TRỊNH THỊ THANH THẢO
Well-known member
Sầu riêng là loại trái cây mang hương vị đặc trưng, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Thỉnh thoảng, chúng ta sẽ gặp phải sầu riêng sượng, thịt không còn mềm ngon. Nhưng bạn đừng vội bỏ đi, vì với sầu riêng sượng này, bạn có thể biến tấu thành những món ăn thơm ngon, khó cưỡng. Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá 4 món ăn được biến tấu từ sầu riêng sượng dưới đây.
1 Nguyên nhân sầu riêng bị sượng?
Nguyên nhân sầu riêng bị sượng?
Sầu riêng bị sượng là tình trạng rối loạn sinh lý dẫn đến phần cơm của quả trở nên cứng, nhão, mất đi màu sắc và không còn mùi thơm đặc trưng, đôi khi còn xuất hiện hiện tượng "cháy múi" và cơm có màu nâu. Biểu hiện sượng sẽ khác nhau ở mỗi loại sầu riêng.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do sự cạnh tranh về dinh dưỡng giữa các đọt non, khiến cho trái bị thiếu chất dinh dưỡng và không phát triển như bình thường. Đồng thời, việc trồng trong môi trường đất trũng, ngập nước cũng như rối loạn dinh dưỡng do sai cách bón phân cũng có thể gây ra tình trạng này.
2 Món ăn ngon từ sầu riêng sượng
Sinh tố sầu riêng
Sinh tố sầu riêng
Món sinh tố sầu riêng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng của sầu riêng. Bạn có thể pha trộn phần thịt sầu riêng cùng với sữa tươi và đường để thưởng thức trọn vẹn hương vị hơn. Sinh tố sầu riêng không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, là một món đặc biệt thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Bánh sầu riêng
Bánh sầu riêng
Bạn có thể tận dụng múi sầu riêng bị sượng để chế biến thành các loại bánh ngon, được nhiều người ưa thích. Bánh crepe, bánh gato, bánh cheesecake,... là những gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Với độ mềm mịn đặc trưng của bánh cùng với hương thơm nức mũi của sầu riêng chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm.
Chè sầu riêng
Chè sầu riêng
Sầu riêng khi kết hợp với các loại hạt khác nhau sẽ tạo nên một món tráng miệng thú vị và đa dạng về hương vị. Bạn có thể cho đậu đen, đậu xanh, bắp,... cùng với các loại quả như chuối, mít, xoài,... để tạo nên món chè đặc sắc, bổ dưỡng. Đây thực sự là một món ăn tráng miệng hoàn hảo để thưởng thức sau bữa cơm hoặc trong những ngày hè nóng bức.
Sầu riêng nướng
Sầu riêng nướng
Nướng sầu riêng trong giấy bạc là một cách tuyệt vời để làm nổi bật hương vị đặc trưng của loại trái cây này. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng hoặc than hoa để nướng. Đợi cho đến khi mùi thơm của sầu riêng lan tỏa là bạn đã có thể thưởng thức miếng sầu riêng thơm ngon, bùi béo.
1 Nguyên nhân sầu riêng bị sượng?
Sầu riêng bị sượng là tình trạng rối loạn sinh lý dẫn đến phần cơm của quả trở nên cứng, nhão, mất đi màu sắc và không còn mùi thơm đặc trưng, đôi khi còn xuất hiện hiện tượng "cháy múi" và cơm có màu nâu. Biểu hiện sượng sẽ khác nhau ở mỗi loại sầu riêng.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do sự cạnh tranh về dinh dưỡng giữa các đọt non, khiến cho trái bị thiếu chất dinh dưỡng và không phát triển như bình thường. Đồng thời, việc trồng trong môi trường đất trũng, ngập nước cũng như rối loạn dinh dưỡng do sai cách bón phân cũng có thể gây ra tình trạng này.
2 Món ăn ngon từ sầu riêng sượng
Sinh tố sầu riêng
Sinh tố sầu riêng
Món sinh tố sầu riêng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng của sầu riêng. Bạn có thể pha trộn phần thịt sầu riêng cùng với sữa tươi và đường để thưởng thức trọn vẹn hương vị hơn. Sinh tố sầu riêng không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, là một món đặc biệt thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Bánh sầu riêng
Bánh sầu riêng
Bạn có thể tận dụng múi sầu riêng bị sượng để chế biến thành các loại bánh ngon, được nhiều người ưa thích. Bánh crepe, bánh gato, bánh cheesecake,... là những gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Với độ mềm mịn đặc trưng của bánh cùng với hương thơm nức mũi của sầu riêng chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm.
Chè sầu riêng
Chè sầu riêng
Sầu riêng khi kết hợp với các loại hạt khác nhau sẽ tạo nên một món tráng miệng thú vị và đa dạng về hương vị. Bạn có thể cho đậu đen, đậu xanh, bắp,... cùng với các loại quả như chuối, mít, xoài,... để tạo nên món chè đặc sắc, bổ dưỡng. Đây thực sự là một món ăn tráng miệng hoàn hảo để thưởng thức sau bữa cơm hoặc trong những ngày hè nóng bức.
Sầu riêng nướng
Sầu riêng nướng
Nướng sầu riêng trong giấy bạc là một cách tuyệt vời để làm nổi bật hương vị đặc trưng của loại trái cây này. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng hoặc than hoa để nướng. Đợi cho đến khi mùi thơm của sầu riêng lan tỏa là bạn đã có thể thưởng thức miếng sầu riêng thơm ngon, bùi béo.