Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá lưỡi trâu chiên nước mắm
Nguyên liệu làm món cá lưỡi trâu chiên nước mắm
Mẹo hay: Để chọn mua cá lưỡi trâu ngon, bạn nên chọn con cá có mắt trong, sáng bóng, mang cá có màu đỏ tươi, không có mùi hôi. Nếu mắt đục, mờ hoặc trũng vào thì cá đã không còn tươi. Vảy cá tươi sáng bóng, bám chặt vào thân và thịt cá tươi có độ đàn hồi tốt.
2Cách làm món cá lưỡi trâu chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá lưỡi trâu sau khi mua về thì bạn tiến hành làm sạch, cắt vây, đánh vảy rồi làm sạch ruột cá. Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể rửa cá với nước chanh và muối, rồi rửa lại với nước sạch.
Sau đó, bạn cắt cá lưỡi trâu thành đoạn vừa ăn, dùng dao khứa lên bề mặt thịt cá để khi ướp được thấm gia vị hơn.
Hành lá thì đem đi rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, ớt thì bạn đập dập, băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp thịt cá lưỡi trâu
Cho vào cá lưỡi trâu các gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều để ướp cá trong khoảng 15 phút.
Ướp thịt cá lưỡi trâu
Bước 3 Pha nước sốt
Cho vào chén 4 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho gia vị tan đều.
Pha nước sốt
Bước 4 Chiên cá lưỡi trâu
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng đến khi sôi thì bạn cho từng khúc cá lưỡi trâu vào chiên cho thịt săn lại trong 4-5 phút.
Sau đó, bạn vớt cá ra dĩa, chắt bớt dầu ăn ra ngoài. Dùng lại chiếc chảo trên, bạn cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho chén nước sốt, cá lưỡi trâu vào chảo để tiếp tục chiên trong nước mắm đến khi thịt cá vàng đều, nước sốt sánh lại là được.
Chiên cá lưỡi trâu
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng, sau khi thịt cá gần chín, có màu vàng đẹp mắt thì bạn rắc hành lá lên trên mặt và tắt bếp.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món cá lưỡi trâu chiên nước mắm rồi đấy. Thịt cá có màu vàng nâu, hương thơm của nước mắm lan tỏa vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được thịt cá ngon ngọt, mềm bên trong nhưng giòn bên ngoài và thấm đẫm nước mắm đậm đà.
- 400g cá lưỡi trâu
- 1 cây hành lá
- 3 trái ớt
- 3 tép tỏi
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Mẹo hay: Để chọn mua cá lưỡi trâu ngon, bạn nên chọn con cá có mắt trong, sáng bóng, mang cá có màu đỏ tươi, không có mùi hôi. Nếu mắt đục, mờ hoặc trũng vào thì cá đã không còn tươi. Vảy cá tươi sáng bóng, bám chặt vào thân và thịt cá tươi có độ đàn hồi tốt.
2Cách làm món cá lưỡi trâu chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá lưỡi trâu sau khi mua về thì bạn tiến hành làm sạch, cắt vây, đánh vảy rồi làm sạch ruột cá. Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể rửa cá với nước chanh và muối, rồi rửa lại với nước sạch.
Sau đó, bạn cắt cá lưỡi trâu thành đoạn vừa ăn, dùng dao khứa lên bề mặt thịt cá để khi ướp được thấm gia vị hơn.
Hành lá thì đem đi rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, ớt thì bạn đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2 Ướp thịt cá lưỡi trâu
Cho vào cá lưỡi trâu các gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều để ướp cá trong khoảng 15 phút.
Bước 3 Pha nước sốt
Cho vào chén 4 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho gia vị tan đều.
Bước 4 Chiên cá lưỡi trâu
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng đến khi sôi thì bạn cho từng khúc cá lưỡi trâu vào chiên cho thịt săn lại trong 4-5 phút.
Sau đó, bạn vớt cá ra dĩa, chắt bớt dầu ăn ra ngoài. Dùng lại chiếc chảo trên, bạn cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho chén nước sốt, cá lưỡi trâu vào chảo để tiếp tục chiên trong nước mắm đến khi thịt cá vàng đều, nước sốt sánh lại là được.
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng, sau khi thịt cá gần chín, có màu vàng đẹp mắt thì bạn rắc hành lá lên trên mặt và tắt bếp.
3Thưởng thức
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món cá lưỡi trâu chiên nước mắm rồi đấy. Thịt cá có màu vàng nâu, hương thơm của nước mắm lan tỏa vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được thịt cá ngon ngọt, mềm bên trong nhưng giòn bên ngoài và thấm đẫm nước mắm đậm đà.