Cách làm cá chim chiên giòn ăn cùng mắm gừng, đơn giản mà lại ngon

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá chim chiên giòn
  • 1 con cá chim
  • 30g gừng
  • 2 tép tỏi
  • 1 trái ớt
  • 1/2 trái chanh
  • Gia vị: Muối, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn, đường
Nguyên liệu làm món cá chim chiên giòn
Nguyên liệu làm món cá chim chiên giòn
Mẹo hay: Cá chim tươi có mắt trong, sáng và lồi. Tránh chọn cá có mắt đục, trũng hoặc bị vẩn đục. Mang cá tươi có màu đỏ tươi, không có mùi hôi, nhớt. Tránh chọn cá có mang màu xám, thâm hoặc có mùi tanh. Thân cá tươi căng tròn, không bị lõm hoặc trầy xước. Ấn nhẹ vào thân cá, nếu thịt đàn hồi tốt là cá tươi.
2Cách làm món cá chim chiên giòn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá chim tươi mua về thì bạn tiến hành loại bỏ vây, mang, ruột và vảy của cá sạch sẽ. Sau đó, lau khô cá để tránh văng dầu khi chiên.
Tiếp theo, bạn dùng dao để khứa hình caro lên 2 mặt thân cá sẽ giúp cá giòn hơn khi chiên.
Củ gừng thì bạn cạo sạch vỏ, cắt lát, tỏi và ớt thì bạn băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Chiên cá
Trước khi chiên thì bạn rắc lên trên 2 mặt cá một ít muối và tiêu xay.
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào sao cho vừa đủ ngập con cá chim khi chiên. Đến khi dầu nóng thì bạn cho cá chim vào chiên vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra cho ráo dầu.
Chiên cá
Chiên cá
Bước 3 Làm nước mắm gừng
Bạn cho gừng, tỏi, ớt vào trong cối cùng với 2.5 muỗng canh đường cát và giã cho các nguyên liệu nát và nhuyễn ra. Tiếp theo, bạn cho vào khoảng 125ml nước lọc, 40ml nước mắm, 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều.
Bạn có thể dùng nước mắm gừng ngay sau khi pha xong hoặc cho nước mắm gừng vào nồi và đun đến khi kẹo lại thì tắt bếp, để nguội.
Làm nước mắm gừng
Làm nước mắm gừng
Bước 4 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món cá chim chiên giòn đơn giản rồi đấy. Bạn chỉ cần rưới nước mắm gừng lên trên con cá chim đã chiên và thưởng thức thôi.
Thành phẩm cá chim chiên
Thành phẩm cá chim chiên
3Thưởng thức
Món cá chim chiên có lớp vỏ bên ngoài giòn, bên trong thịt cá vẫn giữ được độ tươi, mềm, ngọt thịt. Đặc biệt ăn cùng nước mắm gừng sẽ càng đậm đà, ngon miệng hơn.
Thưởng thức cá chim chiên
 
Bên trên