Cách làm cá diêu hồng chiên xù giòn tan cho bữa cơm thêm phong phú

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm cá diêu hồng chiên xù
  • 1 con cá diêu hồng (khoảng 1kg)
  • Dầu ăn
  • Hành tím, ớt, sả, chanh, tỏi, gừng
  • Gia vị: bột ngọt, tiêu, nước tương, nước mắm, sa tế, giấm ăn
 Nguyên liệu làm cá diêu hồng chiên xù
Nguyên liệu làm cá diêu hồng chiên xù
2Cách làm cá diêu hồng chiên xù
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên chọn cá diêu hồng còn tươi sống, có màu hồng sáng, không nên chọn cá có vết vảy đen để thịt cá được ngon hơn. Đánh vảy, làm sạch cá rồi ngâm qua với nước muối pha loãng để khử mùi tanh của cá, sau đó để ráo nước. Có thể để nguyên con hoặc cắt cá làm 2. Nếu để nguyên con thì khứa trên mỗi mặt cá khoảng 3 - 4 đường để dầu và gia vị thấm vào bên trong cá.
Hành, tỏi lột vỏ. Ớt bỏ phần cuống rồi rửa sạch. Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 1cm.
Bước 2 Ướp cá

Ướp cá
Ướp cá
Cho hành, tỏi, sả, ớt và ½ muỗng cà phê bột ngọt vào cối và giã thật nhuyễn. Để phần hỗn hợp vừa giã xong vào 1 tô khác, cho vào tô 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê sa tế rồi trộn đều lên.
Cùng lúc đó, cho dầu vào chảo đủ ngập cá, bật bếp để dầu nóng lên. Cho vào chảo 1 ít bột ngọt và khuấy đều lên để khi chiên cá không bị cháy hay dính vào chảo.
Bước 3 Chiên cá

Chiên cá
Chiên cá
Khi dầu nóng già bạn bắt đầu cho cá vào chảo. Chiên cá đến khi đã chín vàng đều một mặt thì lật chiên tiếp mặt còn lại. Sau khi cả hai mặt đã vàng thì ta lấy phần dầu dư ra ngoài rồi cho tô hỗn hợp gia vị đã làm lúc này lên đều hai bề mặt cá rồi chiên thêm khoảng 1-2 phút nữa, vắt 1 ít chanh lên bề mặt cá để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Lưu ý:
Chiên cá với lửa nhỏ để cá chín đều và giòn nhé.
Bước 4 Làm nước mắm chấm cá chiên
Làm nước mắm chấm cá chiên
Làm nước mắm chấm cá chiên
Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2,5 muỗng cà phê đường, 2 tép tỏi băm nhuyễn, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 quả ớt, ½ quả chanh, 1 muỗng cà phê giấm ăn sau đó trộn đều nguyên liệu là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm
Thành phẩm
Cá diêu hồng chiên xù sẽ có lớp vỏ ngoài vàng giòn rất hấp dẫn, bạn chỉ cần cho ra dĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn.
3Thưởng thức
Thành phẩm cá diêu hồng chiên xù
 
Bên trên