Cách làm bánh pía sầu riêng thơm ngon, cực dễ làm

Thanh Trương

Well-known member
Cách làm bánh pía sầu riêng thơm ngon, cực dễ làm
Bạn đã biết cách làm bánh pía sầu riêng thơm ngon, cực dễ làm chưa? Hôm nay, hãy để Bách hóa XANH chia sẻ bí quyết làm món này cho bạn nhé!


Bánh pía sầu riêng là một loại bánh nổi tiếng, không những bánh ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì vậy, hôm nay Bách hóa XANH hướng dẫn bạn làm bánh pía nha! Hãy bắt tay vào bếp nào!



Chuẩn bị
30 phútChế biến
120 phútDành cho
3 - 4 người1Nguyên liệu làm bánh pía sầu riêng
  • 400gr bột mì đa dụng
  • 250gr đậu xanh bỏ vỏ
  • 300gr đường cát trắng
  • 200gr thịt sầu riêng
  • 100gr bột năng
  • 300gr mỡ heo
  • 15gr mạch nha
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 12 lòng đỏ trứng muối
  • 4gr bột nở
  • Gia vị: Dầu ăn, màu đỏ thực phẩm, rượu
  • Dụng cụ: Nồi, lò nướng, chén, muỗng, đũa, thau, chảo, giấy nến, tô, máy xay sinh tố, tăm,..
Cách chọn sầu riêng ngon

  • Để chọn được sầu riêng ngon, bạn nên chọn những quả sầu riêng có mùi thơm nồng, vỏ có màu xanh rêu hoặc ửng vàng và những cái gai căng tròn, to đều.
  • Khi bạn cầm quả sầu riêng lên lắc nhẹ hoặc dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân quả.
  • Bạn cũng nên lưu ý tới những quả sầu riêng có cuống còn tươi, màu hơi xanh và có độ cứng, phần eo phình to và lộ rõ múi.
2 Cách làm bánh pía sầu riêng
Bước 1 Làm phần bột cho vỏ bánh pía
Làm phần bột cho vỏ bánh pía
Làm phần bột cho vỏ bánh pía

Bạn cho 300gr bột mì và 2gr bột nở vào trong một cái thau nhỏ rồi trộn đều.

Bạn dùng dao cắt nhỏ 200gr mỡ heo rồi cho vào chảo thắng ở mức lửa vừa để lấy nước mỡ. Bạn thắng cho đến khi mỡ teo lại có màu vàng ươm thì tắt bếp rồi bạn vớt bỏ phần mỡ.

Sau đó, bạn vun bột mì và bột nở tạo thành hình cái núi, khoét một lỗ ở giữa đỉnh núi bột rồi cho 40gr đường cát trắng, 120ml nước lọc, 50ml dầu ăn và 50ml mỡ nước vừa thắng với tỉ lệ 1:1 giữa dầu ăn và mỡ.

Kế tiếp, bạn dùng tay nhào trộn bột để chúng hòa quyện vào nhau cho đến khi tạo thành một hỗn hợp bột dẻo. Bạn để bột nghỉ trong 30 phút rồi bạn chia bột làm 12 phần bằng nhau.

Bước 2 Làm phần bột cho ruột bánh pía
Làm phần bột cho ruột bánh pía
Làm phần bột cho ruột bánh pía

Bạn cho 100gr bột mì, 100gr bột năng và 2gr bột nở vào một cái tô rồi dùng tay trộn đều bột lên.

Kế tiếp, bạn cho 20gr đường cát trắng, 35ml mỡ nước, 100ml nước lọc và 45ml dầu ăn vào hỗn hợp bột khô vừa trộn rồi bạn cũng dùng tay trộn đều hỗn hợp trong 5 phút cho đến khi bột quyện đều, dẻo và mịn.

Bạn để cho bột nghỉ trong 30 phút. Sau đó, bạn cũng chia bột làm 12 phần bằng nhau.

Bước 3 Làm phần nhân bánh pía
Làm phần nhân bánh pía
Làm phần nhân bánh pía

Chế biến mỡ heo:

  • Bạn dùng 100gr mỡ lợn rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu sau đó luộc chín mỡ.
  • Kế tiếp, bạn vớt phần mỡ đã luộc ra rổ để ráo nước rồi trộn với 60gr đường cát trắng.
  • Sau đó, bạn đem hỗn hợp ra chỗ có nắng để cho mỡ được trong lại.
Chế biến trứng muối:

  • Lòng đỏ trứng muối mua về bạn xả sạch dưới vòi nước rồi ngâm chúng trong rượu trắng khoảng 15 phút.
  • Sau đó, bạn lấy trứng ra rồi đem đi hấp chín.
Chế biến đậu xanh:

  • Đậu xanh mua về bạn cho chúng vào nước ngâm cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.
  • Sau đó, bạn cho đậu xanh vào nồi cùng với 1 lít nước lọc rồi nấu cho đến khi đậu chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên vớt bọt cho đậu được sạch.
  • Sau khi đậu chín, bạn vớt đậu rồi cho vào máy xay sinh tố và xay cho đậu nhuyễn và mịn.
Sên đậu xanh:

