Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Bánh xèo hến bông điên điển
Chuẩn bị
25 phútChế biến
45 phútDành cho
4-5 ngườiNguyên liệu làm bánh xèo hến bông điên điển
Nguyên liệu làm bánh xèo hến bông điên điển
Cách làm bánh xèo hến bông điên điển
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi khi mua về thì bạn rửa sạch, lột sạch vỏ, bỏ phần đầu rồi để ráo. Hến thì bạn chỉ cần rửa sơ, để ráo nếu mua loại được đãi sẵn.
Củ sắn thì bạn gọt vỏ, cắt thành những sợi vừa ăn, hành tây thì bạn cắt lát mỏng. Cà rốt thì bạn gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Hành lá thì đem đi cắt nhỏ, để riêng gốc hành và lá hành.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Pha bột bánh xèo
Cho vào thau 500g bột bánh xèo, 75g bột chiên giòn rồi trộn đều, sau đó bạn khuấy liên tục và cho từ từ 900ml nước lọc vào. Khuấy đến khi đã cho hết nước lọc vào thau, bột trở nên lỏng hơn thì bạn cho tiếp 400ml nước cốt dừa, 1 quả trứng gà và đánh tan đều.
Tiếp tục, bạn cho vào thau bột 1/3 muỗng canh hạt nêm, phần hành lá cắt nhỏ rồi khuấy đều, đậy nắp khoảng 15 phút cho bột nở.
Pha bột bánh xèo
Bước 3 Xào tôm hến
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 lượng gốc hành lá rồi phi thơm, sau đó bạn cho tôm vào đảo đều và nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Xào đến khi tôm chín được khoảng 70% thì bạn cho tiếp hến, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường vào và đảo đều ở lửa to đến khi chín thì tắt bếp.
Xào tôm hến
Bước 4 Xào rau củ
Tiếp theo, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho 1/2 gốc hành lá còn lại vào để phi thơm. Sau đó, bạn cho củ sắn, cà rốt, hành tây, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và đảo đều. Cuối cùng bạn cho thêm bông điên điển, đảo vài lần cho xẹp xuống là hoàn thành.
Xào rau củ
Bước 5 Đổ bánh xèo
Bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, tráng đều rồi đổ dầu thừa ra ngoài. Khi dầu nóng thì bạn múc khoảng 1 vá bột bánh xèo cho vào chảo, cầm chảo trên tay và tráng đều bột sao cho mỏng đều.
Tiếp theo, bạn cho phần nhân rau củ, nhân tôm hến vào bánh xèo và đậy nắp lại trong khoảng 1phút, đến khi cảm thấy phần vỏ bánh tách khỏi chảo thì bạn cho thêm ít dầu ăn xung quanh thành chảo.
Đổ bánh xèo
Bước 6 Thành phẩm
Bạn chiên bánh xèo đến khi phần vỏ bánh chín, hơi cháy xém nhẹ và tách khỏi mặt chảo là có thể lấy ra khỏi chảo và thưởng thức rồi đấy.
Bánh xèo vàng giòn, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ béo thơm của vỏ bánh nhờ có nước cốt dừa và ăn kèm với rau sống, chấm thêm nước mắm tỏi ớt rất vừa miệng.
Thành phẩm
2Bánh xèo hến nhân củ hủ dừa
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútDành cho
5-6 ngườiNguyên liệu làm món bánh xèo hến nhân củ hủ dừa
Nguyên liệu làm món bánh xèo hến nhân củ hủ dừa
Mẹo hay: Củ hủ dừa tươi có màu trắng ngà, không bị ố vàng hay có các vết thâm. Ngoài ra, củ hủ dừa tươi có độ cứng vừa phải, không quá mềm cũng không quá cứng.
Cách làm món bánh xèo hến nhân củ hủ dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi sau khi mua về thì bạn làm sạch vỏ, đầu và lấy chỉ lưng, sau đó cho vào nồi trụng sơ khoảng 3 phút trong nước sôi thì vớt ra để ráo.
Củ hủ dừa thì bạn rửa sạch, cắt thành sợi, sau đó ướp với 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Hành tây thì bạn cắt hạt lựu, nấm rơm thì bạn nhặt bỏ bụi bẩn ở phần gốc rồi rửa sạch, cắt làm đôi.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Xào nhân bánh xèo
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho hành tây vào đảo đều, sau đó cho nấm rơm, thịt hến vào, nêm nếm với các gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Xào nhân bánh xèo
Bước 3 Pha bột đổ bánh xèo
Cho gói 500g bột bánh xèo vào tô lớn, thêm 1.3 lít nước lọc vào từ từ và khuấy đều cho bột tan hết.
Pha bột đổ bánh xèo
Bước 4 Đổ bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, bạn quét 1 lớp dầu mỏng lên trên mặt chảo rồi cho vào khoảng 1 muỗng canh bột bánh xèo, tráng cho bột trải đều trong chảo rồi cho thêm dầu ăn ở xung quanh thành chảo để bánh được giòn hơn.
Tiếp theo, bạn cho nhân bánh xèo vào, bao gồm hến, củ hủ dừa, tôm rồi đậy nắp chiên đến khi bánh vàng giòn thì lấy ra.
Đổ bánh xèo
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay những chiếc bánh xèo nhân củ hủ dừa thơm ngon rồi đấy. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm nước mắm tỏi ớt, rau sống là có thể thưởng thức ngay rồi.
