Ngọc Vàng
Well-known member
Sắn dây có tính hàn, giải nhiệt mạnh dùng pha nước uống giải khát, xua tan nóng nực ngày hè. Uống bột sắn dây nên uống sống hay chín để tốt cho sức khoẻ nhất? Tìm hiểu ngay nhé!
Xem nhanh
Bột sắn dây vừa có tác dụng thanh nhiệt và vừa giúp giải độc cơ thể. Chính vì vậy, nhiều người thích sử dụng bột sắn dây để uống hằng ngày. Có lẽ bạn đang thắc mắc rằng bột sắn dây uống chín hay uống sống tốt hơn? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay nhé!
1Bột sắn dây nên uống sống hay chín?
Những loại bột sắn dây được bán trên thị trường hiện nay hầu hết đều được chế biến thủ công và chưa qua khử trùng hay đạt được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình chế biến, chắt lọc tinh bột sắn không thể loại bỏ hết các tạp chất, bụi bẩn và các loại vi trùng.
Vì vậy, nên sử dụng bột sắn dây đã được pha với nước sôi hoặc nấu thành chè để có thể tiêu diệt hết những mầm bệnh gây hại cho đường ruột. Việc sử dụng bột sắn dây đã chín giúp thành phần tinh bột có trong bột sắn cắt thành những đoạn ngắn hơn, dễ hấp thụ qua thành ruột, tránh đem lại cho cơ thể cảm giác đầy hơi và chướng bụng.
Bột sắn dây nên uống sống hay chín?
Ngoài việc sử dụng khi còn ấm, bạn vẫn có thể để nguội, thêm ít đá hay giữ trong ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức. Bột sắn dây vẫn giữ nguyên được vị thanh mát vốn có mà không gây ảnh hưởng đến đường ruột của bạn.
2Cách dùng bột sắn dây đúng cách
Để dùng bột sắn dây đúng cách mà đơn giản nhất, bạn cho thêm nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột sắn dây, khuấy đều để bột chín đều và thưởng thức ngay sau khi để nguội, cho thêm ít đá lạnh vào ly hoặc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột sắn dây cùng với chanh để làm tăng hiệu quả khi sử dụng. Phương pháp này giúp bạn có được làn da tối ưu và giúp giảm cân hiệu quả hơn khi dưỡng chất trong chanh có khả năng đốt cháy chất béo.
Nguyên liệu
Tương tự như cách uống thông thường, khuấy đều 1 muỗng canh bột sắn cùng với nước sôi đến khi bột sắn chín đều, không bị vón cục. Cho thêm vào ly 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều hỗn hợp là có thể dùng ngay.
Sử dụng vào mỗi sáng và trước bữa ăn khoảng 20 phút để đạt được hiệu quả cao nhất.
Cách dùng bột sắn dây đúng cách
3Những sai lầm khi dùng bột sắn dây
Những sai lầm khi dùng bột sắn dây
4Những lưu ý khi dùng bột sắn dây
Những lưu ý khi dùng bột sắn dây
Vừa rồi là những thông tin về việc nên sử dụng bột sắn dây sống hay chín để tốt cho sức khỏe. Hãy sử dụng bột sắn dây đã chín để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh mỗi ngày nhé!
Nguồn: Chuyên trang sức khỏe vinmec.com
Xem nhanh
Bột sắn dây vừa có tác dụng thanh nhiệt và vừa giúp giải độc cơ thể. Chính vì vậy, nhiều người thích sử dụng bột sắn dây để uống hằng ngày. Có lẽ bạn đang thắc mắc rằng bột sắn dây uống chín hay uống sống tốt hơn? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay nhé!
1Bột sắn dây nên uống sống hay chín?
Những loại bột sắn dây được bán trên thị trường hiện nay hầu hết đều được chế biến thủ công và chưa qua khử trùng hay đạt được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình chế biến, chắt lọc tinh bột sắn không thể loại bỏ hết các tạp chất, bụi bẩn và các loại vi trùng.
Vì vậy, nên sử dụng bột sắn dây đã được pha với nước sôi hoặc nấu thành chè để có thể tiêu diệt hết những mầm bệnh gây hại cho đường ruột. Việc sử dụng bột sắn dây đã chín giúp thành phần tinh bột có trong bột sắn cắt thành những đoạn ngắn hơn, dễ hấp thụ qua thành ruột, tránh đem lại cho cơ thể cảm giác đầy hơi và chướng bụng.
Ngoài việc sử dụng khi còn ấm, bạn vẫn có thể để nguội, thêm ít đá hay giữ trong ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức. Bột sắn dây vẫn giữ nguyên được vị thanh mát vốn có mà không gây ảnh hưởng đến đường ruột của bạn.
2Cách dùng bột sắn dây đúng cách
Để dùng bột sắn dây đúng cách mà đơn giản nhất, bạn cho thêm nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột sắn dây, khuấy đều để bột chín đều và thưởng thức ngay sau khi để nguội, cho thêm ít đá lạnh vào ly hoặc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột sắn dây cùng với chanh để làm tăng hiệu quả khi sử dụng. Phương pháp này giúp bạn có được làn da tối ưu và giúp giảm cân hiệu quả hơn khi dưỡng chất trong chanh có khả năng đốt cháy chất béo.
Nguyên liệu
- 1 ly nước sôi
- 1 muỗng canh bột sắn dây
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
Tương tự như cách uống thông thường, khuấy đều 1 muỗng canh bột sắn cùng với nước sôi đến khi bột sắn chín đều, không bị vón cục. Cho thêm vào ly 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều hỗn hợp là có thể dùng ngay.
Sử dụng vào mỗi sáng và trước bữa ăn khoảng 20 phút để đạt được hiệu quả cao nhất.
3Những sai lầm khi dùng bột sắn dây
- Không nên sử dụng bột sắn dây pha với nước lạnh: Bột sắn dây là loại thực phẩm có tính hàn cao, nếu uống bột sắn dây pha với nước lạnh sẽ gây ra một số vấn đề về sức khỏe.
- Hạn chế thêm mật ong vào bột sắn dây để uống: Theo những tài liệu về Đông y dược, bột sắn dây và mật ong là những thực phẩm kỵ nhau. Nên khi kết hợp hai thực phẩm này sẽ gây hạn chế tác dụng của nhau. Người có cơ địa không hợp khi uống sẽ dễ bị khó chịu, đau bụng.
- Sử dụng thêm hoa bưởi vào nước bột sắn dây sẽ không mang lại hiệu quả cho sức khỏe cho người sử dụng mà còn giảm tác dụng dược liệu của bột sắn dây.
4Những lưu ý khi dùng bột sắn dây
- Không nên uống quá 1 ly bột sắn dây trong một ngày sẽ làm phản tác dụng.
- Bột sắn dây có tính hàn rất mạnh, nếu sử dụng bột sắn dây ở dạng ‘sống’ sẽ dễ gây lạnh bụng và bị tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em. Do vậy, bạn nên nấu chín bột sắn dây trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Cơ thể của phụ nữ mang thai thường bị nóng, sử dụng bột sắn dây rất tốt trong giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu trong người đang bị lạnh hoặc có biểu hiện mệt mỏi, cơ thể yếu ớt, hạ huyết áp thì không nên sử dụng bột sắn dây.
Vừa rồi là những thông tin về việc nên sử dụng bột sắn dây sống hay chín để tốt cho sức khỏe. Hãy sử dụng bột sắn dây đã chín để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh mỗi ngày nhé!
Nguồn: Chuyên trang sức khỏe vinmec.com