Cách làm cá chim kho mặn, kẹo nước thơm ngon

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá chim kho mặn
  • 1 con cá chim 500g
  • 4-5 trái ớt
  • 4-5 củ hành tím
  • Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Nguyên liệu làm món cá chim kho mặn
Nguyên liệu làm món cá chim kho mặn
Mẹo hay: Bạn nên chọn những con cá chim có mắt trong, sáng, lồi. Tránh những con mắt đục, trũng hoặc bị rách. Mang cá tươi có màu đỏ hồng tươi sáng, không có nhớt và mùi hôi. Thân cá tươi có màu sáng bóng, thịt săn chắc, đàn hồi khi ấn nhẹ.
2Cách làm món cá chim kho mặn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá chim sau khi mua về thì bạn tiến hành làm sạch mang, vây và ruột bên trong, đồng thời cạo sạch vảy trắng, nhớt bên ngoài rồi rửa sạch. Sau đó, dùng dao khứa vài đường lên bề mặt cá.
Hành tím và ớt thì bạn băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp cá
Bạn cho cá vào dĩa ướp cùng với 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt. Sau đó, đeo bao tay vào thoa đều các gia vị lên thân cá, rồi để cá ướp trong khoảng 15 phút.
 Ướp cá
Ướp cá
Bước 3 Kho cá
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường, khuấy đều và đun đến khi đường chuyển sang màu nâu thì bạn cho hành tím, ớt vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cá đã ướp vào cùng với khoảng 150ml nước, 2 muỗng canh nước mắm để kho cá.
Sau 5 phút, nước kho cá sôi, bạn trở mặt cá lại và kho đến khi nước sánh lại là hoàn thành.
Kho cá
Kho cá
Bước 4 Thành phẩm
Cá chim kho mặn có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp ăn cùng cơm nóng trong bữa cơm hằng ngày.
Thành phẩm
Thành phẩm
3Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá chim mềm, tươi ngon hòa quyện với nước kho cá đậm đà, hấp dẫn. Bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau sống để chấm ăn cùng nước cá kho cũng rất hao cơm đấy!
Thưởng thức
 
Bên trên