Cách làm bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu cực dễ

Phuong Nam

Well-known member
1. Giới thiệu món bò lá lốt
Bò nướng lá lốt có nguồn gốc từ vùng Nam Bộ, là một trong những nét độc đáo của ẩm thực đường phố Việt Nam. Món ăn kích thích vị giác bởi hương thơm nhẹ từ lá lốt quyện với độ ngọt mềm thấm đều gia vị của thịt bò.

Bên cạnh cách làm bò nướng lá nốt truyền thống, ngày nay người nội trợ Việt đã biến tấu món ăn bằng cách nướng trong nồi chiên không dầu. Điều này không những hạn chế được lượng dầu mỡ thừa mà còn tránh được tình trạng cháy khét gây ảnh hưởng tới sức khỏe.


cach-lam-bo-nuong-la-lot-bang-noi-chien-khong-dau


Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò nướng lá lốt rất đơn giản, nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ. Chỉ mất chưa đầy 1 giờ, bạn đã hoàn thiện món ăn và chiêu đãi của gia đình rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • Thăn bò: 500gr
  • Mỡ lợn: 200gr (hoặc 300gr dẻ sườn bò)
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Sả: 5 củ
  • Tỏi: 4 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Lá lốt: 200gr
  • Dầu ăn: 2 thìa cafe
  • Gia vị khác: mắm, muối, tiêu, dầu hào
Chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về khử mùi hôi bằng nước muối loãng, rửa sạch lại và thấm khô nước
  • Băm nhỏ thịt bò cùng mỡ lợn (hoặc dẻ sườn bò)
  • Lá lốt rửa sạch, để ráo. Chọn 3 – 4 lá nhỏ nhất, bỏ cuống sau đó băm nhuyễn.
  • Tỏi rửa sạch, bóc vỏ rồi đập dập hoặc băm nhuyễn.
  • Sả, hành tím rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Hướng dẫn cách ướp thịt

  • Trộn lẫn thịt bò, lá lốt thái nhỏ, tỏi, sả và hành trong một chiếc bát sạch.
  • Thêm khoảng 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn, 2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm cùng 1 nhúm nhỏ tiêu xay vào sau đó dùng găng tay hoặc thìa sạch trộn đều.
  • Ướp thịt trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Cuốn bò với lá lốt

  • Trải lá lốt lên bề mặt phẳng (mâm/ đĩa phẳng, thớt sạch,..), dùng muỗng ăn cơm múc một thìa thịt bỏ vào phần mặt nhám của lá lốt.
  • Gấp mép 2 bên lá rồi cuộn dần tới phần cuống lá lốt. Để miếng chả lá lốt đẹp và chắc hơn, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào phía trong phần thịt khi cuốn.
  • Dùng tăm tre hoặc cuống là để ghim lại để chả không bị bung ra trong quá trình nướng.
  • Cuốn tương tự với phần lá lốt và thịt còn lại đến khi hết. Trường hợp còn thừa thịt, bạn có thể viên thành những viên tròn, nhỏ. Nếu còn thừa lá thì bạn cất vào hộp sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

cuon-cha-la-lot-lam-thit-bo-nuong


Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Làm bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong vòng 5 phút.
  • Xếp chả lá lốt và nồi chiên, dùng cọ chuyên dụng quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt chả, tránh món ăn bị khô khi nướng.
  • Nướng lần 1 ở 180 độ C trong khoảng 5 phút.
  • Mở nồi chiên, dùng kẹp lật chả qua mặt còn lại. Quét thêm một lớp dầu mỏng rồi nướng ở 160 độ trong 5 phút.
Thành phẩm sau khi chế biến
Bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu hấp dẫn với mùi thơm lan tỏa khắp gian bếp. Cắn một miếng, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận vị thịt bò mềm ngọt quyện với mỡ lợn tan chảy ngay trong miệng. Món ăn ngon nhất khi ăn kèm với các loại rau sống như: xà lách, dưa chuột thái sợi, khế chua hoặc bánh tráng cùng bún tươi. Hương vị béo ngậy, thơm đặc trưng của lá lốt nướng sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn khó lòng cưỡng lại.

bo-nuong-la-lot
 
Bên trên