Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Well-known member
Bánh Trung thu là loại bánh thường xuất hiện trong mỗi dịp tết Trung thu. Ăn bánh Trung thu không chỉ mang lại ý nghĩa may mắn, thịnh vượng mà còn là gìn giữ truyền thống của người Việt Nam. Một trong những loại bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp tết Trung thu là bánh dẻo nhân thập cẩm. Vậy cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Cách làm bánh Trung thu dẻo có khó không?

Trong mỗi dịp tết Trung thu, bên cạnh món bánh nướng quen thuộc thì không thể không nhắc đến món bánh dẻo với đa dạng các loại nhân như: bánh dẻo truyền thống, bánh dẻo lạnh, bánh dẻo nhân trà xanh,... Thoạt đầu nhìn qua mẫu mã có thể nghĩ cách làm bánh Trung thu dẻo khá cầu kì. Tuy nhiên, nếu làm theo cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm dưới đây thì lại vô cùng đơn giản. Cùng Gia đình và Xã hội vào bếp làm món bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cho cả nhà thưởng thức và cùng đón Trung thu sắp đến nhé.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - 1


Thoạt đầu nhìn qua mẫu mã có thể nghĩ cách làm bánh Trung thu dẻo khá cầu kì. (Ảnh minh họa)

Bài viết cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm được chia sẻ bởi bạn (xin giấu tên) là T.N (đến từ Sơn La).

Cách làm bánh Trung thu dẻo tại nhà cần những nguyên liệu gì?

Để cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm được đơn giản và nhanh chóng, bạn lưu ý chuẩn bị đầy đủ các phần nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

- 150g bột nếp chín (bột bánh dẻo)

- 150g đường cát

- 100ml dầu ăn

- Ít muối

Nguyên liệu làm nhân bánh:

50gr lạp xưởng cắt hạt lựu

50gr chà bông

80g hạt điều đã xay nhỏ

70g mứt bí đao

30g mè trắng

Lá chanh cắt nhỏ

30gr mỡ đường

40gr nước đường bánh nướng

10gr rượu mai quế lộ

20gr bột bánh dẻo



Cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm tại nhà với 3 bước đơn giản

Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu dẻo thập cẩm

Đầu tiên, bạn đun sôi 150ml nước cùng với 150gr đường, bạn cứ đun đến khi đường tan ra thì tắt bếp. Tiếp theo, cho phần nước đường ra tô, sau đó cho từ từ phần bột bánh dẻo vào nước đường. Tiếp đến, lấy máy đánh trứng để trộn cho đến khi phần bột hòa quyện.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - 2


Các bước để tạo ra thành phẩm bánh Trung thu dẻo thập cẩm

Trộn đến khi phần bột mịn và dẻo là được. Sau đó, lấy màng bọc thực phẩm bao lại và để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

Tiếp đến, bạn phủ một ít phần bột bánh còn dư lên thớt rồi cho bột dẻo lên trên. Sau đó, bạn dùng tay nhào kỹ cho đến khi bột thành một khối dẻo mịn và không còn bị dính tay là được.

Bước 2: Làm nhân cho bánh Trung thu dẻo thập cẩm

Để làm nhân bánh Trung thu dẻo thập cẩm, bạn cho các hỗn hợp sau vào tô: 50gr lạp xưởng cắt hạt lựu, 50gr chà bông, 80g hạt điều đã xay nhỏ, 70g mứt bí đao, 30g mè trắng, lá chanh cắt nhỏ, 30gr mỡ đường và trộn đều.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - 3


Bánh Trung thu dẻo thập cẩm có thể thêm trứng muối để tạo hương vị thơm ngon, bùi bùi cho bánh. (Ảnh: Minh Toàn)

Tiếp theo, cho vào 40gr nước đường và 10gr rượu mai quế lộ vào nhân rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ 20gr bột bánh dẻo để tạo độ kết dính cho nhân.

Bước 3: Tạo hình bánh Trung thu dẻo thập cẩm

Đầu tiên, bạn chia bột bánh dẻo và nhân thành nhiều khối nhỏ. Sau đó, bạn dùng cây lăn cán mỏng phần vỏ bánh ra. Tiếp theo, cho nhân thập cẩm vào giữa, nắm lại để cho vỏ bánh bao trọn nhân rồi vo tròn.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - 4


Cách làm bánh Trung thu thập cẩm có hoa văn đẹp là sử dụng khuôn để tạo hình bánh. Có nhiều loại khuôn đẹp và nhiều hình dáng khác nhau để tạo ra những hoa văn chi tiết trên bánh. (Ảnh minh họa)

Kế đến, bạn cho viên bột vào khuôn rồi ấn chặt để tạo hình cho bánh Trung thu dẻo. Đối với các phần nguyên liệu còn lại, bạn cứ làm tương tự cho đến khi hết thì thôi.

Bước 4: Thành phẩm

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - 5


Với cách làm bánh Trung thu dẻo đơn giản, bạn có thể tạo ra những thành phẩm Trung thu ưng ý tại nhà (Ảnh minh họa)

Cách bảo quản nhân bánh Trung thu dẻo

Mách nhỏ: Trong quá trình làm, bạn để phần nhân được nguội hoàn toàn. Sau khi nhân nguội, bạn bảo quản nhân ở ngăn mát hoặc ngăn tủ đông lạnh. Khi nào cần dùng chỉ cần lấy nhân ra để rã đông là được.

Cách bảo quản bánh Trung thu dẻo

Bánh sau khi làm xong, bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, rồi bảo quản ở nhiệt độ thường. Với cách bảo quản này, bạn sẽ dùng bánh được trong 5 ngày.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - 6


Đừng quên một ấm trà nóng để ăn kèm bánh Trung thu nhé (Ảnh minh họa)

Một số lưu ý trong cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm tại nhà

Bánh dẻo muốn để được lâu thì phải ngọt về cả phần vỏ và nhân. Với nước đường của một sống công thức bánh dẻo truyền thống có thể dùng 0.5 – 0.6 kg nước cho 1 kg đường. Tuy nhiên, với công thức này, Tỉ lệ nước : đường theo công thức này là 1: 1, bánh vẫn ngọt nhưng không quá ngọt tới mức không thể ăn được. Bánh có thể để ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) trong 5 – 7 ngày.

Trên đây là cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm truyền thống tại nhà. Với cách làm bánh Trung thu dẻo này, hy vọng bạn sẽ cho ra đời những thành phẩm bánh Trung thu ưng ý. Chúc bạn thực hiện thành công với cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm tại nhà này nhé.
 
Bên trên