TRỊNH THỊ THANH THẢO
Well-known member
Trung thu đến, không chỉ là thời điểm để thưởng thức những chiếc bánh trung thu ngon lành, mà còn là cơ hội để gia đình sum họp, chế biến những món ngon cùng nhau. Trong đó, món bánh trung thu gạo đỏ nhân cốm xào ngọt thơm sẽ là món bánh đặc biệt, lạ miệng cho cả nhà cùng thưởng thức. Cùng tham khảo cách làm món bánh trung thu hấp dẫn này ngay nhé!
1Nguyên liệu làm bánh trung thu gạo đỏ nhân cốm xào
Chuẩn bị
15 phútChế biến
120 phútDành cho
3-4 người
2Cách làm bánh trung thu gạo đỏ nhân cốm xào
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Lá dứa đem đi rửa sạch, cắt ngắn bớt.
Rửa sạch cốm khô, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2 Làm phần nhân bánh
Cho 1 muỗng canh đường vào 350g dừa bào sợi trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút. Tiếp theo, sên dừa ở lửa nhỏ cho đến khi ráo đường.
Cho vào máy xay 500ml nước, 100g lá dứa rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy phần cốt của lá dứa, tiếp tục lọc qua rây 1 lần nữa để đảm bảo không còn sót cặn.
Cho cốm khô, phần cốt lá dứa, 200g nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút.
Sên dừa và lọc lấy cốt lá dứa
Bật bếp, cho hỗn hợp vừa trộn vào chảo và sên lại trên lửa vừa. Khi cốm cạn hết nước, hạ lửa nhỏ lại và sên theo tay cho đến khi cốm dẻo kết thành 1 khối.
Tiếp theo, cho hết phần dừa sợi đã sên vào và trộn đều, sên cho đến khi gập nhân không chảy là được.
Cho phần nhân ra tô, bọc màng bọc sát mặt, để nguội ở nhiệt độ phòng. Khi nhân đã nguội thì vo viên cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm phần nhân bánh
Bước 3 Làm vỏ bánh nướng
Cho 160g nước đường bánh nướng, 1 muỗng bơ đậu phộng, 1 muỗng canh dầu vào trộn đều.
Cho 250g bột đa dụng vào khuấy đều với 2 muỗng bột men gạo đỏ. Ray hỗn hợp này vào phần nước đường được trộn ban đầu. Tiếp theo, dùng tay trộn và nhồi bột thật nhanh.
Nhồi bột
Sau đó, dùng màng bọc để bọc kín bột, ủ khoảng 30 phút ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát.
Chia phần bánh và nhân để đóng bánh. Cán bột và bọc nhân, sau đó cho vào khuôn để đóng bánh.
Sau khi đóng bánh xong, bật lò làm nóng lò ở 200 độ C trong 15 phút. Xịt nước lên mặt bánh thật mỏng rồi nướng bánh ở nhiệt độ 190 độ C khoảng 15 phút.
Lấy bánh ra khỏi lò, xịt thêm một lớp nước mỏng để hạ nhiệt cho bánh. Sau đó đem bánh đi nướng lần 2 ở 180 độ C trong 10 phút.
Đóng bánh và nướng bánh
Bước 4 Thành phẩm
Bánh trung thu gạo đỏ nhân cốm xào sau khi nướng xong có màu đỏ cực kỳ bắt mắt, bóng bẩy, với hương thơm vô cùng cuốn hút của cốm, lá dứa và dừa.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Bánh trung thu gạo đỏ nhân cốm xào với vỏ bánh mềm mịn, màu đẹp mắt cùng phần nhân cực kỳ dẻo, thơm ngon, béo béo của cốm và dừa. Đây chắc chắn là món bánh trung thu được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhất.
Thưởng thức
1Nguyên liệu làm bánh trung thu gạo đỏ nhân cốm xào
Chuẩn bị
15 phútChế biến
120 phútDành cho
3-4 người
- 350g dừa bào sợi
- 300g cốm khô
- 200g nước cốt dừa
- 160g nước đường bánh nướng
- 250g bột đa dụng
- 100g lá dứa
- Bơ đậu phộng
- Bột men gạo đỏ
- Dầu ăn
- Gia vị: Đường, muối
2Cách làm bánh trung thu gạo đỏ nhân cốm xào
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Lá dứa đem đi rửa sạch, cắt ngắn bớt.
Rửa sạch cốm khô, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2 Làm phần nhân bánh
Cho 1 muỗng canh đường vào 350g dừa bào sợi trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút. Tiếp theo, sên dừa ở lửa nhỏ cho đến khi ráo đường.
Cho vào máy xay 500ml nước, 100g lá dứa rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy phần cốt của lá dứa, tiếp tục lọc qua rây 1 lần nữa để đảm bảo không còn sót cặn.
Cho cốm khô, phần cốt lá dứa, 200g nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút.
Sên dừa và lọc lấy cốt lá dứa
Bật bếp, cho hỗn hợp vừa trộn vào chảo và sên lại trên lửa vừa. Khi cốm cạn hết nước, hạ lửa nhỏ lại và sên theo tay cho đến khi cốm dẻo kết thành 1 khối.
Tiếp theo, cho hết phần dừa sợi đã sên vào và trộn đều, sên cho đến khi gập nhân không chảy là được.
Cho phần nhân ra tô, bọc màng bọc sát mặt, để nguội ở nhiệt độ phòng. Khi nhân đã nguội thì vo viên cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm phần nhân bánh
Bước 3 Làm vỏ bánh nướng
Cho 160g nước đường bánh nướng, 1 muỗng bơ đậu phộng, 1 muỗng canh dầu vào trộn đều.
Cho 250g bột đa dụng vào khuấy đều với 2 muỗng bột men gạo đỏ. Ray hỗn hợp này vào phần nước đường được trộn ban đầu. Tiếp theo, dùng tay trộn và nhồi bột thật nhanh.
Nhồi bột
Sau đó, dùng màng bọc để bọc kín bột, ủ khoảng 30 phút ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát.
Chia phần bánh và nhân để đóng bánh. Cán bột và bọc nhân, sau đó cho vào khuôn để đóng bánh.
Sau khi đóng bánh xong, bật lò làm nóng lò ở 200 độ C trong 15 phút. Xịt nước lên mặt bánh thật mỏng rồi nướng bánh ở nhiệt độ 190 độ C khoảng 15 phút.
Lấy bánh ra khỏi lò, xịt thêm một lớp nước mỏng để hạ nhiệt cho bánh. Sau đó đem bánh đi nướng lần 2 ở 180 độ C trong 10 phút.
Đóng bánh và nướng bánh
Bước 4 Thành phẩm
Bánh trung thu gạo đỏ nhân cốm xào sau khi nướng xong có màu đỏ cực kỳ bắt mắt, bóng bẩy, với hương thơm vô cùng cuốn hút của cốm, lá dứa và dừa.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Bánh trung thu gạo đỏ nhân cốm xào với vỏ bánh mềm mịn, màu đẹp mắt cùng phần nhân cực kỳ dẻo, thơm ngon, béo béo của cốm và dừa. Đây chắc chắn là món bánh trung thu được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhất.
Thưởng thức