Ngô Nguyễn Anh Thư
Well-known member
Ớt chuông rất giàu vitamin C, A, nước và các chất chống oxy hóa. Với mỗi loại ớt chuông có màu sắc khác nhau là đến từ loại cây và chất dinh dưỡng không giống nhau.
Ớt chuông là một món ăn nhẹ ngon, nhiều màu sắc, ít calo và cực kỳ bổ dưỡng. Ớt chuông chứa nhiều vitamin C, A, nước và chất chống oxy hóa. Chúng cũng ít calo và là nguồn bổ sung vitamin & khoáng chất tốt như vitamin E, B6, K1, kali & folate.
Hiện nay có một quan niệm cho rằng những quả ớt chuông có màu sắc khác nhau đều từ cùng một loại cây, và chỉ khác nhau ở giai đoạn chín. Tuy nhiên, điều đó không đúng.
Theo chuyên gia, ớt chuông với nhiều màu sắc khác nhau được bày bán trong các cửa hàng tạp hóa là được gieo trồng từ các loại cây ớt khác nhau, chứ không chỉ đơn thuần là ớt đỏ chưa chín. Dưới đây là danh sách các loại ớt chuông khác nhau và thành phần dinh dưỡng của chúng.
Ớt xanh (Capsicum): Đây là loại ớt đắng nhất trong số các loại ớt. Chúng chứa vitamin C nhưng có lượng vitamin C ít nhất so với những loại khác. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin A, kali, folate và vitamin E. Chắc có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng, ớt chuông xanh trong cửa hàng là ớt đỏ chưa chín, thế nhưng bạn đã nhầm, bởi nguyên bản chúng là ớt xanh và sẽ chẳng bao giờ chuyển sang màu vàng hoặc cam.⠀ ⠀
Ớt vàng: Chúng có lượng vitamin C nhiều hơn gấp đôi so với ớt xanh và một nửa lượng vitamin A. Ngoài ra, ớt chuông vàng còn là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất khác như folate, vitamin E, K1 và B6, đồng thời có chất chống oxy hóa Violaxanthin.
Ớt cam: Những quả ớt này chứa nhiều vitamin C hơn một chút so với ớt xanh nhưng ít hơn ớt vàng. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào cũng như các vitamin & khoáng chất khác như kali, folate, vitamin E, B6 và K1.⠀
Ớt đỏ: Chúng có xu hướng ngọt và có nhiều vitamin A nhất trong số tất cả các loại ớt chuông (có lượng vitamin A gấp 8 lần so với ớt chuông xanh). Ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và chất chống oxy hóa Capsanthin, chất tạo nên màu đỏ. Trước khi chín, chúng có màu xanh, đó là lý do tại sao ớt xanh trong cửa hàng lại pha lẫn màu đỏ.
Ớt chuông là một món ăn nhẹ ngon, nhiều màu sắc, ít calo và cực kỳ bổ dưỡng. Ớt chuông chứa nhiều vitamin C, A, nước và chất chống oxy hóa. Chúng cũng ít calo và là nguồn bổ sung vitamin & khoáng chất tốt như vitamin E, B6, K1, kali & folate.
Hiện nay có một quan niệm cho rằng những quả ớt chuông có màu sắc khác nhau đều từ cùng một loại cây, và chỉ khác nhau ở giai đoạn chín. Tuy nhiên, điều đó không đúng.
Theo chuyên gia, ớt chuông với nhiều màu sắc khác nhau được bày bán trong các cửa hàng tạp hóa là được gieo trồng từ các loại cây ớt khác nhau, chứ không chỉ đơn thuần là ớt đỏ chưa chín. Dưới đây là danh sách các loại ớt chuông khác nhau và thành phần dinh dưỡng của chúng.
Ớt xanh (Capsicum): Đây là loại ớt đắng nhất trong số các loại ớt. Chúng chứa vitamin C nhưng có lượng vitamin C ít nhất so với những loại khác. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin A, kali, folate và vitamin E. Chắc có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng, ớt chuông xanh trong cửa hàng là ớt đỏ chưa chín, thế nhưng bạn đã nhầm, bởi nguyên bản chúng là ớt xanh và sẽ chẳng bao giờ chuyển sang màu vàng hoặc cam.⠀ ⠀
Ớt vàng: Chúng có lượng vitamin C nhiều hơn gấp đôi so với ớt xanh và một nửa lượng vitamin A. Ngoài ra, ớt chuông vàng còn là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất khác như folate, vitamin E, K1 và B6, đồng thời có chất chống oxy hóa Violaxanthin.
Ớt cam: Những quả ớt này chứa nhiều vitamin C hơn một chút so với ớt xanh nhưng ít hơn ớt vàng. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào cũng như các vitamin & khoáng chất khác như kali, folate, vitamin E, B6 và K1.⠀
Ớt đỏ: Chúng có xu hướng ngọt và có nhiều vitamin A nhất trong số tất cả các loại ớt chuông (có lượng vitamin A gấp 8 lần so với ớt chuông xanh). Ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và chất chống oxy hóa Capsanthin, chất tạo nên màu đỏ. Trước khi chín, chúng có màu xanh, đó là lý do tại sao ớt xanh trong cửa hàng lại pha lẫn màu đỏ.