Bánh mì bột lọc quen mà lạ của người miền Trung

Võ Xuân Trường

Well-known member
Bánh mì bột lọc quen mà lạ của người miền Trung

Từ những ổ bánh mì quen thuộc, người dân miền Trung đã khéo léo biến tấu để tạo nên món bánh mì bột lọc độc đáo, lạ miệng.
Bánh mì bột lọc quen mà lạ của người miền Trung



Bánh mì từ lâu đã trở thành niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam. Theo thời gian, món ăn này được biến tấu trở nên cực kỳ đa dạng. Nếu như bánh mì chả, bánh mì pate, bánh mì thịt nướng hay bánh mì trứng... đã quen thuộc với nhiều người, thì không phải ai cũng biết tới bánh mì bột lọc. Đây là món đặc sản độc đáo chỉ có ở các tỉnh thành miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình...
Bánh mì bột lọc là món đặc sản độc đáo chỉ có ở miền Trung.
Trước đây, bánh mì bột lọc là món ăn quen thuộc của người lao động nghèo. Sau một ngày làm việc, họ cần thứ gì đó chắc bụng để nạp thêm nạp thêm năng lượng vào buổi chiều. Theo thời gian, món này dần trở thành đặc sản được nhiều người dân miền Trung ưa chuộng.
Đúng như tên gọi, bánh mì bột lọc là sự kết hợp giữa bánh mì truyền thống và bánh bột lọc dẻo thơm. Bánh mì phải là loại bánh đặc ruột, vỏ giòn, để khi cho bánh bột lọc vào bên trong thực khách ăn không thấy bị ngấy và khô. Trong khi đó, bánh bột lọc ngon có lớp vỏ mềm dẻo, trong suốt làm lộ rõ nhân tôm thịt bên trong hấp dẫn.
Sự độc đáo của món bánh mì này nằm ở phần nhân bột lọc và nước sốt đặc trưng
Sự độc đáo của món bánh mì này nằm ở phần nhân bột lọc và nước sốt đặc trưng.
Sau khi nướng bánh mì nóng giòn, người bán xẻ bánh làm đôi rồi kẹp vào bên trong vài chiếc bánh bột lọc, một ít rau thơm. Đặc biệt, gia vị không thể thiếu để tạo nên nét đặc trưng, độc đáo cho món ăn này là nước sốt. Nước mắm được pha cùng với đường theo bí quyết riêng, cho thêm chút ớt thái nhỏ. Tuy đơn giản, nước sốt lại góp phần làm nên hương vị đậm đà kích thích vị giác.
Bánh mì bột lọc ngon nhất là thưởng thức lúc nóng, để thực khách cảm nhận hết độ giòn rụm của vỏ bánh, độ dai, đậm đà của bột lọc và các món ăn kèm bên trong.
Mỗi ổ bánh mì bột lọc thường có giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng tùy nơi bán. Ngày nay, để tăng thêm sự phong phú cho hương vị, ngoài nhân bột lọc, người ta còn cho thêm chả bò, thịt xíu... vào bánh mì.
Để thưởng thức đặc sản bình dân này ở Đà Nẵng, du khách có thể tìm đến những địa chỉ như bánh mì o Huế chỉ bán buổi sáng sớm ở 50 Trưng Nữ Vương, bánh mì bột lọc góc đường Phan Đình Phùng giao Nguyễn Chí Thanh bán từ 15h...
Ở TP Huế, địa chỉ tham khảo là quán O Giàu 109 Lê Huân, quán bà Đỏ ở 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm... Còn ghé Quảng Bình, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy bánh mì bột lọc ở các khu chợ, quán vỉa hè tại TP Đồng Hới.
 
Bên trên