Bí quyết cách làm vịt om bia đậm đà ngon miệng

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
Những ngày hè nắng nóng thì thịt vịt là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi tính mát, thịt mềm và ngọt. Không quá đơn điệu như các món thịt vịt luộc, hấp, quay,... vịt om bia là một biến tấu mới độc lạ và hấp dẫn hơn hẳn. Cách làm vịt om bia không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi một chút khéo léo và thời gian. Học cách làm món ăn ngon miệng này cho bữa cơm thêm ngon miệng nhé.

Đậm đà đưa cơm như món vịt om bia
Nhiều người không thích ăn thịt vịt bởi đây là loại gia cầm có mùi tanh đặc trưng. Thế nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt vịt là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và nên thường xuyên đưa vào bữa cơm gia đình.
Trong 100g thịt vịt thì có đến 25g protein nhiều hơn hẳn so với các loại thịt khác, cùng hàm lượng dưỡng chất dồi dào như sắt, vitamin A, B, D, canxi,.... Ăn thịt vịt rất tốt cho những người cơ thể bị suy nhược, phụ nữ thiếu sữa, chán ăn, phù nề, người bị đái tháo đường, đổ mồ hôi đêm,...
Khi sử dụng bia để om vịt sẽ làm khử nhanh mùi tanh vốn có của thịt vịt, đồng thời làm thịt mềm và ngọt hơn hẳn. Hòa quyện với đó là phần sốt làm từ nhiều loại hương vị cay nồng đặc trưng từ quế, hồi, gừng, ớt,... sẽ làm món ăn thêm phần đậm đà.


Vịt om bia món ăn không chỉ ngon mà còn bổ
Nguyên liệu cần có cho món ăn
Mỗi người có một cách làm vịt om bia khác nhau, có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để om cùng vịt như sấu chua, khoai tây béo mềm, hay ớt chuông đủ màu đẹp mắt.
Để làm món ăn trọn vị, chị em cần chuẩn bị những nguyên liệu sau (khẩu phần ăn cho 4 người lớn):
  • 1 con vịt khoảng 1kg.
  • 5 quả sấu, 3 củ khoai tây (hoặc khoai sọ).
  • 1 nhánh gừng tươi, 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, ớt sừng.
  • Hoa hồi, quế.
  • 1 lon bia, rượu nấu ăn.
  • Gia vị gồm dầu hào, nước tương, đường, muối, nước mắm, mì chính, tiêu,...
Bí quyết để mua được con vịt béo, thịt mềm và ít lông tơ là bạn nên chọn những con to, vịt đực, không nên mua vịt còn non.
Khi mua vịt nên chọn con béo, da ở cổ và bụng dày, ức tròn, mỏ nhỏ và cứng cáp, còn nhanh nhẹn. Hoặc vịt đã đẻ nhiều lứa cũng rất ngon, những con vịt này thường có đặc điểm bụng xệ xuống.
Nếu bạn mua vịt đã thịt sẵn thì cần phải lựa chọn kỹ càng hơn, chọn con chắc thịt, ức hẹp, da vịt có màu vàng nhạt, không đều màu, lúc ấn vào không bị nhão mềm. Đặc biệt nên mua vịt mới làm, không nên ăn đồ đông lạnh và phải có giấy tờ kiểm định rõ ràng.
Cách làm vịt om bia ngon như nhà hàng
Để món vịt om bia sấu thơm ngon mà không có mùi tanh thì khâu sơ chế và khử tanh đòi hỏi người nấu phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận.
Đặc biệt, nếu bạn tự tay làm thịt vịt thì phải chú ý làm sạch lông, nhất là phần lông tơ mềm rất khó làm sạch.
Để món ăn ngon đúng điệu, hãy thử cách làm vịt om bia độc đáo dưới đây nhé.


Vịt om bia món ngon dễ chế biến
  • Vịt làm sạch lông, rửa sạch. Dùng muối hạt chà xát ngoài da và cả bên trong con vịt thật kỹ. Tiếp đến dùng một ít rượu và gừng ngâm khoảng 20 phút để khử tanh cho vịt.
  • Chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sấu cạo vỏ, rửa sạch và khía thành nhiều cạnh trên thân.
  • Khoai gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để không bị thâm.
  • Hành khô, tỏi, sả băm nhuyễn.
  • Ướp thịt vịt cùng với hạt nêm, tiêu, ½ hành tỏi và sả trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Đun nóng dầu ăn, cho hành tỏi và sả vào phi thơm, cho thịt vịt vào đảo qua cho đến khi thịt săn lại.
  • Tiếp tục cho gừng thái lát, quế, hoa hồi, ớt, cùng với gia vị gồm nước tương, dầu hào, mì chính cho vừa ăn.
  • Cho nước vào om, thêm sấu vào đun cùng.
  • Khi thịt vịt mềm thì cho khoai đã chẻ khúc vào nấu cùng.
  • Cuối cùng cho 1 lon bia vào nồi, om đến khi thịt mềm, ngấm gia vị và có màu vàng sậm bắt mắt.
Trên đây là hướng dẫn cách làm vịt om bia hấp dẫn và đậm đà đưa cơm. Miếng thịt vịt có màu vàng óng đẹp mắt, thấm đẫm nước sốt đủ vị, có vị chua thanh của sấu, cay nồng của quế hồi và gừng, cùng hương bia thơm nồng khiến người ăn phải say mê.
 
Bên trên