Cách làm cá basa nấu măng chua ngọt thịt, không tanh

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá basa nấu măng chua
  • 2 lát cá basa
  • 100g măng chua
  • 1 trái cà chua
  • 1/4 trái thơm
  • 2 tép tỏi
  • 1 gốc hành lá
  • 1 trái ớt
  • 1/2 muỗng canh me chua
  • Các loại rau nêm: ngò gai, ngò om
  • Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, muối, đường, nước mắm
Nguyên liệu làm món cá basa nấu măng chua
Nguyên liệu làm món cá basa nấu măng chua


2Cách làm món cá basa nấu măng chua
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá basa sau khi mua về thì bạn rửa sạch máu bầm, bụi bẩn, cạo sạch nhớt. Để giảm mùi tanh, bạn có thể ngâm rửa cá với nước muối pha loãng rồi rửa lại và để ráo.
Măng chua thì bạn xé miếng nhỏ vừa ăn.
Cà chua cắt múi cau, ớt và thơm thì cắt lát, còn các loại rau thì rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp cá basa
Bạn ướp cá basa với 1 muỗng cà phê tiêu đen xay, hành lá băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, để cá ướp trong khoảng 15 phút.
Ướp cá basa
Ướp cá basa
Bước 3 Nấu canh cá basa với măng chua
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi để phi thơm vàng. Khi tỏi đã vàng thì bạn vớt tỏi ra, cho vào nồi 1 lít nước lọc và đun sôi.
Khi nước sôi, bạn múc khoảng 1-2 vá cho vào chén me chua và dầm ra để chắt lấy nước me.
Tiếp theo, bạn cho cá basa, thơm vào nồi nước sôi, nấu trong khoảng 5 phút cho cá chín.
Sau 5 phút, bạn cho nước cốt me, măng chua vào nồi và nêm nếm với các gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bản thân nhé.
 Nấu canh cá basa với măng chua
Nấu canh cá basa với măng chua
Bước 4 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn múc canh ra tô và cho ớt cắt lát, các loại rau nêm, tỏi phi lên trên là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Thành phẩm
Thành phẩm
3Thưởng thức
Cá basa sau khi nấu vẫn giữ được độ tươi ngon, thịt cá mềm béo, hòa quyện với vị chua thanh của nước dùng và măng chua hấp dẫn.
Thưởng thức
 
Bên trên