Cách làm cá chim sốt cà chua thơm, ăn mãi chẳng muốn dừng đũa

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá chim sốt cà chua
  • 1 con cá chim khoảng 500g
  • 4 quả cà chua
  • 3 - 4 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Vài nhánh hành lá, thì là
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: Muối, rượu gừng, nước mắm, dầu hào, đường, bột ngọt, bột nêm, bột nghệ, tiêu xay, tương cà, sốt cà chua
Nguyên liệu làm món cá chim sốt cà chua
Nguyên liệu làm món cá chim sốt cà chua
Mẹo hay: Cá chim tươi có mắt trong, sáng và lồi. Tránh chọn cá có mắt đục, trũng hoặc bị vẩn đục. Mang cá tươi có màu đỏ tươi, không có mùi hôi, nhớt. Tránh chọn cá có mang màu xám, thâm hoặc có mùi tanh. Thân cá tươi căng tròn, không bị lõm hoặc trầy xước. Ấn nhẹ vào thân cá, nếu thịt đàn hồi tốt là cá tươi.
2Cách làm món cá chim sốt cà chua
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Cá chim sau khi mua về thì bạn sơ chế cá bằng cách cạo nhớt và loại bỏ phần ruột bên trong, vây và mang của cá. Sau khi sơ chế xong rồi thì bạn rửa cá với muối và rượu gừng để loại bỏ mùi tanh của cá chim, cuối cùng bạn rửa cá lại với nước sạch rồi để ráo.
Hành tím, tỏi và gừng thì bạn băm nhỏ và trộn đều với nhau. Hành lá và thì là thì bạn cắt nhỏ. Cà chua thì bạn chia làm 2 phần, một phần bạn mang đi cắt hạt lựu, phần còn lại thì bạn cắt múi cau. Ớt thì bạn băm nhỏ.
Bước 2 Ướp cá chim
Ướp cá chim
Ướp cá chim
Tiếp theo bạn cho cá chim vào một chiếc thau lớn và cho vào 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối hạt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ, cùng phần tỏi, hành tím và gừng cắt nhỏ rồi xoa bóp đều và ướp cá trong vòng khoảng 15 phút nhé!
Bước 3 Chiên cá chim
Chiên cá chim
Chiên cá chim
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 100ml dầu ăn, khi dầu nóng lên thì bạn cho phần cá chim vào để chiên sơ 2 mặt thì vớt ra đĩa cho ráo dầu.
Bước 4 Làm cá chim sốt cà chua
Làm cá chim sốt cà chua
Làm cá chim sốt cà chua
Bạn chuẩn bị một chiếc chảo và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho phần hành, tỏi, gừng còn lại vào phi thơm và xào cùng với cà chua. Khi cà chua đã chín mềm thì bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2-3 muỗng canh sốt cà chua và 1 muỗng canh tương cà. Cuối cùng, bạn cho cá chim vào để kho cùng với cà chua.
Bạn kho trong vòng 15 - 20 phút ở lửa vừa cho cá chín hoàn toàn, sau khi cá đã chín mềm thì bạn cho phần cà chua cắt múi cau vào và nêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê đường và kho thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm
Thành phẩm
Tiếp theo, bạn lấy cá chim ra đĩa, với phần nước sốt cà chua còn lại trong chảo thì bạn cho phần hành lá và thì là vào đảo sơ qua, rồi múc nước sốt lên bề mặt cá nhé! Món cá chim sau khi thành phẩm vừa có hương vị thơm ngon vừa có màu sắc vô cùng đẹp mắt.
3Thưởng thức
Thành phẩm
 
Bên trên