Phuong Nam
Well-known member
Giò có nhiều loại, và có nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo cơ địa và khẩu vị của từng gia đình. Có rất nhiều món, như chả giò heo, chả giò hải sản, chả giò cá ... Ở miền Bắc chả tôm thịt là công thức nấu ăn phổ biến nhất.
Nguyên liệu làm chả giò tôm thịt:
Để làm món này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Tôm: 300g
- Thịt nạc vai: 300g
- Trứng: 2
- Nấm mèo, nấm hương: 100g
- Người hâm mộ: 1 nhỏ
- Hành tây 1 củ, cà rốt 1 củ
- Hành khô, tỏi
- Bánh tráng cuốn
- Nêm gia vị: bột canh, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, dấm ...
- Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau sống để ăn kèm với nem.
Cách làm chả giò tôm thịt ngon:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ, rút chỉ trên lưng, để ráo. Bạn có thể cắt tôm thành từng miếng nhỏ, xay nhuyễn hoặc để nguyên con tùy theo cách ăn của gia đình.
- Tốt nhất nên chọn thịt nạc vai, rửa sạch thịt rồi cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Hành tây và cà rốt rửa sạch, rồi băm nhỏ.
- Bạn rửa sạch nấm mèo và nấm hương, ngâm nước ấm rồi thái nhỏ.
- Ngâm miến vào nước cho miến nở mềm rồi thái nhỏ như nguyên liệu trên.
- Rau răm rửa sạch ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ tạp chất, để ráo.
Cách làm giò chả tôm thịt ngon
Bước 2: Làm chả giò tôm thịt
Ở công đoạn này, bạn cho các nguyên liệu đã sơ chế sạch vào tô trộn thật đều. Thêm hành khô, hạt tiêu, hạt nêm,… cho vừa ăn rồi đập trứng gà vào tô trộn đều. Để nguyên liệu ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị, bạn nên cho hỗn hợp này vào tủ lạnh.
Bước 3: Gói chả giò tôm thịt.
- Đặt bánh tráng ra khay hoặc mặt phẳng rồi cho một lượng nhân vừa đủ lên bánh tráng. Nếu bánh tráng khô quá, bạn có thể cho một ít nước lên bề mặt để cuốn dễ dàng hơn nhưng nước phải vừa đủ nếu không bánh sẽ dễ bị rách.
- Cho lượng nhân vừa phải và bắt đầu cuộn lại. Nếu cho nhiều quá sẽ khó cuộn lại và thành phẩm không được đẹp. Vì vậy, bạn nên vừa với bàn tay của bạn! Sau đó cuộn lại, trong quá trình cuốn bạn phải gấp hai đầu lại để nem không bị rơi ra ngoài.
Làm giò chả tôm thịt
Bước 4: Chiên chả giò tôm thịt
- Đặt chảo chiên lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào đun sôi. Để chả chín vàng đều, bạn cần bỏ một lượng dầu ăn ngập chả.
- Sau khi dầu sôi thì vặn lửa nhỏ và chiên chả giò, lưu ý lật thường xuyên để chả giò chín đều mà không bị cháy nhé! Khi chả có màu vàng nâu, bạn vớt ra để ráo dầu, bày ra đĩa.
Bước 5: Làm nước chấm với chả giò
Chả giò có thể ăn không, chấm với tương ớt hoặc chấm với nước chấm để món ăn thêm ngon. Nước chấm sẽ bao gồm tỏi, ớt, chanh hoặc dấm, đường và nước. Bạn có thể nêm nước tùy theo khẩu vị của gia đình.
Cách làm giò chả tôm thịt
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chả giò tôm thịt cho bữa cơm tối của gia đình rồi đấy. Nó đơn giản, nhưng rất ngon!
Chả giò tôm thịt ngon thì cần một số lưu ý sau:
Để làm được món chả giò ngon thì bước chọn nguyên liệu rất quan trọng.
Thịt lợn:
Để có món chả giò ngon, chúng ta nên lựa chọn phần thịt nạc vai. Nạc vai là phần thịt nằm ở phần vai của con lợn. Loại thịt này thường dày, mỡ, dai, giòn, tỷ lệ nạc cân đối nên đây cũng là phần thịt lợn rất ngon được nhiều người lựa chọn.
Đây là lý do tại sao thịt nạc vai thường được dùng trong các món hầm, chiên, nướng, xay, ủ mỡ,làm chả...
Giá thịt nạc vai trên thị trường cũng khá cao, do hàm lượng dinh dưỡng của nạc vai khá cao, hàm lượng protein trên 100 gam thịt lợn cao tới 20 gam và 148 calo.
Để mua được thịt ngon cần chú ý đến màu sắc, độ đàn hồi của thịt.
