Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá trứng chiên nước mắm
Nguyên liệu làm món cá trứng chiên nước mắm
Cách chọn cá trứng ngon:
- Chọn cá có màu sắc tươi sáng, bóng loáng. Tránh những con cá có màu nhạt, xỉn hoặc có dấu hiệu đổi màu. Mang cá nên có màu đỏ tươi, không có mùi hôi.
- Khi mua cá trứng, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn kỹ phần bụng cá. Cá có trứng thường có phần bụng to hơn và hơi phồng lên. Bạn cũng có thể nhờ người bán cắt một chút phần bụng để kiểm tra trứng bên trong.
- Nếu mua cá đông lạnh, hãy kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì. Cá đông lạnh nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp và không bị rã đông nhiều lần.
2Cách làm món cá trứng chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế cá trứng
Sơ chế cá trứng
Cá trứng sau khi mua về thì bạn dùng kéo cắt bỏ phần vây cá đồng thời loại bỏ phần ruột bên trong. Sau khi sơ chế cá xong rồi thì bạn cho vào 3 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối để rửa sạch đồng thời loại bỏ mùi tanh của cá nhé.
Bước 2 Pha nước sốt
Pha nước sốt
Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 ít hành lá rồi trộn đều để làm nước sốt nhé!
Bước 3 Áo bột cá trứng
Áo bột cá trứng
Bạn chuẩn bị một túi zip nhỏ sau đó cho vào 3 muỗng canh bột bắp, bạn cho phần cá trứng vào và trộn đều để lớp bột áo đều lên cá nhé!
Bước 4 Chiên cá
Chiên cá
Bạn bắc chảo lên bếp sau đó cho vào 200ml dầu ăn, khi dầu đã sôi thì bạn cho phần cá trứng đã tẩm bột vào và chiên ở lửa vừa. Sau khi cá đã được chiên chín vàng thì bạn vớt cá ra và để ráo dầu.
Bạn chắt bớt phần dầu ăn đi sao cho còn giữ lại trong chảo khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho 1,5 muỗng canh bột ớt vào rồi đổ phần hỗn hợp nước mắm vào và nấu cho hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng, bạn cho phần cá vào và đảo đều cùng với nước sốt mắm ở lửa vừa trong vòng 3 - 5 phút nữa là đã hoàn thành món ăn này rồi.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm
Bạn cho cá ra đĩa, trang trí thêm hành lá ở trên, món cá trứng có màu nâu đẹp mắt và hương vị thơm nồng của nước mắm cùng các loại gia vị. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm lai rai đều rất phù hợp và ngon miệng đấy.
3Thưởng thức
- 600g cá trứng
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 80g hành lá
- Gia vị: Nước mắm, bột bắp, đường, tiêu, ớt khô, bột ớt, muối, giấm
Cách chọn cá trứng ngon:
- Chọn cá có màu sắc tươi sáng, bóng loáng. Tránh những con cá có màu nhạt, xỉn hoặc có dấu hiệu đổi màu. Mang cá nên có màu đỏ tươi, không có mùi hôi.
- Khi mua cá trứng, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn kỹ phần bụng cá. Cá có trứng thường có phần bụng to hơn và hơi phồng lên. Bạn cũng có thể nhờ người bán cắt một chút phần bụng để kiểm tra trứng bên trong.
- Nếu mua cá đông lạnh, hãy kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì. Cá đông lạnh nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp và không bị rã đông nhiều lần.
2Cách làm món cá trứng chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế cá trứng
Cá trứng sau khi mua về thì bạn dùng kéo cắt bỏ phần vây cá đồng thời loại bỏ phần ruột bên trong. Sau khi sơ chế cá xong rồi thì bạn cho vào 3 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối để rửa sạch đồng thời loại bỏ mùi tanh của cá nhé.
Bước 2 Pha nước sốt
Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 ít hành lá rồi trộn đều để làm nước sốt nhé!
Bước 3 Áo bột cá trứng
Bạn chuẩn bị một túi zip nhỏ sau đó cho vào 3 muỗng canh bột bắp, bạn cho phần cá trứng vào và trộn đều để lớp bột áo đều lên cá nhé!
Bước 4 Chiên cá
Bạn bắc chảo lên bếp sau đó cho vào 200ml dầu ăn, khi dầu đã sôi thì bạn cho phần cá trứng đã tẩm bột vào và chiên ở lửa vừa. Sau khi cá đã được chiên chín vàng thì bạn vớt cá ra và để ráo dầu.
Bạn chắt bớt phần dầu ăn đi sao cho còn giữ lại trong chảo khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho 1,5 muỗng canh bột ớt vào rồi đổ phần hỗn hợp nước mắm vào và nấu cho hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng, bạn cho phần cá vào và đảo đều cùng với nước sốt mắm ở lửa vừa trong vòng 3 - 5 phút nữa là đã hoàn thành món ăn này rồi.
Bước 5 Thành phẩm
Bạn cho cá ra đĩa, trang trí thêm hành lá ở trên, món cá trứng có màu nâu đẹp mắt và hương vị thơm nồng của nước mắm cùng các loại gia vị. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm lai rai đều rất phù hợp và ngon miệng đấy.
3Thưởng thức