Bánh xèo miền Trung và miền Tây có gì khác nhau?

Võ Xuân Trường

Well-known member
Bánh xèo miền Trung và miền Tây có gì khác nhau?

Cùng là bánh xèo nhưng cách làm, kiểu dáng và hương vị của bánh xèo miền Trung và miền Tây lại có điểm khác biệt, mang đậm bản sắc địa phương.
Bánh xèo là món ăn dân dã của Việt Nam. Ảnh: Du lịch Cần Thơ.

https://ad.doubleclick.net/ddm/trac...;tag_for_child_directed_treatment=;tfua=;ltd=
Bánh xèo là món ăn dân dã của Việt Nam. Ảnh: Du lịch Cần Thơ

Bột bánh xèo ở cả hai miền đều là bột gạo, chỉ khác là người miền Trung giữ nguyên phần bột trắng, pha ít gia vị còn bánh xèo miền Tây thường cho bột nghệ để tạo màu vàng nhạt cho bánh, thêm muối và hành lá cắt nhỏ.
Bột làm bánh xèo miền tây có màu vàng nhẹ. Ảnh: Ẩm thực vùng miền.
Bột làm bánh xèo miền tây có màu vàng nhẹ. Ảnh: Ẩm thực vùng miền
Ở miền Trung, bánh xèo có kích thước nhỏ, làm trong chảo gang, bà con thường đổ nhiều dầu, sau đó đổ bột vào nhưng ở miền Tây họ chỉ cho ít dầu, dùng loại chảo lớn, đợi nóng rồi mới cho bột vào, xoay đều chảo để bánh dàn đều, tròn trịa. Chính vì vậy vỏ bánh miền Trung thường dày, mềm hơn, không mỏng giòn như miền Tây.
Bánh xèo miền Trung bột trắng, làm trong chảo nhỏ. Ảnh: Beecost.
Bánh xèo miền Trung bột trắng, làm trong chảo nhỏ. Ảnh: Beecost
Phần nhân bánh thể hiện đúng đặc trưng của ẩm thực địa phương. Bánh xèo miền Tây có sự đa dạng với các loại thịt như heo, vịt, tôm, tép... Phần thịt được băm nhuyễn và xào chín cùng gia vị trước. Thả bột vào chảo tráng dầu nóng già, đầu bếp thêm thịt, tôm tép, rau củ như giá đỗ, bông điên điển, thiên lí... chiên cho đến khi nhân chín, vỏ bánh vàng giòn thì gấp đôi và cho ra đĩa.
Bánh xèo miền Tây có nhân đa dạng, chiên trong chảo lớn. Ảnh: Hương sắc miền Tây.
Bánh xèo miền Tây có nhân đa dạng, chiên trong chảo lớn. Ảnh: Hương sắc miền Tây
Ở miền Trung với hải sản dồi dào, người dân tận dụng luôn để làm nhân bánh xèo bao gồm: tôm, mực, cá, sò điệp hay tép biển... Khi dầu nóng, người nấu cho nguyên liệu vào đảo cho săn lại rồi mới cho bột, giá, hẹ và đợi bánh chín thì cho ra đĩa, không cần gấp lại như bánh xèo miền Tây.
Bánh xèo miền Trung ngọt tươi vị hải sản. Ảnh: Kinh đô ẩm thực Huế.
Bánh xèo miền Trung ngọt tươi vị hải sản. Ảnh: Kinh đô ẩm thực Huế
Bánh xèo miền Trung ăn cùng rau cải, xà lách... thêm đĩa dưa chuột muối chua hoặc xoài xanh. Thực khách có thể cứ ăn vậy hoặc cuốn cùng bánh tráng, chấm với mắm nêm, pha chanh ớt. Bánh xèo mềm, tươi ngọt vị hải sản, hòa với hương vị rau sống, đậm đà mắm nêm, đem đến trải nghiệm khó quên với thực khách.
Bánh xèo miền Tây mỏng giòn, khi ăn phải cắt nhỏ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Thành phố Cần Thơ.
Bánh xèo miền Tây mỏng giòn, khi ăn phải cắt nhỏ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Thành phố Cần Thơ
Bánh xèo miền Tây có vỏ bánh mỏng, vàng giòn nhưng không bị nát. Ăn kèm với bánh tráng và các loại rau sống rồi chấm nước mắm chua ngọt pha ớt băm. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn tan của miếng bánh hòa với vị đậm đà của thịt, nước chấm và vị tươi mát của rau xanh giải ngấy.
 
Bên trên