- Màu sắc: Nếu là thịt lợn tươi thì trên bề mặt sẽ có một lớp màng khô, màu đỏ tươi, hơi se lại. Khi cắt thịt, bạn sẽ thấy vết cắt có màu hồng tươi, da trắng hồng và mềm. Vị béo nhẹ, đậm đà, có mùi thơm đặc trưng.
- Độ đàn hồi: Dùng ngón tay thử ấn vào thịt rồi thả ra. Nếu không có dấu vân tay, thịt sẽ rất đàn hồi và có màu hồng là thịt tươi, nếu thịt vẫn để lại dấu vân tay là thịt đã cũ, không nên mua.
- Với món ăn này, bạn có thể mua thịt sống về băm nhỏ hoặc có thể mua thịt xay sẵn về chế biến.
Tôm:
- Chân tôm: Khi mua tôm, bà nội trợ cần quan sát xem chân tôm còn dính vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc trước khi chọn, vì đó mới là tôm ngon. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có phần chân bị thâm đen vì như vậy chứng tỏ tôm không còn tươi nữa.
- Hình dạng của con tôm:Khi chọn tôm, bạn hãy chú ý đến hình dáng của tôm, vì phần thân của tôm nát thường cong thành hình tròn chứ không thẳng hoặc hơi cong như tôm tươi. Các bà nội trợ không nên mua tôm đã bị chảy nước. Hầu hết những con tôm này thường uốn cong thân mình thành hình tròn thay vì nằm bẹp như thường thấy. Để kiểm tra tôm, bạn nên dùng ngón tay ấn vào vỏ và di chuyển ngón tay từ trước ra sau nhiều lần và ngược lại, từ sau ra trước. Khi xem tôm, nếu thấy sạn dưới ngón tay hoặc thấy tôm bị dính thì bạn không nên mua.
- Kiểm tra chiều rộng giữa các khớp của tôm: Khi mua tôm, muốn biết tôm còn tươi hay không, tốt nhất bạn nên xem phần đuôi trước. Kiểm tra đuôi tôm để xác định độ tươi. Một trong những cách hay để kiểm tra độ tươi của tôm. Đặc biệt đối với tôm to, bạn soi tôm dưới ánh đèn và căng tôm ra để thấy độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt tôm. Khi bạn kiểm tra mà thấy khớp rất rộng nghĩa là tôm không tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ lạnh lâu ngày không tươi, các khớp càng hẹp, thịt tôm còn tươi. .
- Cách phân biệt tôm sạch và tôm "tiêm hóa chất": Một trong những phương pháp được nhiều bà nội trợ thông minh sử dụng để kiểm tra tôm tươi là đông lạnh hoặc hấp tôm, bạn nên túm tôm lại, túm đầu và đuôi rồi kéo thẳng tôm ra. Khi thấy các khớp giữa các khớp tôm khít lại là tôm còn mới, còn nếu các khớp bị rộng thì tôm đã bị đông đá quá lâu.
Chả giò tôm thịt
Bánh tráng:
Muốn món chả giò được ngon thì phải chọn được loại bánh tráng ngon nhất. Cách làm chả giòn lâu còn tùy thuộc vào chất lượng của loại bánh tráng mà bạn định gói. Khi rán nên chọn loại mềm, rất giòn. Cách gói chả không khó, chỉ cần bạn dùng tâm và một chút khéo léo là có thể có được món chả thơm ngon, hấp dẫn.
Ngoài ra, để món chả giò được ngon, trước tiên bạn có thể trụng bánh tráng với hỗn hợp nước đường rồi gói nhân lại. Để lâu sẽ giòn, có màu vàng ruộm rất hấp dẫn.
Nước chấm chả giò tôm thịt
Chả tôm có thể kết hợp với nhiều loại nước chấm khác nhau. Trong đó, nước mắm tỏi ớt chua ngọt thường được lựa chọn. Ngoài ra, chả tôm có thể chấm với tương ớt hoặc tương cà. Món chả tôm được dùng trong bữa cơm hàng ngày với cơm nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng món chả tôm ăn kèm với bún tươi. Nên ăn thêm các loại rau như dưa chuột, xà lách, rau thơm… Ăn chung cho đỡ ngán.
Cách làm nước chấm chả giò tôm thịt:
- Dùng 50 gam đu đủ và 50 gam cà rốt cho vào nước chấm, ngâm nước muối 5 phút cho giòn. Cho đu đủ và cà rốt vào tô, thêm 1 thìa đường và 1 thìa dấm, ngâm cho thấm gia vị.
- Cho 2 thìa đường, 100 ml nước lọc, 1 thìa dấm, 1 thìa nước mắm, 1/3 thìa tỏi băm và 1/3 thìa ớt sừng vào âu khác khuấy tan rồi cho ra bát ngâm. đu đủ và cà rốt, Bạn đã có một bát nước chấm ngon.
