Bún thang lươn Phố Hiến - niềm tự hào của người dân Hưng Yên

Võ Xuân Trường

Well-known member
Bún thang lươn Phố Hiến - niềm tự hào của người dân Hưng Yên

Nếu như ở Hà Nội có đặc sản bún thang Phố Cổ thì ở Hưng Yên cũng nổi tiếng với bún thang lươn Phố Hiến.
Bún thang lươn Phố Hiến - niềm tự hào của người dân Hưng Yên

https://bit.ly/ADBROCNB2023
Một bát bún thang đặc biệt của Hưng Yên. Ảnh: Na Nhung
Không chỉ là thức quà đặc sản, bún thang lươn còn là bữa sáng quen thuộc của người dân Phố Hiến, niềm tự hào của mỗi người con Hưng Yên khi nhắc tới quê hương mình.
Cũng gọi là bún thang, bún thang lươn phố Hiến khác với món ăn nổi tiếng của người Hà Thành ở hương vị độc đáo, thêm thịt lươn rất lạ miệng đậm chất đồng quê. Chính vì vậy, bún thang lươn Phố Hiến là món ăn đặc sản được nhiều du khách thưởng thức mỗi khi về Hưng Yên.
Để tạo nên những bát bún thang lươn thơm ngon đậm đà và hấp dẫn với đủ màu sắc, người nấu phải chọn lựa kĩ lưỡng từng nguyên liệu. Một bát bún thang lươn chuẩn vị cần sử dụng đến hơn 20 loại nguyên liệu khác nhau. Cách chế biến rất cầu kỳ, gồm nhiều công đoạn khác nhau, đòi hỏi người nấu phải kiên trì và khéo léo.
Trước tiên, bún phải là bún rối, sợi nhỏ, trước khi cho vào bát sẽ được trần qua nước sôi để bún mềm hơn. Giò lụa được thái sợi, ăn giòn nhưng đảm bảo không hàn the, thơm mùi lá chuối; tiếp đến là trứng gà ta, người đầu bếp phải nhanh tay tráng thật mỏng, sau đó đem thái chỉ. Thịt ba chỉ thái hình con trì và chiên giòn thơm vàng béo ngậy.
Lươn là điểm nhấn tạo nên sự độc đáo riêng của bát bún thang lươn Phố Hiến, vì vậy người nấu phải cẩn thận lựa chọn lươn đồng tươi ngon, để lươn không bị mất máu, thịt ngọt và ngon hơn thì phải thui qua rồi mới mổ. Sau đó đem luộc, gỡ lấy thịt, ướp với nghệ và gia vị rồi mới phi hành và xào lươn hoặc cắt miếng rồi đem chiên giòn.
Bún thang lươn Phố Hiến có hương vị ngon đậm đà là bởi nước dùng có vị ngọt của xương ống và cua đồng, tôm he, sá sùng. Cua đồng để nguyên con nướng qua cho dậy mùi thơm rồi mới bỏ vào nồi nước dùng để ninh. Một điều thú vị khác tạo nên hương vị đặc trưng của bún thang lươn Phố Hiến đó là khi thưởng thức bún thang, đừng quên bỏ vào một ít mắm tôm, ăn kèm rau sống gồm hoa chuối thái mỏng, ngổ, xà lách, rau mùi, kinh giới, tía tô... để cảm nhận trọn vẹn hương vị nhất.
Bún thang lươn tuyệt hảo như một bức tranh muôn màu bởi sự hấp dẫn của màu sắc các nguyên liệu. Đó là sự kết hợp tinh túy của các nguyên liệu như nền trắng của bún, màu nâu vàng của lươn, màu trắng ngà của giò lụa, màu vàng của trứng gà, màu vàng béo của thịt ba chỉ kết hợp với sắc xanh của hành lá, rau răm. Món ăn được ví như một thang thuốc bổ có nhiều dưỡng chất, tạo cho bát bún trở thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt hảo được nhiều người yêu thích.
Du khách có dịp đến với Hưng Yên hãy một lần thưởng thức và cảm nhận hương vị đậm đà và tinh túy của món bún thang lươn Phố Hiến - món ăn của nỗi nhớ niềm thương. Những địa chỉ quen thuộc được xếp vào hạng quán ăn ngon nhất ở Phố Hiến mà du khách có thể tìm đến như: Nhà hàng bún thang Thế Kỷ, bún thang Phố Hiến xưa, quán bún thang lươn đường Trưng Trắc...
Một ngày ghé thăm vùng đất Phố Hiến xưa, sáng sớm trong vắt phủ ánh nắng dưới những mái ngói cũ kỹ, bình lặng. Ngồi bên bát bún thang Hưng Yên thơm phức, gắp bún ăn cùng với miếng lươn dày thịt, cắn miếng thịt heo giòn tóp tép, thưởng miếng nước dùng thanh ngọt đậm đà, bát bún bỗng chốc hết veo dưới sự thòm thèm của thực khách.
 
Bên trên