linh_449
Linh Linhh
1. Nguyên liệu làm canh gà lá giang
Nguyên liệu để chế biến món ăn
1.1 Cách chọn gà làm sẵn tươi ngon
Gà ta làm sẵn
Gà sống tươi ngon hấp dẫn1.2 Cách chọn lá giang ngon
2. Cách nấu canh gà lá giang miền Trung chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu
Chặt thịt gà đúng cách
Lá giang rửa sạch
Ướp thịt gà
Tẩm gia vị cho thịt gà
Nấu canh gà lá giang
Nêm nếm gia vị cho canh
3. Thành phẩm
Món canh lá giang thơm nức mũi đậm hương vị miền Trung kết hợp giữa thịt gà mềm ngọt và vị chua nhẹ của lá giang. Món ăn này vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn giải nhiệt cho thời tiết nóng nực.
Canh gà lá giang thơm ngon
Hy vọng với hướng dẫn cách nấu canh gà lá giang chua ngọt được chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu thành công món canh bổ dưỡng cho gia đình.
- 1,2 kg gà nguyên con
- 300g lá giang
- 3 củ hành tím
- 2 khúc sả cây
- 2 nhánh hành lá/ ngò rí
- 1 củ gừng
- ¼ trái chanh
- Gia vị : đường, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
1.1 Cách chọn gà làm sẵn tươi ngon
Gà ta làm sẵn
- Da gà phải có màu nhạt, mỏng, mịn và đàn hồi phải cao.
- Gà có kích cỡ nhỏ, săn chắc và ức hẹp hơn so với loại gà khác.
- Riêng vùng ức cánh lưng sẽ có màu vàng đậm .
- Thịt nhìn phải là còn tươi, không bị hôi, không tụ máu bầm và vết bầm tím.
- Dùng tay ấn và các bộ phận như mình, lườn, đùi gà để kiểm tra còn săn chắc thịt hay không nếu săn chắc là thịt tươi
- Chỉ khác với gà ta là kích cỡ to hơn, thịt nhiều và da dày hơn.
- Đây là gà đóng gói sẵn nên cần lưu ý về hạn sử dụng của gà và không nên dùng sát ngày hết hạn.
- Đây là gà chuyên dùng để lấy trứng khi hết vòng sinh sản sẽ bị loại và thải đi. Người ta dùng để lấy thịt.
- Gà này chất dinh dưỡng đã bị kém đi nhưng cũng là gà thường nên khó phân biệt.
- Dinh dưỡng thấp, thịt bị xơ không ngon nên giá rất rẻ.
- Gà này sẽ có phần mỏ ngắn hơn phần mỏ phía dưới.
- Da gà sẽ bị dày và trắng do ăn thức ăn công nghiệp.
- Chọn lá còn nguyên vẹn không dập nát hoặc bị thâm nhũn hoặc sâu.
- Màu sắc rau còn xanh tươi không bị héo úa.
- Ngửi màu rau nếu có mùi lạ bất thường có thể đã bị phun hóa chất.
- Hãy chọn nơi uy tín, đã kiểm định để mua để an toàn cho sức khỏe.
2. Cách nấu canh gà lá giang miền Trung chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu
- Dùng muối hoặc gừng làm sạch da gà sau đó rửa lại với nước, để ráo sẽ làm thịt tươi ngon, sạch sẽ.
- Chặt ra ra từng khúc nhỏ với độ dài khoảng 4cm tùy sở thích.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 5cm, hành tím rửa sạch lột vỏ sau đó băm nhỏ.
- Lá giang rửa với muối rồi làm sạch bằng nước, sau đò vò nhẹ nhàng để các chất axit trong lá giang tiết ra là món ăn có vị chua.
Ướp thịt gà
- Ướp gà cùng 1,5 muỗng canh đường, muối, hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, đập dập 2 khúc sả.
- Trộn đều lên và cho gà nghỉ khoảng 15 – 30 phút để thấm gia vị.
Nấu canh gà lá giang
- Bỏ 1 muỗng canh dầu ăn và trước, khi dầu nóng bỏ phần thịt gà đã ướp vào và đảo đều từ 5 – 10 phút cho thịt săn lại
- Đổ khoảng 1,8 lít nước vào nồi, đun sôi khoảng 15 phút để gà được mềm và ngọt nước.
- Nêm gia vị cho canh, nấu thêm khoảng 3 phút lửa vừa.
- Bỏ vào ½ muỗng canh muối, ⅓ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay và vắt thêm miếng chanh để dậy lên vị chua.
- Khi đang sôi bạn nêm nếm lại theo khẩu vị của mình.
3. Thành phẩm
Món canh lá giang thơm nức mũi đậm hương vị miền Trung kết hợp giữa thịt gà mềm ngọt và vị chua nhẹ của lá giang. Món ăn này vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn giải nhiệt cho thời tiết nóng nực.
Hy vọng với hướng dẫn cách nấu canh gà lá giang chua ngọt được chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu thành công món canh bổ dưỡng cho gia đình.