Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá cam hấp xì dầu
Nguyên liệu làm món cá cam hấp xì dầu
Mẹo hay: Để chọn được con cá cam tươi ngon, bạn hãy chọn cá có đôi mắt sáng. Nếu mắt cá đục ngầu, kém linh hoạt, bạn nên cân nhắc lại. Thêm vào đó, hãy thử ấn nhẹ vào phần thịt cá. Thịt cá tươi sẽ đàn hồi, còn cá ươn sẽ để lại một vết lõm và có mùi tanh khó chịu.
2Cách làm món cá cam hấp xì dầu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá cam tươi mua về thì bạn tiến hành làm sạch ruột, mang, vây rồi rửa sạch, để ráo.
Sau đó, bạn cắt đầu và đuôi cá cam ra, riêng phần thân thì bạn cắt đứt phần bụng nhưng phần lưng vẫn giữ nguyên miếng, không cắt rời.
Bạn cho cá cam vào tô cùng với nước trà loãng sao cho ngập mặt, để ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch. Cách làm này sẽ giúp cá giảm bớt mùi tanh khi thưởng thức.
Gừng thì bạn cạo sạch vỏ, cắt sợi nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp cá cam
Cho cá cam vào tô, bạn nêm vào đó 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè rồi xoa bóp đều gia vị lên trên thân cá và để ướp trong khoảng 15 phút.
Ướp cá cam
Bước 3 Làm nước sốt xì dầu
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, bạn cho vào 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu gạo rồi khuấy đều, đun sôi trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Làm nước sốt xì dầu
Bước 4 Hấp cá cam
Chuẩn bị một chiếc nồi hấp, bạn cho cá ra dĩa rồi đặt vào nồi. Thêm lên trên gừng đã cắt sợi rồi đậy nắp lại để hấp trong khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, bạn mở nắp ra và rưới phần nước sốt xì dầu vào cá, đậy nắp và hấp thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Hấp cá cam
Bước 5 Thành phẩm
Bạn gắp dĩa cá cam hấp xì dầu ra khỏi nồi và trang trí thêm vài lát ớt, bông cải là có thể bày ra và thưởng thức rồi đấy.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Với hương vị thơm lừng của gừng, vị ngọt tự nhiên của cá cam và nước sốt xì dầu đậm đà, món ăn này không chỉ đơn giản mà còn vô cùng hấp dẫn, ai ăn cũng sẽ đều thích.
- 1 con cá cam khoảng 700g
- 1 củ gừng
- Nước trà
- 10g tỏi băm
- Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu mè, xì dầu (hoặc nước tương), dầu ăn, rượu gạo
Mẹo hay: Để chọn được con cá cam tươi ngon, bạn hãy chọn cá có đôi mắt sáng. Nếu mắt cá đục ngầu, kém linh hoạt, bạn nên cân nhắc lại. Thêm vào đó, hãy thử ấn nhẹ vào phần thịt cá. Thịt cá tươi sẽ đàn hồi, còn cá ươn sẽ để lại một vết lõm và có mùi tanh khó chịu.
2Cách làm món cá cam hấp xì dầu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá cam tươi mua về thì bạn tiến hành làm sạch ruột, mang, vây rồi rửa sạch, để ráo.
Sau đó, bạn cắt đầu và đuôi cá cam ra, riêng phần thân thì bạn cắt đứt phần bụng nhưng phần lưng vẫn giữ nguyên miếng, không cắt rời.
Bạn cho cá cam vào tô cùng với nước trà loãng sao cho ngập mặt, để ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch. Cách làm này sẽ giúp cá giảm bớt mùi tanh khi thưởng thức.
Gừng thì bạn cạo sạch vỏ, cắt sợi nhỏ.
Bước 2 Ướp cá cam
Cho cá cam vào tô, bạn nêm vào đó 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè rồi xoa bóp đều gia vị lên trên thân cá và để ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3 Làm nước sốt xì dầu
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, bạn cho vào 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu gạo rồi khuấy đều, đun sôi trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Bước 4 Hấp cá cam
Chuẩn bị một chiếc nồi hấp, bạn cho cá ra dĩa rồi đặt vào nồi. Thêm lên trên gừng đã cắt sợi rồi đậy nắp lại để hấp trong khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, bạn mở nắp ra và rưới phần nước sốt xì dầu vào cá, đậy nắp và hấp thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Bạn gắp dĩa cá cam hấp xì dầu ra khỏi nồi và trang trí thêm vài lát ớt, bông cải là có thể bày ra và thưởng thức rồi đấy.
3Thưởng thức
Với hương vị thơm lừng của gừng, vị ngọt tự nhiên của cá cam và nước sốt xì dầu đậm đà, món ăn này không chỉ đơn giản mà còn vô cùng hấp dẫn, ai ăn cũng sẽ đều thích.