạng theo đánh giá của khách quốc tế, những người đã ăn thử và không cảm thấy phù hợp với hương vị hoặc không ngon bằng các đặc sản Việt Nam khác.
"Có những món không được ưa thích vì các nước khác cũng có món tương tự nhưng đặc sắc hơn.
Ví như bánh dày, bánh trôi, bánh ít không mềm mượt, nhiều vị được như mochi Nhật (cùng làm từ nếp). Mochi để tủ đá lấy ra ăn vẫn mềm, bánh dày để từ sáng đến chiều là trở nên 'cứng beng'.
Quẩy không được thích vì nó có cách chế biến sơ sài nhất. Những nước ăn bột mì nhiều họ có cả ngàn loại bánh ngon. Sao họ khen được quẩy, chẳng ra món ngọt, chẳng ra món mặn, chỉ là cục bột mì chiên ngập dầu ăn kèm món nước cho no bụng.
Tương tự bánh cam, bánh rán, bánh chuối cũng sao lại được với đủ loại bánh ở các nước trồng lúa mì.
Bánh mì ốp la của ta cũng không chinh phục được những người đã ăn hàng trăm loại bánh mì ngon làm từ bột mì thượng hạng, những dòng bánh artisan bread - nghệ nhân làm thủ công lên men tự nhiên. Trứng, chúng ta nuôi gà nhưng ép đẻ, ăn cám công nghiệp cũng kém phẩm chất.
Bánh chưng cũng nhạt và ngán. Ăn một miếng bánh chưng là khỏi ăn gì khác. Cùng là gạo nếp, đậu xanh, thịt gói trong lá rồi luộc nhưng bánh ú, bánh bá trạng người Hoa cầu kỳ hơn, nguyên liệu đặc sắc, hương vị phong phú hơn nhiều".
Tôi nghĩ thích nghe khen thì cũng nên chấp nhận những lời chê. Chúng ta cũng không thích hết ẩm thực các nước, thì cớ gì bắt khách quốc tế thích tất cả món Việt?
Họ không thích mắm tôm, tiết canh, trứng vịt lộn, bún đậu, bánh đậu xanh, bánh dày... là điều hoàn toàn dễ hiểu. Thật tình bún đậu là món nhạt nhẽo, nguyên liệu rời rạc, chấm mắm tôm quá tay là mặn, mắm tôm pha dở thì cũng coi như hỏng. Nó bình dân chứ không đặc sắc về hương lẫn vị.
Sứa đỏ chấm mắm tôm cũng thế. Món này còn được ưu điểm là sần sật, vui miệng của sứa, của dừa vớt vát lại một chút. Hay như món cháo đậu xanh hoặc đen ăn với cà muối, đậu phụ rim là món giải nhiệt xứ nóng, nhẹ nhàng nên người bản xứ thích, chứ tôi nghĩ ít khách Tây nào thích được món này.
Tương tự bánh đậu xanh vị ngọt và dễ bị nghẹn. Nếu không dùng với trà xanh thì rất khó thấy ngon".
Trên đây là nhận xét của độc giả nickname Poppy sau bài viết Những món Việt bị khách quốc tế chấm điểm thấp.
Theo Taste Atlas, sau đây là các món ăn Việt vào nhóm điểm thấp nhất do thực khách quốc tế, các chuyên gia ẩm thực chấm : Bánh ít, bánh đậu xanh, bánh mì ốp la... Đây là những món ăn nổi tiếng tại Việt Nam nhưng không được thực khách quốc tế yêu thích.
Các món ăn này được xếp hạng theo đánh giá của khách quốc tế, những người đã ăn thử và không cảm thấy phù hợp với hương vị hoặc không ngon bằng các đặc sản Việt Nam khác.