Cách làm
- Sơ chế cá: Cá trắm cạo sạch vảy cứng, mổ bỏ ruột, cạo hết màng đen và máu trong bụng. Sau đó chà xát chanh và muối hạt hoặc rượu gừng cả bên trong và bên ngoài để khử tanh, loại bỏ nhớt rồi rửa sạch lại, để ráo nước. Nếu làm cả con cá trắm hấp cũng sơ chế tương tự rồi khứa chéo nhẹ vài đường trên hai bên thân cá cho dễ ngấm gia vị khi tẩm ướp và nhanh chín hơn.
- Chuẩn bị các nguyên liệu tạo hương vị: Hành lá, thì là rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng ra một chút thì là để tạo mùi thơm khi pha nước chấm. Hành khô, gừng băm nhỏ. Sả đập dập, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 372px; box-sizing: border-box; width: 558px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
- Tẩm ướp: Pha hỗn hợp ướp cá gồm: Các gia vị tạo mùi (hành lá, thì là băm nhỏ cùng ớt, sả, gừng, hành khô) và gia vị tạo vị (1 thìa canh dầu hào, thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, thêm chút đường cho mềm vị), thêm 1 thìa canh bia rồi trộn đều hỗn hợp sốt ướp. Đeo găng tay rồi thoa hỗn hợp sốt ướp đều khắp mình cá cả bên ngoài và bên trong. Bọc màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho cá thấm vị.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 372px; box-sizing: border-box; width: 558px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
- Pha nước chấm: Trong lúc chờ tẩm ướp cá pha nước chấm chua ngọt tỷ lệ như sau: Mắm 30 độ, đường, nước cốt chanh, nước lọc là 2:1:1:1 khuấy đều cho tan rồi thêm thì là cắt nhỏ cùng gừng, tỏi, ớt băm nhỏ là được.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 372px; box-sizing: border-box; width: 558px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
- Hấp cá: Cho 2 lon bia vào nồi hấp, đun nhỏ lửa, cho cá vào xửng và đập vung hấp. Tùy vào kích thước và khối lượng cá mà thời lượng hấp khác nhau. Khi cá chín nhẹ nhàng gắp ra, trang trí thêm chút hành, thì là và ớt thêm phần bắt mắt.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 372px; box-sizing: border-box; width: 558px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
- Yêu cầu thành phẩm: Cá giữ nguyên miếng, thịt chắc ngọt, dậy mùi thơm của bia và thì là, hành lá. Món này nhâm nhi hoặc ăn cùng cơm trắng, cuốn bánh tráng, bún cùng rau sống chấm nước mắm chua ngọt đều hao.
- Có nhiều cách truyền thống khử mùi tanh của cá khi sơ chế như: Chà xát chanh, muối hạt, rửa bằng nước vo gạo, rượu và gừng đập dập...
- Bia là trợ thủ đắc lực giúp khử tanh và tạo hương vị thơm ngon cho nhiều món hấp bia như cá, mực, tôm, cua, ghẹ...
- Các loại cá phù hợp để hấp bia có cá trắm, cá chép, cá diêu hồng, cá rô phi to... Theo Đông y, cá trắm có vị ngọt, tính bình, giúp bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp sưng đau, tăng cường miễn dịch, chống ôxy hóa.
- Có 2 cách hấp bia: Cách 1: Cho bia xuống xửng đun lửa nhỏ để cá chín từ từ bằng hơi giúp miếng cá được chắc ngọt. Cách 2: Một số người cho trực tiếp bia vào nồi rồi lót đế bằng gừng, sả rồi cho cá hấp cũng được, nhưng nhược điểm làm cá ngấm nhiều nước dễ bị bở nát, khó giữ hình dạng.