Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá bông lau kho tiêu cay
Nguyên liệu làm món cá bông lau kho tiêu cay
Mẹo hay:
- Cá bông lau tươi là những con có vảy và đuôi cá còn nguyên vẹn, da cá màu bạc tự nhiên và không nổi lốm đốm hoặc bị lở loét.
- Còn đối với trường hợp mua cá bông lau đã được làm sẵn thì nên lựa chọn những phần thịt có màu hồng nhạt, màu sắc thịt không được quá đậm, thịt cá có độ đàn hồi và không bị chảy dịch hay có mùi hôi là phần thịt cá bông lau còn tươi ngon.
2Cách làm món cá bông lau kho tiêu cay
Bước 1 Sơ chế cá bông lau
Sơ chế cá bông lau
Cá bông lau sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước sau đó để ráo. Bạn bắt một nồi nước sôi lên bếp và cho vào 2 củ gừng. Khi nồi nước đã sôi thì bạn cho phần cá bông lau vào trụng sơ qua từ 5 - 10 giây thì vớt ra.
Bước 2 Làm nước sốt
Làm nước sốt
Bạn làm nước sốt kho cá bằng cách cho vào chén 1 muỗng canh đầy đường thốt nốt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê màu dầu hạt điều, 5 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh hạt nêm rồi khuấy đều hỗn hợp nhé.
Bước 3 Kho cá
Kho cá
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn cho phần tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho phần nước sốt đã pha vào và nấu ở lửa vừa, đồng thời bạn cũng cho phần gốc hành lá cắt nhỏ vào.
Tiếp theo bạn cho phần cá bông lau vào và bắt đầu kho ở lửa vừa trong vòng 10 phút cho cá chín đều và thấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho vào chảo ớt cắt nhỏ để tăng thêm hương vị là đã hoàn thành món ăn rồi.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm
Món cá bông lau kho tiêu có hương vị vừa đậm đà vừa ngon miệng chắc chắn sẽ là một trong những món ăn được gia đình bạn yêu thích đấy. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp học ngay cách làm món ăn này đi nào!
3Thưởng thức
- 2 khúc cá bông lau (Khoảng 500g)
- 2 củ gừng
- 10g tỏi băm
- 10g hành tím băm
- 3 - 4 trái ớt xanh
- 10g ớt băm
- 20g hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: Đường thốt nốt, tương ớt, tương cà, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, nước màu, dầu màu điều, muối, hạt nêm, dầu ăn
Mẹo hay:
- Cá bông lau tươi là những con có vảy và đuôi cá còn nguyên vẹn, da cá màu bạc tự nhiên và không nổi lốm đốm hoặc bị lở loét.
- Còn đối với trường hợp mua cá bông lau đã được làm sẵn thì nên lựa chọn những phần thịt có màu hồng nhạt, màu sắc thịt không được quá đậm, thịt cá có độ đàn hồi và không bị chảy dịch hay có mùi hôi là phần thịt cá bông lau còn tươi ngon.
2Cách làm món cá bông lau kho tiêu cay
Bước 1 Sơ chế cá bông lau
Cá bông lau sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước sau đó để ráo. Bạn bắt một nồi nước sôi lên bếp và cho vào 2 củ gừng. Khi nồi nước đã sôi thì bạn cho phần cá bông lau vào trụng sơ qua từ 5 - 10 giây thì vớt ra.
Bước 2 Làm nước sốt
Bạn làm nước sốt kho cá bằng cách cho vào chén 1 muỗng canh đầy đường thốt nốt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê màu dầu hạt điều, 5 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh hạt nêm rồi khuấy đều hỗn hợp nhé.
Bước 3 Kho cá
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn cho phần tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho phần nước sốt đã pha vào và nấu ở lửa vừa, đồng thời bạn cũng cho phần gốc hành lá cắt nhỏ vào.
Tiếp theo bạn cho phần cá bông lau vào và bắt đầu kho ở lửa vừa trong vòng 10 phút cho cá chín đều và thấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho vào chảo ớt cắt nhỏ để tăng thêm hương vị là đã hoàn thành món ăn rồi.
Bước 4 Thành phẩm
Món cá bông lau kho tiêu có hương vị vừa đậm đà vừa ngon miệng chắc chắn sẽ là một trong những món ăn được gia đình bạn yêu thích đấy. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp học ngay cách làm món ăn này đi nào!
3Thưởng thức