Bún chả quạt Ninh Bình gây tò mò với miếng chả vuông

Võ Xuân Trường

Well-known member
Bún chả quạt Ninh Bình gây tò mò với miếng chả vuông

Bún chả quạt là một trong những đặc sản Ninh Bình bạn nên thử, bởi đặc điểm và hương vị có những nét riêng so với bún chả Hà Nội trứ danh.
Bún chả là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Món ăn này chỉ đơn giản gồm bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt.
Cách Hà Nội hơn 100 km, ở mảnh đất Ninh Bình cũng có một món bún chả nổi danh, ngon không kém cạnh. Khác với bún chả Hà Nội, bún chả Ninh Bình mang những đặc điểm và hương vị rất khác.
Những miếng chả to vuông vắn được nướng trên bếp than hồng. Ảnh: Vua bún chả
Những miếng chả to vuông vắn nướng trên bếp than hồng. Ảnh: Vua bún chả
Theo cách chế biến của người dân ở mảnh đất cố đô xưa, chả được làm từ thịt lợn xay, theo một tỉ lệ hoàn hảo giữa thịt mỡ và thịt nạc. Sau đó từng viên chả được xếp thành miếng lớn vuông vức, dẹt trên vỉ nướng.
Có khách đến ăn, quán mới đem chả ra quạt nướng trên than hoa đỏ hồng cho tới khi chín. Nhờ vậy, miếng chả bên ngoài có màu cánh gián, xém cạnh, tỏa mùi thơm nức mũi, bên trong vẫn đảm bảo độ ngọt, không bị khô.
Thứ làm nên hương vị ngon khó cưỡng của miếng chả chính là cách tẩm ướp gia vị theo một công thức riêng cầu kỳ, giúp các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Chả sau khi nướng chín, được cắt thành những miếng dài chia ra các đĩa theo từng suất. Ảnh: Vua bún chả
Chả sau khi nướng chín, được cắt thành những miếng dài chia ra các đĩa theo từng suất. Ảnh: Vua bún chả
Không chỉ khác từ cách viên chả, nướng nguyên một miếng to chứ không nắn thành miếng nhỏ, bún chả Ninh Bình còn khác cả bún ăn cùng. Bún chả quạt ăn kèm với bún lá cắt miếng vừa ăn, chứ không ăn với bún rối sợi nhỏ như bún chả Hà Nội.
Chả quạt Ninh Bình cũng có thể ăn cùng bánh cuốn rắc hành phi. Ảnh: Linh Boo
Chả quạt Ninh Bình có thể ăn cùng bánh cuốn rắc hành phi. Ảnh: Linh Boo
Ngoài ra, chả quạt có thể ăn kèm với bánh cuốn trắng rắc hành phi và rau sống cũng rất ngon.
Cùng là bún chả, nhưng lại khác nhau nhiều đến như vậy! Gắp một miếng bún, chấm kèm nước mắm chua ngọt, cay cay, cùng một chút dưa góp muối giòn, lại thêm một miếng chả nướng nóng hổi thật sự có thể khiến vị giác muốn bùng nổ.
Hiện nay, thực khách không cần phải tới Ninh Bình mới có thể thưởng thức bún chả quạt. Một số quán bún chả Ninh Bình mở tại thủ đô thu hút rất đông thực khách tới thưởng thức.
Chẳng hạn như quán Vua Bún Chả ở số 1 đường Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, hay quán Bún Chả Quạt Ninh Bình ở số 15 Hoàng Cầu mới... Vào buổi trưa, người dân và dân văn phòng kéo đến ăn tấp nập. Giá một suất bún chả bình thường là 40.000 đồng.
 
Bên trên