Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá bống tượng kho nước cốt dừa
Nguyên liệu làm món cá bống tượng kho nước cốt dừa
Mẹo hay: Để chọn mua cá bống tượng ngon, bạn nên chọn những con cá có thân hình mập mạp, vảy cá sáng bóng, màu sắc đồng đều, không bị trầy xước hay bong tróc. Mắt cá tươi ngon phải sáng, trong và có màu đen. Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá, nếu thịt cá săn chắc và đàn hồi thì đó là cá tươi ngon.
2Cách làm món cá bống tượng kho nước cốt dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá bống tượng sau khi mua về thì bạn tiến hành làm sạch bụng, mang, nhớt bên ngoài da thì rửa sạch, cắt thành 2-3 đoạn vừa ăn. Bạn cũng có thể nhờ người bán sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian nhé!
Hành tím và ớt thì bạn rửa sạch, cắt lát. Gừng thì gọt sạch vỏ, cắt sợi. Lá các thì bạn rửa sạch bụi bẩn, cắt thành 4 phần.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp cá
Cho cá vào tô, sau đó bạn ướp với các gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu dừa, gừng cắt sợi, hành tím và ớt cắt lát rồi trộn đều để ướp trong khoảng 15 phút.
Ướp cá
Bước 3 Kho cá bống tượng
Bắc một chiếc nồi đất trên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 ít hành tím, gừng để phi thơm. Sau đó, bạn cho từng khứa cá bống tượng vào nồi và đảo qua lại đến khi bên ngoài thịt cá săn lại.
Sau đó, bạn cho nước ướp cá vào, thêm 1 ít nước lọc và đun sôi. Tiếp tục, bạn cho thêm nước cốt dừa vào và đun sôi. Sau khoảng 10 phút, bạn cho thêm lá cách vào và đun khoảng 1 phút là có thể tắt bếp.
Kho cá bống tượng
Bước 4 Thành phẩm
Cá bống tượng kho nước cốt dừa là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng lại chứa đựng hương vị quê nhà. Mùi cá kho thơm lừng hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Cá bống tượng kho nước cốt dừa có màu vàng nâu đẹp mắt, dậy lên mùi thơm nức mũi của nước dừa béo ngậy, quyện cùng chút cay nồng của ớt. Thịt cá săn chắc, mềm ngọt, thấm đẫm gia vị đậm đà, béo ngậy. Nước kho sánh mịn, quyện cùng vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt tự nhiên của cá và chút cay the của ớt, tạo nên hương vị hài hòa, khó cưỡng.
- 500g cá bống tượng
- 300 - 400ml nước cốt dừa
- 1 nắm lá cách hoặc lá lốt, rau răm
- Hành tím, ớt, gừng tùy thích
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm, nước màu dừa
Nguyên liệu làm món cá bống tượng kho nước cốt dừa
Mẹo hay: Để chọn mua cá bống tượng ngon, bạn nên chọn những con cá có thân hình mập mạp, vảy cá sáng bóng, màu sắc đồng đều, không bị trầy xước hay bong tróc. Mắt cá tươi ngon phải sáng, trong và có màu đen. Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá, nếu thịt cá săn chắc và đàn hồi thì đó là cá tươi ngon.
2Cách làm món cá bống tượng kho nước cốt dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá bống tượng sau khi mua về thì bạn tiến hành làm sạch bụng, mang, nhớt bên ngoài da thì rửa sạch, cắt thành 2-3 đoạn vừa ăn. Bạn cũng có thể nhờ người bán sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian nhé!
Hành tím và ớt thì bạn rửa sạch, cắt lát. Gừng thì gọt sạch vỏ, cắt sợi. Lá các thì bạn rửa sạch bụi bẩn, cắt thành 4 phần.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp cá
Cho cá vào tô, sau đó bạn ướp với các gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu dừa, gừng cắt sợi, hành tím và ớt cắt lát rồi trộn đều để ướp trong khoảng 15 phút.
Ướp cá
Bước 3 Kho cá bống tượng
Bắc một chiếc nồi đất trên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 ít hành tím, gừng để phi thơm. Sau đó, bạn cho từng khứa cá bống tượng vào nồi và đảo qua lại đến khi bên ngoài thịt cá săn lại.
Sau đó, bạn cho nước ướp cá vào, thêm 1 ít nước lọc và đun sôi. Tiếp tục, bạn cho thêm nước cốt dừa vào và đun sôi. Sau khoảng 10 phút, bạn cho thêm lá cách vào và đun khoảng 1 phút là có thể tắt bếp.
Kho cá bống tượng
Bước 4 Thành phẩm
Cá bống tượng kho nước cốt dừa là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng lại chứa đựng hương vị quê nhà. Mùi cá kho thơm lừng hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Cá bống tượng kho nước cốt dừa có màu vàng nâu đẹp mắt, dậy lên mùi thơm nức mũi của nước dừa béo ngậy, quyện cùng chút cay nồng của ớt. Thịt cá săn chắc, mềm ngọt, thấm đẫm gia vị đậm đà, béo ngậy. Nước kho sánh mịn, quyện cùng vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt tự nhiên của cá và chút cay the của ớt, tạo nên hương vị hài hòa, khó cưỡng.