  • Bạn cho một cái chảo chống dính lên bếp ở mức lửa lớn để cho chảo được nóng đều. Sau đó, bạn chỉnh lửa ở mức vừa rồi cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo cùng với 180gr đường rồi xào đều.
  • Trong quá trình sên đậu, bạn nên cho dầu ăn vào chảo nhiều lần. Bạn sên cho đến khi đậu có độ dẻo và sệt thì bạn tiếp tục cho 200gr sầu riêng xay nhuyễn và 100gr mỡ đường vào xào cùng.
  • Sau khi bạn sên thấy hỗn hợp đã trong, dẻo và không dính vào chảo nữa thì bạn cho 15gr mạch nha vào rồi trộn đều hỗn hợp và tắt bếp.
  • Bạn để cho hỗn hợp được nguội rồi chia làm 12 phần bằng nhau, mỗi phần bạn bọc 1 lòng đỏ trứng muối vài vo thành viên tròn.
Lưu ý: Sên đậu xanh ở mức lửa thật nhỏ để tránh bị tách dầu.

Bước 4 Cách cán và gói bánh pía
Cách cán và gói bánh pía
Cách cán và gói bánh pía

Bạn đặt 1 viên bột ở bước 1 ra một mặt phẳng sạch rồi cán mỏng, sau đó bạn tiếp tục đặt 1 viên bột ở bước 2 vào trong rồi bọc kín và vo tròn.

Tiếp tục, bạn cán bột tạo thành một hình thoi dài với độ dày khoảng 0,3cm rồi dùng tay cuộn chặt lại theo chiều dọc.

Kế tiếp, bạn cán cuộn bột tạo thành hình tròn mỏng, có độ lớn vừa đủ để bọc lấy viên nhân bánh và dư ra một chút.

Lưu ý: Bạn nên cán sao cho ở giữa miếng bột thì dày còn các mép bên ngoài mỏng dần để dễ gói bánh.

Tiếp tục, bạn đặt viên nhân bánh vào giữa bột vỏ, dùng tay gói lại cho phủ kín nhân và nắn nhẹ xung quanh tạo được hình khối cầu đều.

Bạn nên gói lớp vỏ bánh bám sát vào viên nhân bánh, sao cho nhân không bị hở ra ngoài.

Bạn dùng tay túm chặt phần bột dư lại rồi để phần túm bột làm đế bánh.

Sau khi nặn bánh xong, bạn đặt bánh lên khay nướng có lót giấy nến chống dính rồi bạn dùng tay đè bánh hơi dẹt xuống một chút nhưng đảm bảo bề mặt bánh vẫn bằng phẳng.

Bước 5 Trang trí bánh
Trang trí bánh pía
Trang trí bánh pía

Bạn dùng 2 – 3 miếng bông tẩy trang rồi đặt chúng lên một cái đĩa sạch.

Sau đó, bạn hòa tan 3 – 4 giọt màu đỏ thực phẩm cùng với một ít nước rồi đổ lên miếng bông.

Kế tiếp, bạn dùng tay ấn nhẹ miếng in hình lên mặt bông rồi in lên mặt bánh.

Bước 6 Nướng bánh pía
Nướng bánh pía
Nướng bánh pía

Trước khi nướng, bạn lật úp bánh lại để khi nướng bánh không bị phồng lên.

Bạn điều chỉnh lò nướng ở 200 độ C. Sau đó, bạn cho khay bánh vào nướng trong 15 – 20 phút cho đến khi bạn thấy vỏ bánh hơi đục và bắt đầu nở xốp thì bạn lấy bánh ra.

Kế tiếp, bạn dùng tăm xăm vài lỗ trên mặt bánh để bánh có lỗ thoát khí. Sau đó, bạn dùng 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan với 1 ít nước tạo thành hỗn hợp, bạn cho chổi thấm qua hỗn hợp rồi quét đều lên bánh.

Tiếp tục, bạn để khay bánh vào lò ở nhiệt độ 180 độ C và nướng thêm trong 15 phút cho đến khi bánh chín có màu vàng đều là được.

Lưu ý: Khi bạn nướng bánh lần 2 thì bạn không lật úp bánh lại nhé.

3 Thành phẩm
Thành phẩm bánh pía
Thành phẩm bánh pía

Những chiếc bánh pía vừa lấy từ lò bánh ra đã thoang thoảng hương thơm đặc trưng của sầu riêng cùng với bánh vừa tròn đều, vỏ bánh không bị tróc da và có màu sắc nhìn thật bắt mắt. Bánh vừa chín đều, có độ xốp và có độ ngọt vừa ăn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn bỏ túi cho mình được cách làm bánh pía sầu riêng vừa thơm ngon mà lại dễ làm và còn bổ sung dinh dưỡng cho gia đình mình nhé! Chúc bạn thành công.
 
Bên trên