Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm bánh bông lan
2Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Bước 1 Tách trứng, ray bột và trộn đều
Tách riêng 6 lòng đỏ và lòng trắng trứng.
Rây bột mì và bột bắp vào tô lòng đỏ trứng. Có thể thay 20g bột bắp bằng 15g bột mì.
Cho sữa tươi không đường, dầu ăn vào trộn nhẹ. Lưu ý không trộn quá lâu để tránh bánh bị chai.
Tách trứng, ray bột và trộn đều
Bước 2 Đánh phần lòng trắng trứng
Với tô lòng trắng trứng bạn cho 1/4 muỗng cà phê muối và 5 giọt nước cốt chanh rồi đánh bông lên. Nếu có máy đánh trứng bạn có thể dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ 1 trong vòng 1 phút sau đó tăng lên tốc độ 2 đánh trong 2 phút rồi tắt máy.
Lưu ý: Dụng cụ phải sạch và lòng trắng trứng không được lẫn lòng đỏ hay dính dầu mỡ, trứng sẽ không bông được và bánh sẽ bị chai.
Đánh phần lòng trắng trứng
Bước 3 Trộn phần lòng trắng với lòng đỏ
Cho 1/3 lòng trắng trộn đều với lòng đỏ, đừng cho hết một lần, rất khó trộn, hỗn hợp trứng dễ bị xẹp, bánh không nở. Lúc này bạn có thể trộn thoải mái miễn sao tô lòng đỏ lỏng và mềm ra.
Tiếp đó, cho hết tô lòng đỏ vào lòng trắng trứng. Công đoạn này rất quan trọng, cần trộn nhẹ nhàng, nhưng nhanh và dứt khoát để hỗn hợp bột hoà trộn với nhau, không để hỗn hợp xẹp nhiều. Sau khi trộn nên nấu liền tránh bọt khí xẹp nhiều.
Trộn phần lòng trắng với lòng đỏ
Bước 4 Đặt giấy nướng, đổ bột vào nồi
Dùng giấy nướng vào đáy nồi cơm điện rồi đổ hỗn hợp bột vào, lấy cây tăm quậy vài vòng cho bớt bọt khí, bánh sẽ mịn hơn, không có lỗ khí to.
Bước 5 Bắt đầu nấu bánh
Trong trường hợp nồi cơm của bạn là nồi bình thường, thì bạn có thể bật nồi như cách nấu cơm thông thường, sau khi cần gạc của nồi bật lên thì bạn mở nắp ra và kiểm tra bánh chín chưa bằng cách ấn nhẹ vào bánh xem có lún xuống không, nếu lún xuống là bánh vẫn chưa chín bạn tiếp tục bật nồi cho đến khi chín. Bánh sẽ chín trong khoảng 70-90 phút.
Bước 6 Thành phẩm
Sau khi bánh chín, công đoạn cuối cùng đó là lấy bánh ra và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Bánh được nướng bằng nồi cơm điện sẽ vô cùng mềm mịn, khi ăn bánh sẽ như tan vào trong miệng rất hấp dẫn. Mùi bánh nướng vừa chín tới sẽ thơm chứ không bị tanh.
Bánh bông lan vô cùng mềm mịn
4Những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Bánh bông lan không nở hoặc nở kém
Nguyên nhân: Khi trộn hỗn hợp bột vào lòng trắng trứng bạn thực hiện sai kỹ thuật hoặc trộn bột quá mạnh tay khiến cho bọt khí bị vỡ quá nhiều. Điều này khiến cho bột bánh không đủ bọt khí để nở.
Cách khắc phục: Đánh lòng trứng đạt chuẩn, trong quá trình cho thêm đường bạn cho từ từ, đánh bông tiếp tục với tốc độ trung bình cho đến khi hết lượng đường trong công thức. Sau đó tiếp tục tăng tốc độ máy lên cao nhất để đánh bông cho đến khi tạo thành chóp nhọn đầu hơi ngoặt sang một bên là đạt chuẩn.
Bánh lấy khỏi nồi cơm điện có mùi tanh của trứng
Nguyên nhân: Dụng cụ làm bánh không sạch, lòng trắng trứng bị lẫn tạp chất hoặc đánh chưa đều tay, thời gian đánh chưa đủ.
Cách khắc phục: Đảm bảo dụng cụ đánh trứng sạch sẽ, không dính bơ hoặc các chất béo, lòng trắng trứng được tách cẩn thận, không dính lòng đỏ và đánh trứng đủ thời gian.
Bánh dính chặt vào nồi cơm điện
Nguyên nhân: Bánh dính chặt vào nồi cơm điện do bạn chưa chống dính tốt, điều này gây khó khăn khi bạn lấy bánh ra khỏi nồi vì bánh dễ bị bể và không còn nguyên khối.
Cách khắc phục: Dùng giấy nến chống dính cho nồi. Có thể dùng bơ hoặc dầu ăn quết một lớp chống dính kỹ lên khi nướng bằng nồi cơm điện.