Chuẩn bị
25 phútChế biến
45 phútDành cho
4-5 ngườiNguyên liệu làm bánh xèo hến bông điên điển
- 600g thịt hến
- 500g tôm
- 300g bông điên điển
- 300g giá đỗ
- 2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ sắn
- 1 nắm hành lá
- 1 gói bột bánh xèo cốt dừa
- 75g bột chiên giòn
- 400ml nước cốt dừa
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, đường, nước mắm, tiêu xay
Cách làm bánh xèo hến bông điên điển
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi khi mua về thì bạn rửa sạch, lột sạch vỏ, bỏ phần đầu rồi để ráo. Hến thì bạn chỉ cần rửa sơ, để ráo nếu mua loại được đãi sẵn.
Củ sắn thì bạn gọt vỏ, cắt thành những sợi vừa ăn, hành tây thì bạn cắt lát mỏng. Cà rốt thì bạn gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Hành lá thì đem đi cắt nhỏ, để riêng gốc hành và lá hành.
Bước 2 Pha bột bánh xèo
Cho vào thau 500g bột bánh xèo, 75g bột chiên giòn rồi trộn đều, sau đó bạn khuấy liên tục và cho từ từ 900ml nước lọc vào. Khuấy đến khi đã cho hết nước lọc vào thau, bột trở nên lỏng hơn thì bạn cho tiếp 400ml nước cốt dừa, 1 quả trứng gà và đánh tan đều.
Tiếp tục, bạn cho vào thau bột 1/3 muỗng canh hạt nêm, phần hành lá cắt nhỏ rồi khuấy đều, đậy nắp khoảng 15 phút cho bột nở.
Bước 3 Xào tôm hến
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 lượng gốc hành lá rồi phi thơm, sau đó bạn cho tôm vào đảo đều và nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Xào đến khi tôm chín được khoảng 70% thì bạn cho tiếp hến, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường vào và đảo đều ở lửa to đến khi chín thì tắt bếp.
Bước 4 Xào rau củ
Tiếp theo, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho 1/2 gốc hành lá còn lại vào để phi thơm. Sau đó, bạn cho củ sắn, cà rốt, hành tây, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và đảo đều. Cuối cùng bạn cho thêm bông điên điển, đảo vài lần cho xẹp xuống là hoàn thành.
Bước 5 Đổ bánh xèo
Bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, tráng đều rồi đổ dầu thừa ra ngoài. Khi dầu nóng thì bạn múc khoảng 1 vá bột bánh xèo cho vào chảo, cầm chảo trên tay và tráng đều bột sao cho mỏng đều.
Tiếp theo, bạn cho phần nhân rau củ, nhân tôm hến vào bánh xèo và đậy nắp lại trong khoảng 1phút, đến khi cảm thấy phần vỏ bánh tách khỏi chảo thì bạn cho thêm ít dầu ăn xung quanh thành chảo.
Bước 6 Thành phẩm
Bạn chiên bánh xèo đến khi phần vỏ bánh chín, hơi cháy xém nhẹ và tách khỏi mặt chảo là có thể lấy ra khỏi chảo và thưởng thức rồi đấy.
Bánh xèo vàng giòn, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ béo thơm của vỏ bánh nhờ có nước cốt dừa và ăn kèm với rau sống, chấm thêm nước mắm tỏi ớt rất vừa miệng.
2Bánh xèo hến nhân củ hủ dừa
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútDành cho
5-6 ngườiNguyên liệu làm món bánh xèo hến nhân củ hủ dừa
- 500g bột bánh xèo cốt dừa
- 300g thịt hến
- 300g tôm
- 300g củ hủ dừa
- 150g nấm rơm
- 30g hành tây
- 1.3 lít nước lọc
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo hay: Củ hủ dừa tươi có màu trắng ngà, không bị ố vàng hay có các vết thâm. Ngoài ra, củ hủ dừa tươi có độ cứng vừa phải, không quá mềm cũng không quá cứng.
Cách làm món bánh xèo hến nhân củ hủ dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi sau khi mua về thì bạn làm sạch vỏ, đầu và lấy chỉ lưng, sau đó cho vào nồi trụng sơ khoảng 3 phút trong nước sôi thì vớt ra để ráo.
Củ hủ dừa thì bạn rửa sạch, cắt thành sợi, sau đó ướp với 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Hành tây thì bạn cắt hạt lựu, nấm rơm thì bạn nhặt bỏ bụi bẩn ở phần gốc rồi rửa sạch, cắt làm đôi.
Bước 2 Xào nhân bánh xèo
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho hành tây vào đảo đều, sau đó cho nấm rơm, thịt hến vào, nêm nếm với các gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 3 Pha bột đổ bánh xèo
Cho gói 500g bột bánh xèo vào tô lớn, thêm 1.3 lít nước lọc vào từ từ và khuấy đều cho bột tan hết.
Bước 4 Đổ bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, bạn quét 1 lớp dầu mỏng lên trên mặt chảo rồi cho vào khoảng 1 muỗng canh bột bánh xèo, tráng cho bột trải đều trong chảo rồi cho thêm dầu ăn ở xung quanh thành chảo để bánh được giòn hơn.
Tiếp theo, bạn cho nhân bánh xèo vào, bao gồm hến, củ hủ dừa, tôm rồi đậy nắp chiên đến khi bánh vàng giòn thì lấy ra.
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay những chiếc bánh xèo nhân củ hủ dừa thơm ngon rồi đấy. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm nước mắm tỏi ớt, rau sống là có thể thưởng thức ngay rồi.