Bỏ qua muối vừng, làm ngay chẻo lạc chấm xôi cực lạ mà ngon, xôi đồ bao nhiêu cũng thành thiếu
Xôi muối vừng đã cũ rồi, học ngay cách làm chẻo lạc chấm xôi vừa mới, vừa ngon, hương vị bùi bùi, ai ăn một lần đảm bảo cũng nhớ mãi.
Nói đến xôi, người Việt Nam thường có thói quen ăn xôi chấm muối vừng hoặc ruốc sao khô, ít ai biết đến món xôi chấm chẻo lạc mới mẻ, ngầy ngậy. Nhất là ở Hà Nội, hầu hết mọi người đều chưa nghe đến món chẻo lạc chấm xôi hoặc có nghe nhưng ít khi thấy loại nước chấm này được bày bán. Nếu còn chưa được thử hương vị của món ăn đặc biệt này thì bạn có thể tham khảo ngay công thức làm chẻo lạc chấm xôi của mẹ đảm Nguyễn Vân Anh nhé!
Món chẻo lạc chấm xôi đã ngon, ăn kèm chút chả cốm thì không gì tuyệt vời hơn.
Công thức làm chẻo lạc chấm xôi
Nguyên liệu làm chẻo lạc chấm xôi
- Lạc
- Sả
- Nước mắm, đường, bột canh, ớt tiêu
Cách làm chẻo lạc chấm xôi đơn giản tại nhà
Chấm với món nào thì gia vị, tỷ lệ nước, tỷ lệ lạc cũng sẽ có sự gia giảm để phù hợp.
Chị Vân Anh làm để chấm xôi thì gia vị sẽ đơn giản hơn và đặc hơn một chút:
Bước 1: Rang lạc nhỏ lửa cho vàng và giòn thơm, bỏ vỏ lụa và giã nhỏ.
Chẻo lạc chấm xôi.
Bước 2: Phi thơm sả đã băm nhuyễn (có thể cho thêm ớt hoặc gừng băm nhuyễn vào phi cùng - tuỳ khẩu vị).
Xôi lạc nóng hổi được đồ chín, ăn mềm dẻo, thơm ngon.
Bước 3: Sả phi xong thì cho lạc đã giã nhỏ vào nồi, thêm nước nước lọc xấp xấp mặt lạc.
Chị Vân Anh cho biết, nhà chị thường dùng để chấm xôi, chuối xanh, thịt nướng, chấm thịt bê, chấm thịt dê...v...v... Mấy món này mà không có chẻo lạc sẽ có cảm giác hơi "trống trải".
Bước 4: Gia vị nêm nếm vào đơn giản: chỉ cần nước mắm, đường, bột canh, ớt tiêu. Nêm nếm điều chỉnh mặn ngọt theo khẩu vị nhà mình.
Bước 5: Đun lửa nhỏ cho hỗn hợp sệt lại là hoàn thành rồi.
Món chẻo lạc chấm xôi khi đã được hoàn thiện.
Trên đây là công thức làm món chẻo lạc chấm xôi 'lạ lẫm' mà lại thơm ngon, thật đơn giản phải không nào? Ngoài ra, bạn có thể dùng loại nước chấm này để chấm các món ăn như chuối xanh, thịt nướng, chấm thịt bê, chấm thịt dê,... Hãy thử ngay nhé! Chúc bạn thành công!
Xôi muối vừng đã cũ rồi, học ngay cách làm chẻo lạc chấm xôi vừa mới, vừa ngon, hương vị bùi bùi, ai ăn một lần đảm bảo cũng nhớ mãi.
Nói đến xôi, người Việt Nam thường có thói quen ăn xôi chấm muối vừng hoặc ruốc sao khô, ít ai biết đến món xôi chấm chẻo lạc mới mẻ, ngầy ngậy. Nhất là ở Hà Nội, hầu hết mọi người đều chưa nghe đến món chẻo lạc chấm xôi hoặc có nghe nhưng ít khi thấy loại nước chấm này được bày bán. Nếu còn chưa được thử hương vị của món ăn đặc biệt này thì bạn có thể tham khảo ngay công thức làm chẻo lạc chấm xôi của mẹ đảm Nguyễn Vân Anh nhé!
Món chẻo lạc chấm xôi đã ngon, ăn kèm chút chả cốm thì không gì tuyệt vời hơn.
Công thức làm chẻo lạc chấm xôi
Nguyên liệu làm chẻo lạc chấm xôi
- Lạc
- Sả
- Nước mắm, đường, bột canh, ớt tiêu
Cách làm chẻo lạc chấm xôi đơn giản tại nhà
Chấm với món nào thì gia vị, tỷ lệ nước, tỷ lệ lạc cũng sẽ có sự gia giảm để phù hợp.
Chị Vân Anh làm để chấm xôi thì gia vị sẽ đơn giản hơn và đặc hơn một chút:
Bước 1: Rang lạc nhỏ lửa cho vàng và giòn thơm, bỏ vỏ lụa và giã nhỏ.
Chẻo lạc chấm xôi.
Bước 2: Phi thơm sả đã băm nhuyễn (có thể cho thêm ớt hoặc gừng băm nhuyễn vào phi cùng - tuỳ khẩu vị).
Xôi lạc nóng hổi được đồ chín, ăn mềm dẻo, thơm ngon.
Bước 3: Sả phi xong thì cho lạc đã giã nhỏ vào nồi, thêm nước nước lọc xấp xấp mặt lạc.
Chị Vân Anh cho biết, nhà chị thường dùng để chấm xôi, chuối xanh, thịt nướng, chấm thịt bê, chấm thịt dê...v...v... Mấy món này mà không có chẻo lạc sẽ có cảm giác hơi "trống trải".
Bước 4: Gia vị nêm nếm vào đơn giản: chỉ cần nước mắm, đường, bột canh, ớt tiêu. Nêm nếm điều chỉnh mặn ngọt theo khẩu vị nhà mình.
Bước 5: Đun lửa nhỏ cho hỗn hợp sệt lại là hoàn thành rồi.
Món chẻo lạc chấm xôi khi đã được hoàn thiện.
Trên đây là công thức làm món chẻo lạc chấm xôi 'lạ lẫm' mà lại thơm ngon, thật đơn giản phải không nào? Ngoài ra, bạn có thể dùng loại nước chấm này để chấm các món ăn như chuối xanh, thịt nướng, chấm thịt bê, chấm thịt dê,... Hãy thử ngay nhé! Chúc bạn thành công!