Cách làm bánh da lợn đậu xanh thơm ngon tại nhà, cực đơn giản

Thanh Trương

Well-known member
2 Cách làm bánh da lợn đậu xanh thơm ngon tại nhà, cực đơn giản


1. Bánh da lợn đậu xanh

  • Chuẩn bị
    10 phút
  • Chế biến
    55 phút
  • Độ khó
    Dễ
Nguyên liệu làm Bánh da lợn đậu xanhCho 4 người
Đậu xanh cà vỏ 200 gr(hấp chín) Bột năng 280 gr Bột gạo 20 gr Nước cốt dừa 400 ml Nước cốt lá dứa 380 ml Đường 200 gr Dầu ăn 1/2 muỗng cà phê Muối 1 ít
Hình nguyên liệu
Nguyên liệu món ăn bánh da lợn đậu xanh

Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi xửng hấp, tô, thìa, rây lọc, khuôn bánh,...
Cách chế biến Bánh da lợn đậu xanh
  • 1
    Xay đâu xanh
    Bạn cho 200gr đậu xanh cà vỏ đã hấp chín vào máy xay sinh tố, thêm 400ml nước cốt dừa, bạn bấm máy xay nhuyễn khoảng 2 phút rồi cho hỗn hợp ra tô.
    Bước 1 Xay đâu xanh Bánh da lợn đậu xanh

    Bước 1 Xay đâu xanh Bánh da lợn đậu xanh
  • 2
    Pha phần bột màu vàng
    Tiếp đó bạn thêm vào tô hỗn hợp đậu xanh 200gr đường, 100gr bột năng, 3gr muối, bạn trộn đều hỗn hợp sau đó lọc qua rây cho mịn.
    Bước 2 Pha phần bột màu vàng Bánh da lợn đậu xanh

    Bước 2 Pha phần bột màu vàng Bánh da lợn đậu xanh
  • 3
    Pha phần bột màu xanh
    Bạn cho vào tô khác 180gr bột năng, 20gr bột gạo, 380ml nước cốt lá dứa, 3gr muối, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.
  • 4
    Hấp bánh
    Cho 1 lít nước vào nồi xửng hấp và mở lửa lớn nấu sôi, đặt khuôn bánh lên xửng hấp rồi quét mỏng 1 lớp dầu ăn.
    Sau đó, bạn đổ 1 vá canh bột màu xanh vào khuôn, đậy nắp và hấp khoảng 3 phút cho mặt bánh se lại.
    Sau 3 phút, bạn mở nắp nồi và đổ tiếp 1 vá canh bột màu vàng vào. Tiếp tục đậy nắp và hấp khoảng 4 phút, đến khi mặt bánh khô, se lại thì cho tiếp hỗn hợp bột màu xanh.
    Lặp lại quá trình này đến khi đầy khuôn (khoảng 8 - 9 lớp bánh), ở lớp cuối cùng bạn thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn. Sau khi bánh chín, dùng kẹp gắp lấy khuôn bánh ra, để lên giá cho bánh nguội bớt.
    Khi bánh trong khuôn đã nguội, bạn dùng dao róc quanh thành khuôn, sau đó dùng tay gỡ bánh ra khỏi khuôn và để ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi đấy.
    Bước 4 Hấp bánh Bánh da lợn đậu xanh
  • 5
    Thành phẩm
    Bánh da lợn đậu xanh sau khi hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt và hấp dẫn, bánh đạt được sự dẻo mềm chuẩn vị, có vị thơm nhẹ của lá dứa cùng vị béo bùi, ngon ngọt của đậu xanh và nước cốt dừa.
    Ăn một miếng bánh, uống 1 ngụm trà, ngồi nhâm nhi cùng gia đình hay bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn phải không? Trổ tài vào bếp thực hiện ngay thôi nào!
    Bước 5 Thành phẩm Bánh da lợn đậu xanh

    Bước 5 Thành phẩm Bánh da lợn đậu xanh
2. Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Chuẩn bị
    15 phút
  • Chế biến
    1 giờ
  • Độ khó
    Dễ
Nguyên liệu làm Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 4 người
Đậu xanh cà vỏ 300 gr Bột gạo 200 gr Bột nếp 50 gr Bột năng 150 gr Nước cốt dừa 800 ml(2 lon) Lá dứa 200 gr(hoặc 150ml nước sâm dứa) Đường 400 gr Dầu ăn 1 muỗng canh
Hình nguyên liệu
Nguyên liệu món ăn bánh da lợn đậu xanh

Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi xửng hấp, tô, thìa, rây lọc, khuôn tròn,...
Cách chế biến Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 1
    Sơ chế nguyên liệu
    Đậu xanh cà vỏ mua về đãi sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn hoặc những hạt bị hư, sau đó ngâm trong nước 6 tiếng rồi vớt ra đem đi hấp chín.
    Lá dứa bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn với 170ml nước, sau đó vắt lấy 150ml nước cốt lá dứa. Nếu không mua được lá dứa bạn có thể thay bằng 150ml nước sâm dứa chai.
    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 2
    Pha hỗn hợp đậu
    Lấy đậu xanh đã hấp chín pha với 1 lon nước cốt dừa (400ml), 200gr đường, 50gr bột năng, 100gr bột gạo. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
    Sau đó bỏ hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc qua rây để loại bỏ phần bột vón cục, sau đó cho bột đã lọc vào tô lớn hoặc cái thau nhỏ.
    Bước 2 Pha hỗn hợp đậu Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 2 Pha hỗn hợp đậu Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 2 Pha hỗn hợp đậu Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 2 Pha hỗn hợp đậu Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 3
    Pha hỗn hợp màu xanh
    Cho vào thau nhỏ 100gr bột gạo, 100gr bột năng, 50gr bột nếp, 150ml nước lá dứa (hoặc nước sâm dứa chai), 200gr đường, 1 lon nước cốt dừa (400ml), sau đó trộn đều cho các nguyên liệu cho hòa quyện với nhau.
    Tiếp đến, cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc qua rây cho hỗn hợp được mịn.
    Bước 3 Pha hỗn hợp màu xanh Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 3 Pha hỗn hợp màu xanh Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 3 Pha hỗn hợp màu xanh Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 3 Pha hỗn hợp màu xanh Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 4
    Tạo hình và hấp bánh
    Thoa đều dầu ăn lên khuôn nhôm tròn, bạn có thể dùng thêm các khuôn nhỏ để tạo hình thêm đa dạng nhé.
    Chuẩn bị nồi xửng hấp, cho nước vào nồi, sau đó xếp các khuôn lên xửng hấp và bắc nồi lên bếp đun sôi ở lửa vừa.
    Bắt đầu cho 1 lớp bột màu xanh vào khuôn, canh sao cho lớp bột dày khoảng 1/4 đốt ngón tay rồi hấp khoảng 5 - 10 phút. Khi thấy bột chuyển màu trong thì đổ tiếp lớp bột đậu xanh lên trên rồi đậy nắp hấp tiếp trong 5 - 10 phút. Lần lượt đổ từng lớp như vậy tới khi hết bột.
    Khi đổ tới lớp cuối cùng, bạn hấp bánh trong khoảng 20 - 25 phút cho bánh chín hoàn toàn.
    Bánh sau khi chín phải để nguội hẳn thì mới lấy dao lách xung quanh thành khuôn và lấy bánh ra, tránh cho bánh bị vỡ.
    Mẹo đổ bánh da lợn đẹp mắt
    • Để bánh hấp có bề mặt láng mịn không bị rỗ thì bạn nhớ bọc nắp vung bằng khăn mỏng để tránh bị nhỏ nước xuống mặt bánh khi hấp.
    • Để bánh da lợn có màu sắc xen kẽ đẹp hơn bạn nên đổ các lớp bột có độ dày vừa phải và đều nhau.
    • Với loại bánh cuộn, tránh đổ lớp bột quá dày và quá nhiều lớp bột, sẽ khó cuộn bánh. Riêng với kiểu bánh cuộn thì nên lấy bánh ra khi bánh còn ấm nóng khi cuộn tròn sẽ dễ và định hình tốt hơn.
    • Để tránh bánh bị tách lớp, không nên để quá lâu mới đổ lớp tiếp theo. Chỉ cần lớp bánh chuyển màu trong và se bề mặt là đổ lớp kế tiếp lên.
    Bước 4 Tạo hình và hấp bánh Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 4 Tạo hình và hấp bánh Bánh da lợn đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 5
    Thành phẩm
    Món bánh da lợn hoàn thành có màu sắc và hương thơm rất thu hút. Miếng bánh mềm dai, có vị ngọt dịu và bùi bùi của đậu xanh hòa cùng mùi thơm lừng beo béo của nước cốt dừa và lá dứa chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi nếm thử.
 
Bên trên