Cá hấp xì dầu thơm ngọt cực kỳ dễ làm

Ngọc Vàng

Well-known member
Không cần phải dùng đến dầu mỡ, tốn nhiều thời gian hay các công đoạn chế biến cầu kỳ, các món hấp vẫn cứ thơm ngon và hấp dẫn đến lạ thường. Và nếu bạn đang tìm món ngon để bổ sung cho thực đơn thì cá hấp xì dầu là lựa chọn không thể bỏ qua đấy.
Xem nhanh



Chế biến
30 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
3-4 người
Cá hấp xì dầu là món ăn truyền thống, chế biến đơn giản và thường được phục vụ như món cuối trong tiệc cưới theo phong tục Trung Hoa. Với cách làm này, bạn có thể áp dụng cho nhiều loại cá khác nhau nào là: cá diêu hồng, cá nhụ, cá chép, cá lóc,… tùy vào sở thích. Phương pháp hấp còn giúp cá giữ được vị ngọt thịt tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe và hấp dẫn bất kỳ ai. Vì thế, hãy cùng tham khảo bài viết và bắt tay trổ tài cho gia đình thưởng thức nhé.
1Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp dầu hào
2Cách làm cá hấp xì dầu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, làm sạch cá diêu hồng, để nguyên con. Sau đó, khứa lên vài đường song song lên mình cá để thấm được gia vị đều hơn.
Rửa sạch các nguyên liệu. Tiếp đến, hành lá cắt thành khúc dài. Hành tím và tỏi thì băm nhỏ, còn gừng cắt sợi.
Bước 2 Ướp cá
Cho vào tô tất cả nguyên liệu chuẩn bị sẵn: hạt nêm, bột ngọt, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 tiêu, rượu trắng, gừng cắt sợi, dầu mè và xì dầu, rồi trộn đều. Sau đó, thoa gia vị đều lên cá và ướp khoảng 20 phút.
Ướp cá
Ướp cá
Bước 3 Hấp cá
Cho cá đã ướp vào 1 cái dĩa sâu lòng hoặc tô lớn, có thể chịu được nhiệt độ trong nồi hấp. Sau đó, đặt nồi hấp lên bếp, chờ khi nước trong nồi sôi thì cho dĩa hoặc tô đựng cá vào, rồi đậy nắp lại hấp khoảng 30 phút hoặc đến khi cá chín là được. Lưu ý, để nguyên con cá trong dĩa sâu lòng vì khi hấp cá sẽ tiết ra nước khá nhiều.
Hấp cá
Hấp cá
Bước 4 Phi tỏi
Đặt chảo lên bếp cùng 2 muỗng cà phê dầu ăn, đến khi nóng thì mới cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào. Sau đó, phi tỏi cho có màu hơi vàng, rồi dùng muỗng rưới tỏi phi lên mình cá là đã hoàn thành món ăn.
Phi tỏi
Phi tỏi
Bước 5 Thành phẩm
Món này với sự thơm ngon béo ngậy của cá hòa quyện với vị cay nồng từ gừng, giòn thơm của tỏi phi hay xì dầu mặn dịu. Tất cả sẽ tạo nên món ăn tuyệt ngon, thơm ngon khó cưỡng.
 Thành phẩm
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Món cá hấp được thêm xì dầu vào càng thêm kích vị, đậm đà. Bạn có thể chế biến trong các bữa ăn hàng ngày để “đổi gió” cho cả nhà hay thêm vào thực đơn đãi tiệc đều rất phù hợp. Món ăn này cũng hợp với mọi lứa tuổi nên rất được yêu thích đó.
Thưởng thức cá hấp xì dầu
Thưởng thức cá hấp xì dầu
4Cách chọn cá ngon để làm cá hấp xì dầu

Để chọn được cá diêu hồng ngon làm món cá hấp xì dầu bạn nên lưu ý các đặc điểm sau:
Xem thêm: Cách làm cá mú hấp xì dầu chuẩn nhà hàng, thịt cá chắc không tanh
  • Tốt nhất nên chọn những con cá còn sống, bơi khỏe, màu hồng đẹp mắt, da không bị xây xát.
  • Xem mang cá: Mang cá có màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc.
  • Ruột cá: Ruột cá chứa nhiều thức ăn.
5Các món cá hấp xì dầu ngon khác
Cá hấp dầu hào
Với các nguyên liệu quen thuộc như cá diêu hồng, dầu hào, hành lá, hành tìm... Cách làm thì đơn giản, cá diêu hồng làm sạch ướp với chút muối, tiêu rồi mang đi hấp chín. Dầu hào sốt với chút hành tím, rồi rưới lên cá sau khi hấp chín. Món ăn này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá, nước sốt đậm đà, chắc chắn món ăn này sẽ rất hao cơm đấy.
Cá hấp dầu hào
Cá hấp dầu hào
Cá hấp xì dầu kiểu Trung Quốc
Đây là món ăn kết hợp giữa hấp xì dầu và dầu hào. Khi mà cá hấp chín, thêm hành lá và gừng thái sợi lên trên. Dầu hào và xì dầu đun nóng với chút hành tím rồi rưới lên cá đã được hấp chín. Món ăn này có hương vị đậm đà, nước sốt đậm vị chan cơm hay bún cũng đều rất ngon.
Cá hấp xì dầu kiểu Trung Quốc
Cá hấp xì dầu kiểu Trung Quốc
Cá mú hấp xì dầu
Món cá mú hấp xì dầu đã tạo nên một sự tổng hòa hoàn mỹ với phần thịt cá thơm, ngọt hòa cùng phần gia vị được tẩm ướp vừa ăn đã tạo nên một món ăn hấp dẫn. Hương thơm của xì dầu với cá quyện vào nhau lan tỏa khắp nơi.
Cá mú hấp xì dầu
Cá mú hấp xì dầu
Cá hấp xì dầu giấy bạc
Với món ăn này, cá được ướp cùng gừng, xả, hành tím và gia vị sau đó gói vào trong giấy bạc rồi mang đi hấp chín. Hương vị của cá được giữ trọn vẹn, đậm vị cùng hương thơm của các loại gia vị kích thích vị giác.
Cá hấp xì dầu giấy bạc
 
Bên trên