Bí quyết làm mứt ổi hồng tại nhà đơn giản, ngon miệng

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món mứt ổi hồng
  • 4kg ổi hồng
  • 20g hoa atiso đỏ
  • 200g đường phèn
Nguyên liệu làm món mứt ổi hồng
Nguyên liệu làm món mứt ổi hồng
Mẹo hay: Khi chọn ổi hồng, bạn nên lựa những quả vừa chín tới, vỏ có màu xanh ngả vàng, hơi sần sùi và có mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn những quả có vỏ xanh đậm, vì chúng còn chưa chín và có thể bị sượng.
Hơn nữa, nên tránh quả ổi mềm nhũn hoặc có đốm nâu đen trên vỏ.Đối với hoa atiso, bạn hãy chọn những hoa có kích thước vừa phải, cánh hoa căng bóng và màu đỏ đậm, tươi sáng để đảm bảo chất lượng mứt.
2Cách làm món mứt ổi hồng
Bước 1Sơ chế ổi hồng
Sơ chế ổi hồng
Sơ chế ổi hồng
Bạn rửa sạch ổi hồng nhiều lần và có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-7 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bạn bỏ cuống và rốn quả rồi cắt ổi thành múi cau.
Lưu ý, không gọt vỏ ổi vì vỏ sẽ giúp mứt có mùi thơm đặc trưng.
Bạn luộc ổi trong nồi nước sôi khoảng 30 phút cho ổi mềm. Sau đó, vớt ổi ra để ráo và chờ ổi nguội, lúc này bạn dễ dàng tách bỏ ruột ổi có hạt mà không làm mất nhiều thịt ổi.
Bước 2Sơ chế hoa atiso
Sơ chế hoa atiso
Sơ chế hoa atiso
Để tạo màu hồng đỏ đẹp mắt cho mứt, bạn sử dụng 20g hoa atiso đỏ (hoặc hoa bụp giấm). Cho hoa vào bình lớn, thêm 800ml nước sôi và ngâm trong 30 phút. Hoa sẽ cho ra nước cốt màu đỏ tươi, vừa tạo màu vừa thêm vị chua thanh cho mứt.
Bước 3Xay nhuyễn ổi hồng
Xay nhuyễn ổi hồng
Xay nhuyễn ổi hồng
Bạn cho phần thịt ổi đã luộc và nước cốt hoa atiso, cánh hoa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Sau đó, lọc lại qua rây để thu được hỗn hợp mịn.
Bước 4Sên mứt ổi hồng
Sên mứt ổi hồng
Sên mứt ổi hồng
Cho hỗn hợp ổi xay vào chảo hoặc nồi đáy dày, thêm vào 200g đường phèn. Đun sôi hỗn hợp cho tan đường rồi điều chỉnh lửa nhỏ để bắt đầu sên mứt.
Bạn cần liên tục đảo đều để tránh mứt bị khét hoặc dính đáy chảo. Sên trong khoảng 60-90 phút cho đến khi hỗn hợp đặc sánh, chuyển màu đậm hơn. Khi mứt đạt yêu cầu, tắt bếp và để nguội.
Bước 5Thành phẩm
Thành phẩm
Thành phẩm
Mứt ổi hồng có màu đỏ hồng bắt mắt, vị chua ngọt hài hòa giữa ổi và hoa atiso. Mứt có thể ăn kèm với bánh mì, trộn với sữa chua hoặc làm sinh tố ổi hồng mát lạnh.
3Thưởng thức
Thưởng thức
 
Bên trên