Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách

hoàinam

Well-known member
Bạn sẽ mê mẩn loại bánh mì thơm ngon này sau khi ăn thử một lần, hơn nữa cách làm của nó lại rất dễ.
Coffin bread (bánh mì "quan tài") là một món ăn đường phố nổi tiếng ở Đài Loan (Trung Quốc), ra đời vào năm 1959, do chủ của một tiệm đồ ăn tên Hsu Liu-Yi sáng tạo ra. Người này chuyên bán món gan gà bọc trong bánh mì nướng rồi chiên giòn. Một trong những khách hàng của Hsu Liu-Yi là giáo sư khảo cổ học đã nhận xét rằng, món bánh mì này trông giống như chiếc quan tài. Từ đó nó đã trở thành tên của món ăn.


Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 1




Ngày nay, du khách có thể dễ dàng tìm thấy bánh mì "quan tài” ở khu chợ đêm Đài Nam và Đài Bắc.

Bánh mì "quan tài" bao gồm một miếng bánh mì trắng dày được làm rỗng ruột, nướng giòn hoặc chiên tạo thành một chiếc hộp nhỏ. Bên trong “quan tài” thường cho thịt gà hầm với sốt kem, hải sản, nấm, rồi phủ lớp bánh mì lên trên thành “nắp”.

Món ăn này khiến nhiều du khách phương Tây gợi nhớ tới món bánh mì nướng chứa đầy súp của Fisherman's Wharf và Panera Bread.



Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 2Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 3Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 4Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 5Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 6
Có vô số cách để làm ra một món bánh mì "quan tài" tại nhà, tùy theo từng khẩu vị của mỗi người mà có thể thêm các loại thảo mộc, rượu vang trắng, bơ, sữa chua… Tất cả những gì bạn cần làm là làm ra loại nhân yêu thích của mình, sau đó nướng bánh mì thành một cái hộp rỗng rồi đổ nhân vào giữa, đậy nắp lại là xong.

Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 7

Nếu bạn muốn thử làm bánh mì "quan tài" tại nhà, có thể tham khảo cách làm bên dưới:

Nguyên liệu:

- 1 ổ bánh mì bơ sữa brioche, bánh mì gối là hoàn hảo

- 4 muỗng bơ, súp kem hải sản, 1 củ hành tây nhỏ

- 200 gr ức gà hoặc 100 gr thịt gà xé vụn

- 100 gr tôm bóc vỏ và bỏ chỉ

- 8 miếng nấm hương

- 60 gr rau củ trộn (ngô, đậu Hà Lan, cà rốt)

- 2 chén nước luộc gà (hoặc nước lọc)

- ½ cốc kem đặc

- 3 muỗng bột mì đa dụng

- Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu, muối

Cách thực hiện

Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 8

Cắt ổ bánh mì làm đôi. Đun chảy bơ trên chảo chống dính, cho bánh mì vào rán vàng 4 mặt. Bạn cũng có thể nướng trong nồi chiên không dầu bằng cách phết bơ khắp các mặt, nướng 170 độ C trong 5 phút.

Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 9

Dùng một con dao nhỏ hoặc kéo làm bếp để khoét rỗng ruột, tạo thành một hình chữ nhật.

Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 10

Làm tan chảy 1 muỗng bơ, thêm hành tây cắt nhỏ xào đến khi mềm, cho thịt gà, tôm, nấm, rau củ vào, xào chín rồi trút ra để riêng.

Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 11

Làm tan chảy 2 muỗng bơ, thêm bột mì, khuấy để tạo thành hỗn hợp sệt rồi đổ từ từ nước luộc gà vào, khuấy để khi nhuyễn mịn, không còn vón cục thì trút hỗn hợp lúc nãy vào, thêm gia vị, nếu đặc có thể pha loãng với chút nước, nêm nếm điều chỉnh hương vị.

Bánh mì "quan tài”: Nghe tên thấy sợ nhưng luôn nườm nượp khách - 12

Cuối cùng múc nhân cho vào bánh mì, trang trí với ít rau mùi, thảo mộc, ăn ngay khi còn nóng.
 
Bên trên