Món ăn này đưa miệng với cà mềm dẻo, ba chỉ béo ngậy, đậu phụ bùi bùi, vị chua dịu từ mẻ. Đây là món ăn truyền thống quen thuộc của nhiều tỉnh miền Bắc.
Nguyên liệu
1. Sơ chế
Nguyên liệu
- 3 - 4 quả cà tím
- 200 gr thịt ba chỉ
- 3 bìa đậu phụ
- 2 quả cà chua
- Tỏi, hành khô, nghệ, hành lá, tía tô, lá lốt
- Gia vị: Mắm, muối, mắm tôm, mẻ, hạt nêm, hạt tiêu
- Dầu ăn
1. Sơ chế
- Theo nhiều nghiên cứu, cà tím nhiều chất xơ, giàu vitamin A, B, C, K, P, axit folic; giàu chất khoáng như kali, magiê, canxi và phốt pho. Do đó ăn cà tím có thể phòng nguy cơ đái tháo đường tuýp 2, hỗ trợ tim mạch, giảm cân hiệu quả. Chọn quả cà tươi ngon với dấu hiệu màu tím sẫm, mịn màng, tươi sáng, cầm lên chắc nặng tay, cuống còn xanh bám vào quả. Món cà bung không thể thiếu thịt ba chỉ, thịt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Cà tím gọt bỏ cuống, bổ múi cau rồi ngâm vào nước muối loãng pha chút giấm hoặc nước cốt chanh trong 30 phút cho hết nhựa, độc tố và giúp cà trắng, không bị thâm.
- Cà chua bổ múi cau. Mẻ lọc qua rây. Nghệ tươi giã nát lọc lấy nước. Tỏi đập dập. Hành lá, tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu phụ nếu chọn mua được đậu nướng là thơm ngon nhất. Nếu không đem cắt miếng vừa ăn rồi rán qua. Ba chỉ áp chảo cho xém cạnh.
- Ướp thịt ba chỉ với chút nước mắm, mắm tôm, nước cốt nghệ và hạt tiêu cho thấm vị.
- Phi thơm hành rồi trút thịt ba chỉ vào đảo săn. Tiếp đến cho cà chua vào xào sơ cùng thịt rồi thêm nước ngập mặt thịt đun nhỏ lửa cho thịt mềm. Cho cà vào đun tiếp, cho nước cốt nghệ, mẻ, đổ thêm nước cho xâm xấp nêm nếm lại gia vị (mắm, muối, mắm tôm, hạt nêm) cho vừa miệng, đun tiếp 10 - 15 phút. Khi thấy miếng cà chuyển màu hơi trong cho đậu vào bung tiếp vài phút. Cuối cùng thêm hành hoa, tía tô, lá lốt, tỏi giã nát vào đảo đều và tắt bếp, múc ra thưởng thức.
- Cà tím giữ nguyên miếng, khi ăn cảm nhận rõ vị dẻo mềm quyện với thịt béo ngậy, đậu phụ bùi bùi, nước sánh vàng, nước canh chua dịu kích thích vị giác. Món này ăn cùng cơm trắng hay bún đều ngon.
- Tùy theo khẩu vị mà có người cho mắm tôm hoặc không, có người cho cà chua hoặc không. Có nơi rán sơ cà để khi bung giữ độ dai, hoặc bung trực tiếp không rán.
- Cà bung nếu chọn mua được đậu nướng than hoa là ngon và chuẩn vị nhất. Nếu không rán đậu cũng ngon.
- Bung cà đun lửa nhỏ để các gia vị ngấm đều và quyện vào, tôn vị và ngon hơn.