Bữa tối ngày se lạnh hoàn hảo với 4 món đơn giản
Với thực đơn này, cả nhà sẽ có những phút giây quây quần bên nhau ấm áp.
1. Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500g sườn heo
- 2-3 muỗng canh nước tương
- 2-3 muỗng canh giấm
- 2-3 muỗng canh đường (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị)
- 1-2 muỗng canh nước lọc
- Hành tím (1-2 củ, băm nhỏ)
- Tỏi (2-3 tép, băm nhỏ)
- Hạt tiêu
- Mè rang (để trang trí)
- Dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch sườn heo, sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Ngâm sườn trong nước muối khoảng 20 phút để sạch và khử mùi.
- Đặt sườn vào nồi hấp, hấp khoảng 20-30 phút cho sườn chín mềm. Việc này giúp sườn không bị khô khi xào.
- Trong một bát, trộn đều nước tương, giấm, đường và một ít nước lọc. Khuấy cho đường tan hoàn toàn.
- Làm nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho sườn đã hấp vào xào khoảng 5-7 phút cho săn lại.
- Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, đảo đều để sườn thấm đều gia vị. Nấu thêm khoảng 5-10 phút cho nước sốt sệt lại và bám vào sườn.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, có thể thêm hạt tiêu nếu thích. Khi sườn đã chín và thấm gia vị, tắt bếp và cho ra đĩa. Rắc mè rang lên trên để tăng thêm hương vị và thẩm mỹ cho món ăn.
2. Cải chip xào
Nguyên liệu:
- 300g cải chip (hay còn gọi là cải thìa)
- 2-3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 1-2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước tương (tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Rửa sạch cải chip dưới nước, tách từng lá và để ráo.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo ở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Thêm cải chip vào chảo, xào nhanh tay trong khoảng 2-3 phút cho đến khi lá cải bắt đầu héo. Nêm muối và nước tương vào, đảo đều để cải chip thấm gia vị.
- Nếu thích, có thể thêm ớt băm vào để tăng thêm hương vị. Tiếp tục xào khoảng 1-2 phút cho cải chip chín tới. Tắt bếp, rắc hạt tiêu lên trên và đảo đều.
Thịt ba chỉ xào ớt ngọt
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- 2-3 quả ớt ngọt (có thể dùng ớt chuông xanh, đỏ, vàng)
- 1 củ hành tím (băm nhỏ)
- 2-3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 2-3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê đường
- Muối và hạt tiêu (tùy khẩu vị)
- Một ít hành lá (cắt khúc, để trang trí)
Cách làm:
- Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Rửa sạch ớt ngọt, bỏ hạt và cắt thành từng miếng hình vuông hoặc sợi.
- Cho thịt ba chỉ vào một bát, thêm nước tương, đường, muối và hạt tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15-20 phút cho thịt thấm gia vị.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo ở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Thêm thịt ba chỉ đã ướp vào chảo, xào cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng và chín đều (khoảng 5-7 phút).
- Khi thịt đã chín, cho ớt ngọt vào chảo, tiếp tục xào thêm khoảng 3-5 phút cho ớt chín nhưng vẫn giữ được độ giòn.
- Nếm lại gia vị, có thể thêm một chút nước tương hoặc đường nếu cần, đảo đều cho tất cả hòa quyện. Tắt bếp, cho hành lá cắt khúc vào và đảo nhẹ.
4. Canh trứng cà chua
Nguyên liệu:
- 2 quả cà chua
- 2-3 quả trứng
- 1 củ hành tím (băm nhỏ)
- 1-2 muỗng canh dầu ăn
- Nước (khoảng 500ml)
- Muối và hạt tiêu (tùy khẩu vị)
- Hành lá (cắt nhỏ, để trang trí)
- Một ít rau mùi (nếu thích)
Cách làm:
Rửa sạch cà chua, cắt thành miếng múi cau hoặc khối nhỏ. Đập trứng vào bát, đánh tan.
Làm nóng dầu ăn trong nồi ở lửa vừa, cho hành tím băm vào phi thơm. Thêm cà chua vào nồi, xào khoảng 2-3 phút cho cà chua mềm và ra nước.
Đổ khoảng 500ml nước vào nồi, nêm muối và hạt tiêu theo khẩu vị. Đun sôi.
Khi nước sôi, từ từ đổ trứng đã đánh tan vào nồi, khuấy nhẹ tay để trứng không bị vón cục.
- Đun thêm khoảng 2-3 phút cho trứng chín và nước canh sôi lại. Điều chỉnh gia vị nếu cần. Tắt bếp, cho hành lá và rau mùi cắt nhỏ vào, khuấy đều.