- 100 gram bột mì (gần 1 chén cơm)
- 20 gram bột bắp (2 muỗng canh)
- 40ml sữa (2,5 muỗng canh)
- 40ml dầu ăn (2,5 muỗng canh)
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 5 giọt nước cốt chanh
- 120g đường (2/3 chén cơm)
2Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Bước 1 Tách trứng, ray bột và trộn đều
Tách riêng 6 lòng đỏ và lòng trắng trứng.
Rây bột mì và bột bắp vào tô lòng đỏ trứng. Có thể thay 20g bột bắp bằng 15g bột mì.
Cho sữa tươi không đường, dầu ăn vào trộn nhẹ. Lưu ý không trộn quá lâu để tránh bánh bị chai.
Tách trứng, ray bột và trộn đều
Bước 2 Đánh phần lòng trắng trứng
Với tô lòng trắng trứng bạn cho 1/4 muỗng cà phê muối và 5 giọt nước cốt chanh rồi đánh bông lên. Nếu có máy đánh trứng bạn có thể dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ 1 trong vòng 1 phút sau đó tăng lên tốc độ 2 đánh trong 2 phút rồi tắt máy.
Lưu ý: Dụng cụ phải sạch và lòng trắng trứng không được lẫn lòng đỏ hay dính dầu mỡ, trứng sẽ không bông được và bánh sẽ bị chai.
Bước 3 Trộn phần lòng trắng với lòng đỏ
Cho 1/3 lòng trắng trộn đều với lòng đỏ, đừng cho hết một lần, rất khó trộn, hỗn hợp trứng dễ bị xẹp, bánh không nở. Lúc này bạn có thể trộn thoải mái miễn sao tô lòng đỏ lỏng và mềm ra.
Tiếp đó, cho hết tô lòng đỏ vào lòng trắng trứng. Công đoạn này rất quan trọng, cần trộn nhẹ nhàng, nhưng nhanh và dứt khoát để hỗn hợp bột hoà trộn với nhau, không để hỗn hợp xẹp nhiều. Sau khi trộn nên nấu liền tránh bọt khí xẹp nhiều.
Bước 4 Đặt giấy nướng, đổ bột vào nồi
Dùng giấy nướng vào đáy nồi cơm điện rồi đổ hỗn hợp bột vào, lấy cây tăm quậy vài vòng cho bớt bọt khí, bánh sẽ mịn hơn, không có lỗ khí to.
Bước 5 Bắt đầu nấu bánh
Trong trường hợp nồi cơm của bạn là nồi bình thường, thì bạn có thể bật nồi như cách nấu cơm thông thường, sau khi cần gạc của nồi bật lên thì bạn mở nắp ra và kiểm tra bánh chín chưa bằng cách ấn nhẹ vào bánh xem có lún xuống không, nếu lún xuống là bánh vẫn chưa chín bạn tiếp tục bật nồi cho đến khi chín. Bánh sẽ chín trong khoảng 70-90 phút.
Bước 6 Thành phẩm
Sau khi bánh chín, công đoạn cuối cùng đó là lấy bánh ra và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Bánh được nướng bằng nồi cơm điện sẽ vô cùng mềm mịn, khi ăn bánh sẽ như tan vào trong miệng rất hấp dẫn. Mùi bánh nướng vừa chín tới sẽ thơm chứ không bị tanh.
Bánh bông lan vô cùng mềm mịn
4Những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Bánh bông lan không nở hoặc nở kém
Nguyên nhân: Khi trộn hỗn hợp bột vào lòng trắng trứng bạn thực hiện sai kỹ thuật hoặc trộn bột quá mạnh tay khiến cho bọt khí bị vỡ quá nhiều. Điều này khiến cho bột bánh không đủ bọt khí để nở.
Cách khắc phục: Đánh lòng trứng đạt chuẩn, trong quá trình cho thêm đường bạn cho từ từ, đánh bông tiếp tục với tốc độ trung bình cho đến khi hết lượng đường trong công thức. Sau đó tiếp tục tăng tốc độ máy lên cao nhất để đánh bông cho đến khi tạo thành chóp nhọn đầu hơi ngoặt sang một bên là đạt chuẩn.
Bánh lấy khỏi nồi cơm điện có mùi tanh của trứng
Nguyên nhân: Dụng cụ làm bánh không sạch, lòng trắng trứng bị lẫn tạp chất hoặc đánh chưa đều tay, thời gian đánh chưa đủ.
Cách khắc phục: Đảm bảo dụng cụ đánh trứng sạch sẽ, không dính bơ hoặc các chất béo, lòng trắng trứng được tách cẩn thận, không dính lòng đỏ và đánh trứng đủ thời gian.
Bánh dính chặt vào nồi cơm điện
Nguyên nhân: Bánh dính chặt vào nồi cơm điện do bạn chưa chống dính tốt, điều này gây khó khăn khi bạn lấy bánh ra khỏi nồi vì bánh dễ bị bể và không còn nguyên khối.
Cách khắc phục: Dùng giấy nến chống dính cho nồi. Có thể dùng bơ hoặc dầu ăn quết một lớp chống dính kỹ lên khi nướng bằng nồi cơm điện.