Cơm tấm, hủ tiếu, xôi, cháo vịt hay ốc... là những món phổ biến, đáp ứng nhu cầu ẩm thực về đêm.
Tùy theo công việc, sở thích và khả năng, mỗi thực khách có thể chọn một món ăn đêm phù hợp. Một số món sau đây được xem là phổ biến, nhiều người yêu thích.
Cơm tấm
Cơm tấm có thể coi là món ăn quen thuộc nhất ở Sài Gòn. Cơm tấm đúng điệu được nấu từ gạo vụn (tấm) mềm xốp, không nhão, ăn kèm sườn nướng. Sườn được ướp theo công thức riêng giúp không bị khô, chả mềm và đậm vị, bì phủ lớp thính. Khi ăn, bạn chan mỡ hành lên trên, thêm nước mắm pha hơi sánh cùng dưa leo, đồ chua... Một đĩa cơm tấm đêm có giá dao động khoảng 25.000 - 40.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: Hẻm 95 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh; 218A Nguyễn Trãi, quận 1; 75A Phạm Văn Hai, quận Tân Bình; 73 Lê Văn Linh, quận 4; 139 Ngô Tất Tố, Bình Thạnh; 375 Cách Mạng Tháng 8, quận 10...
Hủ tiếu
Đây là món ăn bình dị nhưng chứa đựng bản sắc văn hóa ẩm thực địa phương. Nguyên liệu cho một tô hủ tiếu ngon ngoài sợi hủ tiếu (loại dai và mềm), xương heo, đùi heo, nạc vai băm, sườn, tôm khô, mực nướng, trứng cút, củ cải trắng, hành tây, hành lá... cho nước dùng ngọt thanh. Ngoài ra, tùy mỗi quán, sẽ có những loại topping như cá, tôm, mực, ghẹ... để thêm phần cuốn hút. Một tô hủ tiếu có giá khoảng 20.000 - 50.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 253 Âu Cơ, Tân Bình; 737 Cách Mạng Tháng 8, Tân Bình; 109 Vạn Kiếp, Bình Thạnh; 68 Vạn Kiếp, Bình Thạnh; 62 Tôn Thất Thiệp, quận 1; 99 Đề Thám, quận 1; 62 Trương Định, quận 1...
Phở
Là một trong những món ăn truyền thống, phở được nhiều thực khách yêu thích vì dễ ăn, đủ chất. Thành phần chính gồm bánh phở, thịt bò và nước dùng. Nếu thích, bạn có thể gọi trứng chần. Thêm một số gia vị khác không thể thiếu cho món ăn thêm phần hấp dẫn là rau thơm, ngò gai, ngò om, lá quế, chanh, ớt, bánh quẩy... Nhiều quán ngoài bán phở bò còn có thêm gà hoặc tôm... Phở ăn kèm tương ớt, tương đen, thêm chút ớt cay và chanh cho bắt vị. Một tô phở có giá 30.000 - 70.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 142 Phạm Văn Hai, Tân Bình; 288 M1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3; 158D Pasteur, quận 1; 339 Lê Văn Sỹ, Tân Bình; 25A Cửu Long, Tân Bình; 380A Nguyễn Thị Thập, quận 7...
Cháo vịt
Cháo vịt là món ăn đặc biệt, thích hợp cho những bữa ăn tối. Món cháo này thường nấu với gạo rang để dậy mùi thơm đặc trưng. Khi ăn có thêm giá, ngò, tiêu, hành phi. Ăn kèm cháo vịt là đĩa gỏi bắp cải vừa chua vừa ngọt... chấm cùng nước mắm gừng có vị cay. Một tô cháo vịt kèm gỏi cho một người ăn thường có giá khoảng 60.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 281/26/9 Lê Văn Sỹ, Tân Bình; 521 Trường Chinh, Tân Bình; 21A/23C Xóm Chiếu, quận 4; 120 Bình Quới, cư xá Thanh Đa, Bình Thạnh; 91 Trần Não, quận 2; 108 Bình Quới, Bình Thạnh...
Cháo ếch
Là món ăn có xuất xứ từ Singapore, cháo ếch du nhập vào Việt Nam, được nhiều người Sài Gòn ưa chuộng. Ếch được nấu cho gia vị thấm vào từng thớ thịt, ngả màu vàng nâu, ăn kèm cháo trắng nấu nhuyễn. Thịt ếch tươi, dai, thơm và cay, nước sốt đậm vị, thêm ít hành lá ăn kèm tô cháo nóng hổi bốc khói nghi ngút, ấm bụng. Một phần cháo ếch có giá 50.000 - 70.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 71 Cô Giang, Phú Nhuận; 315 Hai Bà Trưng, quận 1; 91 Hồng Hà, Tân Bình; 23 Nguyễn Huy Tự, quận 1...