Với thực đơn này, cả nhà sẽ có những phút giây quây quần bên nhau ấm áp.
1. Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500g sườn heo
- 2-3 muỗng canh nước tương
- 2-3 muỗng canh giấm
- 2-3 muỗng canh đường (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị)
- 1-2 muỗng canh nước lọc
- Hành tím (1-2 củ, băm nhỏ)
- Tỏi (2-3 tép, băm nhỏ)
- Hạt tiêu
- Mè rang (để trang trí)
- Dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch sườn heo, sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Ngâm sườn trong nước muối khoảng 20 phút để sạch và khử mùi.
- Đặt sườn vào nồi hấp, hấp khoảng 20-30 phút cho sườn chín mềm. Việc này giúp sườn không bị khô khi xào.
- Trong một bát, trộn đều nước tương, giấm, đường và một ít nước lọc. Khuấy cho đường tan hoàn toàn.
- Làm nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho sườn đã hấp vào xào khoảng 5-7 phút cho săn lại.
- Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, đảo đều để sườn thấm đều gia vị. Nấu thêm khoảng 5-10 phút cho nước sốt sệt lại và bám vào sườn.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, có thể thêm hạt tiêu nếu thích. Khi sườn đã chín và thấm gia vị, tắt bếp và cho ra đĩa. Rắc mè rang lên trên để tăng thêm hương vị và thẩm mỹ cho món ăn.
2. Cải chip xào
Nguyên liệu:
- 300g cải chip (hay còn gọi là cải thìa)
- 2-3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 1-2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước tương (tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Rửa sạch cải chip dưới nước, tách từng lá và để ráo.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo ở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Thêm cải chip vào chảo, xào nhanh tay trong khoảng 2-3 phút cho đến khi lá cải bắt đầu héo. Nêm muối và nước tương vào, đảo đều để cải chip thấm gia vị.
- Nếu thích, có thể thêm ớt băm vào để tăng thêm hương vị. Tiếp tục xào khoảng 1-2 phút cho cải chip chín tới. Tắt bếp, rắc hạt tiêu lên trên và đảo đều.
Thịt ba chỉ xào ớt ngọt
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- 2-3 quả ớt ngọt (có thể dùng ớt chuông xanh, đỏ, vàng)
- 1 củ hành tím (băm nhỏ)
- 2-3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 2-3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê đường
- Muối và hạt tiêu (tùy khẩu vị)
- Một ít hành lá (cắt khúc, để trang trí)
Cách làm:
- Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Rửa sạch ớt ngọt, bỏ hạt và cắt thành từng miếng hình vuông hoặc sợi.
- Cho thịt ba chỉ vào một bát, thêm nước tương, đường, muối và hạt tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15-20 phút cho thịt thấm gia vị.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo ở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Thêm thịt ba chỉ đã ướp vào chảo, xào cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng và chín đều (khoảng 5-7 phút).
- Khi thịt đã chín, cho ớt ngọt vào chảo, tiếp tục xào thêm khoảng 3-5 phút cho ớt chín nhưng vẫn giữ được độ giòn.
- Nếm lại gia vị, có thể thêm một chút nước tương hoặc đường nếu cần, đảo đều cho tất cả hòa quyện. Tắt bếp, cho hành lá cắt khúc vào và đảo nhẹ.
4. Canh trứng cà chua
Nguyên liệu:
- 2 quả cà chua
- 2-3 quả trứng
- 1 củ hành tím (băm nhỏ)
- 1-2 muỗng canh dầu ăn
- Nước (khoảng 500ml)
- Muối và hạt tiêu (tùy khẩu vị)
- Hành lá (cắt nhỏ, để trang trí)
- Một ít rau mùi (nếu thích)
Cách làm:
Rửa sạch cà chua, cắt thành miếng múi cau hoặc khối nhỏ. Đập trứng vào bát, đánh tan.
Làm nóng dầu ăn trong nồi ở lửa vừa, cho hành tím băm vào phi thơm. Thêm cà chua vào nồi, xào khoảng 2-3 phút cho cà chua mềm và ra nước.
Đổ khoảng 500ml nước vào nồi, nêm muối và hạt tiêu theo khẩu vị. Đun sôi.
Khi nước sôi, từ từ đổ trứng đã đánh tan vào nồi, khuấy nhẹ tay để trứng không bị vón cục.
- Đun thêm khoảng 2-3 phút cho trứng chín và nước canh sôi lại. Điều chỉnh gia vị nếu cần. Tắt bếp, cho hành lá và rau mùi cắt nhỏ vào, khuấy đều.