Võ Xuân Trường
Well-known member
Các món ăn đặc biệt dịp Giáng sinh của người phương Tây
Giáng sinh - một trong những ngày lễ lớn của người phương Tây, là dịp để gia đình quây quần, đoàn tụ. Và người ta cũng nhớ tới Giáng sinh bởi các món ăn độc đáo nhân dịp này.
Gà Tây
Gà Tây hay còn được gọi là Turkey có nguồn gốc từ nước Anh. Giống như Việt Nam, Tết phải có bánh chưng, nồi măng thì các nước phương Tây đến Giáng sinh là phải có món Gà Tây. Thấy món ăn này cũng là dấu hiệu của Giáng sinh.
Mỗi năm người Anh tiêu thụ khoảng 10 triệu con gà tây trong Giáng sinh và gần 90% người dân cho rằng lễ hội sẽ không trọn vẹn ý nghĩa nếu thiếu món ăn này. Ảnh: Tesco Real Food.
Cách làm món ăn này khá đơn giản, bạn chỉ cần nhồi vào bụng gà đã làm sạch sẵn các loại gia vị và rau củ như cà rốt, cần tây, hành tây, hạt dẻ,… sau đó cho vào lò nướng chín là bạn đã có món gà tây quay cho dịp Giáng sinh!
Bánh khúc cây
Được coi là một trong những biểu tượng cho mùa Giáng sinh, bánh khúc cây có nguồn gốc từ Pháp với tên gọi "Buche de Noel". Chiếc bánh Giáng sinh được cho là sẽ mang lại may mắn, an lành cho gia đình.
Bánh khúc cây được làm từ bánh xốp, nướng tương tự bánh cuộn hay bánh quy, trong một khay lớn và nông; rồi cuộn lại, phết bên ngoài là kem bơ socola.
Bánh tượng trưng cho biểu tượng của Yule Log - một khúc gỗ truyền thống được mang vào nhà, rắc rượu và sau đó được đốt vào đêm Giáng Sinh. Ảnh: Tesco Real Food.
Bánh Pudding Giáng Sinh
Đây là loại bánh truyền thống quan trọng trong Giáng sinh ở Anh, Ireland và một số vùng của Hoa Kỳ.
Vào khoảng thế kỷ XV, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị. Dần dần các loại rau và thịt được thay thế bằng quế, hạt nhục đấu khấu, đinh hương và gừng với vị ngọt là chủ yếu.
Người phương Tây cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm.
Bánh gừng nướng
Bánh gừng nướng đặc trưng trong mùa Giáng sinh thường được nặn thành hình người dễ thương, bởi vậy nó có tên là "The gingerbread man".
Ngoài việc có thể dùng làm món tráng miệng thì mọi người thường sử dụng bánh này để tặng nhau như một món quà trong dịp lễ. Ảnh: Tesco Real Food.
Từ những câu chuyện cổ của người dân Đức về những bé trai hay bé gái bị lạc trong rừng rồi tìm thấy một căn nhà được làm từ bánh kẹo của mụ phù thủy, chiếc bánh gừng được ra đời và được sáng tạo hơn trong cách trang trí cũng như hương vị. Và trên thế giới, bất cứ nơi đâu có tổ chức lễ Giáng sinh thì nơi đó đều có món bánh gừng.
Kẹo gậy bạc hà
Những que kẹo hình cây gậy đáng yêu với 2 màu sắc đỏ trắng đầy bắt mắt được xem như là một biểu tượng gắn liền, tạo không khí nhộn nhịp cho bữa tiệc Giáng Sinh.
Chiếc kẹo hình cây ba-toong rất ngon và vui mắt này trở thành thức quà hấp dẫn đối với trẻ em. Ảnh: Fashion Bible.
Cây kẹo luôn có màu trắng là chủ đạo và xen kẽ thêm màu đỏ hoặc xanh. Điều này được ngầm hiểu là màu trắng thể hiện sự trong trắng, thánh thiện của Chúa; màu đỏ tượng trưng cho máu của Ngài. Và hình kẹo là cây gậy nhưng khi lật ngược lại chính là chữ J - chữ cái bắt đầu của Chúa Jesus.
Giáng sinh - một trong những ngày lễ lớn của người phương Tây, là dịp để gia đình quây quần, đoàn tụ. Và người ta cũng nhớ tới Giáng sinh bởi các món ăn độc đáo nhân dịp này.
Gà Tây
Gà Tây hay còn được gọi là Turkey có nguồn gốc từ nước Anh. Giống như Việt Nam, Tết phải có bánh chưng, nồi măng thì các nước phương Tây đến Giáng sinh là phải có món Gà Tây. Thấy món ăn này cũng là dấu hiệu của Giáng sinh.
Mỗi năm người Anh tiêu thụ khoảng 10 triệu con gà tây trong Giáng sinh và gần 90% người dân cho rằng lễ hội sẽ không trọn vẹn ý nghĩa nếu thiếu món ăn này. Ảnh: Tesco Real Food.
Cách làm món ăn này khá đơn giản, bạn chỉ cần nhồi vào bụng gà đã làm sạch sẵn các loại gia vị và rau củ như cà rốt, cần tây, hành tây, hạt dẻ,… sau đó cho vào lò nướng chín là bạn đã có món gà tây quay cho dịp Giáng sinh!
Bánh khúc cây
Được coi là một trong những biểu tượng cho mùa Giáng sinh, bánh khúc cây có nguồn gốc từ Pháp với tên gọi "Buche de Noel". Chiếc bánh Giáng sinh được cho là sẽ mang lại may mắn, an lành cho gia đình.
Bánh khúc cây được làm từ bánh xốp, nướng tương tự bánh cuộn hay bánh quy, trong một khay lớn và nông; rồi cuộn lại, phết bên ngoài là kem bơ socola.
Bánh Pudding Giáng Sinh
Đây là loại bánh truyền thống quan trọng trong Giáng sinh ở Anh, Ireland và một số vùng của Hoa Kỳ.
Vào khoảng thế kỷ XV, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị. Dần dần các loại rau và thịt được thay thế bằng quế, hạt nhục đấu khấu, đinh hương và gừng với vị ngọt là chủ yếu.
Bánh gừng nướng
Bánh gừng nướng đặc trưng trong mùa Giáng sinh thường được nặn thành hình người dễ thương, bởi vậy nó có tên là "The gingerbread man".
Từ những câu chuyện cổ của người dân Đức về những bé trai hay bé gái bị lạc trong rừng rồi tìm thấy một căn nhà được làm từ bánh kẹo của mụ phù thủy, chiếc bánh gừng được ra đời và được sáng tạo hơn trong cách trang trí cũng như hương vị. Và trên thế giới, bất cứ nơi đâu có tổ chức lễ Giáng sinh thì nơi đó đều có món bánh gừng.
Kẹo gậy bạc hà
Những que kẹo hình cây gậy đáng yêu với 2 màu sắc đỏ trắng đầy bắt mắt được xem như là một biểu tượng gắn liền, tạo không khí nhộn nhịp cho bữa tiệc Giáng Sinh.
Cây kẹo luôn có màu trắng là chủ đạo và xen kẽ thêm màu đỏ hoặc xanh. Điều này được ngầm hiểu là màu trắng thể hiện sự trong trắng, thánh thiện của Chúa; màu đỏ tượng trưng cho máu của Ngài. Và hình kẹo là cây gậy nhưng khi lật ngược lại chính là chữ J - chữ cái bắt đầu của Chúa Jesus.