Xôi
Sài Gòn về đêm có rất nhiều hàng xôi để thực khách lót dạ. Những tín đồ thích món ngọt có thể mua xôi đậu phộng, xôi vò, xôi lá dứa, xôi bắp... Lớp xôi ngọt thơm mềm, nóng hổi được thêm chút cơm dừa nạo bào nhuyễn, đường cát, đậu phộng, giá từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng mỗi gói. Bạn cũng có thể chọn những loại xôi mặn, thường nấu từ nếp dẻo ăn kèm với thịt heo xá xíu, tôm khô, lạp xưởng, chà bông, đùi gà... thêm hành phi, mỡ hành cùng nước xốt đậm đà. Giá mỗi phần xôi mặn dao động 20.000 - 30.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 31 Nguyễn Huy Tự, quận 1; 148 Nguyễn Văn Cừ, quận 1; 297 Hai Bà Trưng, quận 3; 577 Cô Bắc, quận 1...
Các loại ốc
Những món ăn chế biến từ ốc được người Sài Gòn đặc biệt yêu thích. Những người ở nơi khác đến cũng thường "nhớ nhung" ốc Sài Gòn. Ốc ở đây đa dạng từ sông đến biển với nhiều cách thức chế biến như hấp, luộc, nướng... chiều lòng thực khách. Đặc biệt, vì có vô số hàng quán bán ốc, mỗi hàng khoảng 10-20 loại khác nhau, nên bạn có thể chọn lựa món thỏa thích. Giá mỗi món dao động 20.000 đến 100.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 51/24B Hồ Thị Kỷ, quận 10; 72 Dương Bá Trạc, quận 8; 859 Trần Xuân Soạn, quận 7; 381 Điện Biên Phủ, Bình Thạnh; Hẻm 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1; 383 Vĩnh Khánh, quận 4; 235A Mai Xuân Thưởng, quận 6...
Tùy theo công việc, sở thích và khả năng, mỗi thực khách có thể chọn một món ăn đêm phù hợp. Một số món sau đây được xem là phổ biến, nhiều người yêu thích.
Cơm tấm
Cơm tấm có thể coi là món ăn quen thuộc nhất ở Sài Gòn. Cơm tấm đúng điệu được nấu từ gạo vụn (tấm) mềm xốp, không nhão, ăn kèm sườn nướng. Sườn được ướp theo công thức riêng giúp không bị khô, chả mềm và đậm vị, bì phủ lớp thính. Khi ăn, bạn chan mỡ hành lên trên, thêm nước mắm pha hơi sánh cùng dưa leo, đồ chua... Một đĩa cơm tấm đêm có giá dao động khoảng 25.000 - 40.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: Hẻm 95 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh; 218A Nguyễn Trãi, quận 1; 75A Phạm Văn Hai, quận Tân Bình; 73 Lê Văn Linh, quận 4; 139 Ngô Tất Tố, Bình Thạnh; 375 Cách Mạng Tháng 8, quận 10...
Hủ tiếu
Đây là món ăn bình dị nhưng chứa đựng bản sắc văn hóa ẩm thực địa phương. Nguyên liệu cho một tô hủ tiếu ngon ngoài sợi hủ tiếu (loại dai và mềm), xương heo, đùi heo, nạc vai băm, sườn, tôm khô, mực nướng, trứng cút, củ cải trắng, hành tây, hành lá... cho nước dùng ngọt thanh. Ngoài ra, tùy mỗi quán, sẽ có những loại topping như cá, tôm, mực, ghẹ... để thêm phần cuốn hút. Một tô hủ tiếu có giá khoảng 20.000 - 50.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 253 Âu Cơ, Tân Bình; 737 Cách Mạng Tháng 8, Tân Bình; 109 Vạn Kiếp, Bình Thạnh; 68 Vạn Kiếp, Bình Thạnh; 62 Tôn Thất Thiệp, quận 1; 99 Đề Thám, quận 1; 62 Trương Định, quận 1...
