Cách Làm Bò Nhúng Giấm Đãi Tiệc Tại Nhà Thật Ngon

Phuong Nam

Well-known member
Nguyên Liệu Nấu Bò Nhúng Giấm
  • 1kg thăn bò
  • 1 trái dừa xiêm
  • 3 trái chuối chát xanh
  • 2 trái dưa leo
  • ½ trái thơm (dứa)
  • 2 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi khô
  • 2 trái ớt chín
  • 2 xấp bánh tráng cuốn
  • 1kg bún tươi
  • Rau ăn kèm: Xà lách, kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi…
  • Gia vị: Giấm, đường, muối, mắm nêm, hạt nêm, dầu ăn…
Hướng Dẫn Làm Bò Nhúng Giấm Ngon Tại Nhà
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi, hành tím, đập dập, băm nhỏ. Với sả, bạn cũng bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng. Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, bạn thái lát mỏng.

Tiếp đó, bạn bóc vỏ hành tây, rửa sạch, thái múi cau. Rửa sạch chuối xanh, khế, thái lát mỏng, lưu ý, bạn nên ngâm chúng vào trong bát nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.

Sau đó, bạn rửa sạch dưa leo, thái lát mỏng vừa ăn. Gọt vỏ thơm, rửa sạch, thái lát mỏng ½, số còn lại băm nhỏ. Nhặt các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước là đã hoàn thành công đoạn sơ chế của cách làm bò nhúng giấm.

Bước 2: Sơ Chế Và Ướp Thịt Bò
Kế đến, bạn rửa sạch thịt thăn bò với nước muối pha loãng, thái thành lát mỏng. Cho thịt bò vào trong bát, bạn cho thêm 2/3 tỏi băm, 2/3 sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.

Tuy nhiên, một số người khi thực hiện cách làm món bò nhúng giấm thường bỏ qua công đoạn ướp thịt với mong muốn thưởng thức hương vị tự nhiên của thịt bò.

ướp thịt bò


Ướp thịt bò với gia vị để tăng hương vị thơm ngon của món ăn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Pha Mắm Nêm Ăn Kèm
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn lên bếp, cho thêm ½ hành băm, tỏi, sả còn lại vào phi thơm. Khi hành, tỏi, sả chuyển sang màu vàng, bạn cho thêm 5 muỗng mắm nêm, 1 chén nước lọc, thơm băm nhỏ. Dựa vào sở thích, khi áp dụng cách pha mắm nêm chấm bò nhúng giấm, bạn có thể cho thêm ớt với số lượng tùy thích.

pha mắm nêm


Nước chấm giúp tôn thêm hương vị của món bắp bò nhúng giấm (Ảnh: Internet)

Bước 4: Nấu Nước Dùng
Tiếp theo, bạn cho nước dừa tươi thêm 1 chén giấm, hành tây thái múi cau, thơm thái lát, ½ hành tím băm còn lại vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi. Cách làm nước bò nhúng giấm ngon đậm đà là nêm gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

nấu nước dùng


Nấu nước dùng là công đoạn quan trọng trong cách làm bò nhúng giấm (Ảnh: Internet)

Bước 4: Hoàn Thành Và Thưởng Thức
Sau đó, bạn xếp thịt bò, dưa leo, chuối chát, khế và các loại rau ăn kèm, bún, bánh tráng lên đĩa. Đặt nồi nước dùng lên bếp ga mini giữa bàn, khi nước sôi, bạn nhúng thịt bò tái rồi cuộn cùng bánh tráng, bún, rau và chấm cùng nước mắm nêm.

cuốn thịt bò với rau


Cuộn thịt bò chín tái cùng với rau (Ảnh: Internet)

Yêu Cầu Thành Phẩm Và Lưu Ý Khi Thực Hiện Cách Làm Bò Nhúng Giấm
Yêu Cầu Thành Phẩm:
  • Nước dùng có vị chua nhẹ của giấm, ngọt của nước dừa tươi.
  • Thịt bò mềm, thơm, thấm vị, không bị dai.
  • Rau ăn kèm tươi, có màu sắc tươi tự nhiên, bắt mắt.
  • Nước chấm thơm, vị đậm đà.
Một Số Lưu Ý Trong Quá Trình Thực Hiện:
  • Nên chọn thịt bò thăn hoặc bắp bò thì loại thịt này ngon, mềm thích hợp chế biến món ăn.
  • Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, cầm vào không bị dính tay.
  • Không nên thái thịt bò quá mỏng vì rất dễ làm chúng bị nát, món ăn cũng kém hấp dẫn.
  • Nên ngâm các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Khi nấu nước dùng, không nên cho quá nhiều giấm vì chúng sẽ tạo nên vị chua át đi hương vị tự nhiên của thịt bò.
  • Khi thưởng thức, có thể nhúng thịt bò tái hoặc chín hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích người ăn. Tuy nhiên, tránh nhúng quá lâu vì thịt bò sẽ dai.
 
Bên trên