Bất ngờ công dụng của quả sung, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Well-known member
Quả sung có lượng chất xơ và chất probiotic cao giúp ổn định hệ đường ruột, tăng cường sản sinh các vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa...
Quả sung từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc điều trị cho các vấn đề về tiêu hóa như táo bón.

Sung giàu chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa bằng cách làm mềm và bổ sung lượng lớn chất xơ vào phân, giảm táo bón và đóng vai trò như một loại prebiotic – nguồn thức ăn cho các vi khuẩn lành mạnh cư trú trong ruột.

Bất ngờ công dụng của quả sung, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ - 1

Ảnh minh họa

Trong các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất quả sung giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn, giảm táo bón và cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như viêm loét đại tràng.

Một nghiên cứu ở 150 người bị hội chứng ruột kích thích kèm táo bón cho thấy những người ăn khoảng 4 quả sung khô (45g) 2 lần mỗi ngày giảm đáng kể các triệu chứng đau bụng, đầy hơi và táo bón so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu tương tự ở 80 người cũng cho thấy rằng việc bổ sung khoảng 300g bột trái sung mỗi ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể tình trạng táo bón, so với nhóm đối chứng.

7 công dụng tuyệt vời của quả sung với sức khỏe

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy việc sử dụng quả sung làm tăng độ nhạy insulin ở người mắc bệnh tiểu đường. Từ đó giúp bình thường hóa nồng độ axit béo và vitamin E trong cơ thể, khiến giảm lượng đường glucose sau mỗi bữa ăn, góp phần điều trị bệnh hiệu quả.

Giúp nhuận tràng, giảm táo bón

Quả sung có lượng chất xơ và chất probiotic cao giúp ổn định hệ đường ruột, tăng cường sản sinh các vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa. Từ đó tình trạng bị táo bón sẽ được giảm đi đáng kể. Đây là tác dụng của quả sung với bà bầu hữu hiệu nhất, bởi táo bón là tình trạng rất hay gặp ở bà bầu trong giai đoạn thai kỳ.

Điều hòa, ổn định huyết áp

Tác dụng của quả sung trong điều hòa huyết áp ở người là rất hữu dụng. Lượng chất kali dồi dào trong sung sẽ giúp ổn định huyết áp, bảo vệ thành mạch máu, giảm cholesterol trong mạch máu và ngăn ngừa oxy hóa.

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Hàm lượng canxi có trong quả sung được đánh giá là khá cao so với nhiều loại rau củ quả khác. Điều này sẽ có lợi cho việc tăng cường và cải thiện sức khỏe hệ xương khớp. Thêm sung vào khẩu phần ăn uống hàng ngày sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ bệnh loãng xương, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Tốt cho tim mạch

Trong quả sung có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao như Omega 3 và Omega 6. Những chất này có khả năng ngăn chặn nguy cơ xuất hiện bệnh về động mạch vành ở tim, đồng thời giảm đi đáng kể những cholesterol và chất béo có hại cho hệ tim mạch.

Bất ngờ công dụng của quả sung, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ - 2

Ảnh minh họa

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Các hoạt chất chống oxy hóa cao và các vitamin có trong quả sung sẽ giúp đánh bay các gốc tự do nguy hiểm gây nên bệnh ung thư ở người. Từ đó giúp người bệnh giảm kích thích khối u đang gặp phải hoặc phòng ngừa ung thư hiệu quả ở những người khỏe mạnh.

Tốt cho da và tóc

Quả sung có chứa nhiều vitamin A và C giúp làn da luôn sáng đẹp, mịn màng và tươi sáng. Ngoài ra các khoáng chất trong quả sung sẽ giúp làn da ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện mụn nhọt, mụn cóc…

Ngoài ra, hàm lượng khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, magie, và các vitamin nhóm B trong quả sung sẽ giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe, bảo vệ chân tóc, ngăn ngừa tình trạng gãy và rụng tóc thường gặp.

Cách chọn và muối sung ngon giòn

- Để sung muối được ngon, bạn nên chọn những quả sung nếp, tươi xanh, không nên hái sung quá già.

- Nên chọn những quả sung còn nguyên chùm, quả to vừa, đồng đều, không bị dập nát.

- Nnxxzqgâm sung vào một chậu nước pha dấm loãng để ngâm cho sung ra bớt nhựa, vớt ra xả lại với nước rồi để ráo.

- Nếu muốn dùng để ăn dần thì các bạn cũng thái mỏng sung, pha loãng hỗn hợp dấm đường nước mắm tỏi ớt với nước lọc rồi ngâm với sung.

- Dụng cụ đựng tốt nhất các bạn nên dùng lọ thủy tinh, trữ trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 3 tháng mà sung vẫn giữ nguyên được chất lượng cũng như độ giòn.
 
Bên trên