CÁCH LÀM BÁNH FLAN NGON, MỀM MỊN – KHÔNG TANH

Phuong Nam

Well-known member
Bánh flan là món tráng miệng được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt mát, dễ ăn và giải nhiệt trong mùa hè cực đỉnh. Cách làm bánh flan cũng không quá khó, mời bạn đọc cùng tham khảo công thức làm bánh flan thơm ngon, không tanh, không bị rỗ sau đây để mời cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu làm bánh flan
  • Trứng gà: 5 quả
  • Sữa tươi: 500ml
  • Đường cát trắng: 100gr
  • Nước cốt chanh: ½ quả
  • Chiếc xuất vanilla: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 100ml
Các bước thực hiện
Làm caramen
Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại.

đường chuyển sang màu nâu cánh gián


Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Ảnh: Internet

Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.

Tráng caramen đều dưới đáy khuôn


Tráng caramen đều dưới đáy khuôn. Ảnh: Internet

Làm bánh
Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh tan nhưng không đánh bông trứng. Khối lượng trứng không tính vỏ là khoảng 200g, nếu dùng trứng gà so có kích cỡ nhỏ thì nên điều chỉnh công thức cho phù hợp.

Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm nóng thì tắt bếp, không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ.

Khuấy đều hỗn hợp


Khuấy đều hỗn hợp theo chiều kim đồng hồ. Ảnh: Internet

Tiếp đến, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào, khuấy cho tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ các bọt khí, giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn.

Lược bỏ phần cặn trong hỗn hợp


Lược bỏ phần cặn trong hỗn hợp. Ảnh: Internet

Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel. Lưu ý, không đổ đầy mà chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra thêm.

Nướng hoặc hấp bánh
Nướng bánh


Bằng lò nướng: Xếp khuôn bánh vào khay, đổ nước nóng đầy 1/2 khay. Cho vào lò nướng ở 150 – 160 độ C trong vòng 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy thuộc vào lò và kích cỡ khuôn.

Nướng bánh trong vòng 40 phút


Nướng bánh trong vòng 40 phút. Ảnh: Internet

Bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Xếp khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút là bánh chín.

Hấp bánh

Bằng nồi hấp: Dùng giấy bạc hoặc màng bọc chịu nhiệt bọc kín khuôn bánh để tránh hơi nước rớt xuống làm bánh bị rỗ. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ 80 – 90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 15 – 20 phút. Có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu thấy bánh không dính tăm và lỗ châm không có nước là được.

Bằng nồi cơm điện: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, sau đó xếp các khuôn bánh vào rồi phủ khăn xô lên miệng nồi, đậy kín nắp. Bật nút “Cook” và nấu khoảng 20 phút, khi nồi chuyển sang chế độ ủ “Warm” là bánh đã chín.

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức
Thực hiện làm kem flan tại nhà cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

  • Bánh flan có màu sắc bắt mắt, mịn màng không bị lõm hay vỡ nát.
  • Phần caramel bên dưới không bị dính hay có vị quá đắng.
  • Bánh có độ mềm vừa phải, vị ngọt, béo của các nguyên liệu hòa quyện.
  • Bánh flan sau khi hoàn thành bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức. Khi ăn cho thêm chút đá bào, sữa đặc, cà phê lại càng tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn.
 
Bên trên