Phở
Là một trong những món ăn truyền thống, phở được nhiều thực khách yêu thích vì dễ ăn, đủ chất. Thành phần chính gồm bánh phở, thịt bò và nước dùng. Nếu thích, bạn có thể gọi trứng chần. Thêm một số gia vị khác không thể thiếu cho món ăn thêm phần hấp dẫn là rau thơm, ngò gai, ngò om, lá quế, chanh, ớt, bánh quẩy... Nhiều quán ngoài bán phở bò còn có thêm gà hoặc tôm... Phở ăn kèm tương ớt, tương đen, thêm chút ớt cay và chanh cho bắt vị. Một tô phở có giá 30.000 - 70.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 142 Phạm Văn Hai, Tân Bình; 288 M1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3; 158D Pasteur, quận 1; 339 Lê Văn Sỹ, Tân Bình; 25A Cửu Long, Tân Bình; 380A Nguyễn Thị Thập, quận 7...
Cháo vịt
Cháo vịt là món ăn đặc biệt, thích hợp cho những bữa ăn tối. Món cháo này thường nấu với gạo rang để dậy mùi thơm đặc trưng. Khi ăn có thêm giá, ngò, tiêu, hành phi. Ăn kèm cháo vịt là đĩa gỏi bắp cải vừa chua vừa ngọt... chấm cùng nước mắm gừng có vị cay. Một tô cháo vịt kèm gỏi cho một người ăn thường có giá khoảng 60.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 281/26/9 Lê Văn Sỹ, Tân Bình; 521 Trường Chinh, Tân Bình; 21A/23C Xóm Chiếu, quận 4; 120 Bình Quới, cư xá Thanh Đa, Bình Thạnh; 91 Trần Não, quận 2; 108 Bình Quới, Bình Thạnh...
Cháo ếch
Là món ăn có xuất xứ từ Singapore, cháo ếch du nhập vào Việt Nam, được nhiều người Sài Gòn ưa chuộng. Ếch được nấu cho gia vị thấm vào từng thớ thịt, ngả màu vàng nâu, ăn kèm cháo trắng nấu nhuyễn. Thịt ếch tươi, dai, thơm và cay, nước sốt đậm vị, thêm ít hành lá ăn kèm tô cháo nóng hổi bốc khói nghi ngút, ấm bụng. Một phần cháo ếch có giá 50.000 - 70.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 71 Cô Giang, Phú Nhuận; 315 Hai Bà Trưng, quận 1; 91 Hồng Hà, Tân Bình; 23 Nguyễn Huy Tự, quận 1...
Xôi
Sài Gòn về đêm có rất nhiều hàng xôi để thực khách lót dạ. Những tín đồ thích món ngọt có thể mua xôi đậu phộng, xôi vò, xôi lá dứa, xôi bắp... Lớp xôi ngọt thơm mềm, nóng hổi được thêm chút cơm dừa nạo bào nhuyễn, đường cát, đậu phộng, giá từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng mỗi gói. Bạn cũng có thể chọn những loại xôi mặn, thường nấu từ nếp dẻo ăn kèm với thịt heo xá xíu, tôm khô, lạp xưởng, chà bông, đùi gà... thêm hành phi, mỡ hành cùng nước xốt đậm đà. Giá mỗi phần xôi mặn dao động 20.000 - 30.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 31 Nguyễn Huy Tự, quận 1; 148 Nguyễn Văn Cừ, quận 1; 297 Hai Bà Trưng, quận 3; 577 Cô Bắc, quận 1...
Các loại ốc
Những món ăn chế biến từ ốc được người Sài Gòn đặc biệt yêu thích. Những người ở nơi khác đến cũng thường "nhớ nhung" ốc Sài Gòn. Ốc ở đây đa dạng từ sông đến biển với nhiều cách thức chế biến như hấp, luộc, nướng... chiều lòng thực khách. Đặc biệt, vì có vô số hàng quán bán ốc, mỗi hàng khoảng 10-20 loại khác nhau, nên bạn có thể chọn lựa món thỏa thích. Giá mỗi món dao động 20.000 đến 100.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: 51/24B Hồ Thị Kỷ, quận 10; 72 Dương Bá Trạc, quận 8; 859 Trần Xuân Soạn, quận 7; 381 Điện Biên Phủ, Bình Thạnh; Hẻm 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1; 383 Vĩnh Khánh, quận 4; 235A Mai Xuân Thưởng, quận 6...
Bài và ảnh: Khánh Thiện