Trên đây là những chia sẻ về món chả giò tôm thịt, cách làm khá đơn giản có thể tự làm ngay tại nhà, vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng lại sạch sẽ. Hãy vào bếp ngay để nấu những món ngon cho gia đình thưởng thức nào, chúc bạn thành công.
Nguyên liệu làm chả giò tôm thịt:
Để làm món này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Tôm: 300g
- Thịt nạc vai: 300g
- Trứng: 2
- Nấm mèo, nấm hương: 100g
- Người hâm mộ: 1 nhỏ
- Hành tây 1 củ, cà rốt 1 củ
- Hành khô, tỏi
- Bánh tráng cuốn
- Nêm gia vị: bột canh, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, dấm ...
- Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau sống để ăn kèm với nem.
Cách làm chả giò tôm thịt ngon:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ, rút chỉ trên lưng, để ráo. Bạn có thể cắt tôm thành từng miếng nhỏ, xay nhuyễn hoặc để nguyên con tùy theo cách ăn của gia đình.
- Tốt nhất nên chọn thịt nạc vai, rửa sạch thịt rồi cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Hành tây và cà rốt rửa sạch, rồi băm nhỏ.
- Bạn rửa sạch nấm mèo và nấm hương, ngâm nước ấm rồi thái nhỏ.
- Ngâm miến vào nước cho miến nở mềm rồi thái nhỏ như nguyên liệu trên.
- Rau răm rửa sạch ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ tạp chất, để ráo.
Cách làm giò chả tôm thịt ngon
Bước 2: Làm chả giò tôm thịt
Ở công đoạn này, bạn cho các nguyên liệu đã sơ chế sạch vào tô trộn thật đều. Thêm hành khô, hạt tiêu, hạt nêm,… cho vừa ăn rồi đập trứng gà vào tô trộn đều. Để nguyên liệu ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị, bạn nên cho hỗn hợp này vào tủ lạnh.
Bước 3: Gói chả giò tôm thịt.
- Đặt bánh tráng ra khay hoặc mặt phẳng rồi cho một lượng nhân vừa đủ lên bánh tráng. Nếu bánh tráng khô quá, bạn có thể cho một ít nước lên bề mặt để cuốn dễ dàng hơn nhưng nước phải vừa đủ nếu không bánh sẽ dễ bị rách.
- Cho lượng nhân vừa phải và bắt đầu cuộn lại. Nếu cho nhiều quá sẽ khó cuộn lại và thành phẩm không được đẹp. Vì vậy, bạn nên vừa với bàn tay của bạn! Sau đó cuộn lại, trong quá trình cuốn bạn phải gấp hai đầu lại để nem không bị rơi ra ngoài.
Làm giò chả tôm thịt
Bước 4: Chiên chả giò tôm thịt
- Đặt chảo chiên lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào đun sôi. Để chả chín vàng đều, bạn cần bỏ một lượng dầu ăn ngập chả.
- Sau khi dầu sôi thì vặn lửa nhỏ và chiên chả giò, lưu ý lật thường xuyên để chả giò chín đều mà không bị cháy nhé! Khi chả có màu vàng nâu, bạn vớt ra để ráo dầu, bày ra đĩa.
Bước 5: Làm nước chấm với chả giò
Chả giò có thể ăn không, chấm với tương ớt hoặc chấm với nước chấm để món ăn thêm ngon. Nước chấm sẽ bao gồm tỏi, ớt, chanh hoặc dấm, đường và nước. Bạn có thể nêm nước tùy theo khẩu vị của gia đình.
Cách làm giò chả tôm thịt
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chả giò tôm thịt cho bữa cơm tối của gia đình rồi đấy. Nó đơn giản, nhưng rất ngon!
Chả giò tôm thịt ngon thì cần một số lưu ý sau:
Để làm được món chả giò ngon thì bước chọn nguyên liệu rất quan trọng.
Thịt lợn:
Để có món chả giò ngon, chúng ta nên lựa chọn phần thịt nạc vai. Nạc vai là phần thịt nằm ở phần vai của con lợn. Loại thịt này thường dày, mỡ, dai, giòn, tỷ lệ nạc cân đối nên đây cũng là phần thịt lợn rất ngon được nhiều người lựa chọn.
Đây là lý do tại sao thịt nạc vai thường được dùng trong các món hầm, chiên, nướng, xay, ủ mỡ,làm chả...
Giá thịt nạc vai trên thị trường cũng khá cao, do hàm lượng dinh dưỡng của nạc vai khá cao, hàm lượng protein trên 100 gam thịt lợn cao tới 20 gam và 148 calo.
Để mua được thịt ngon cần chú ý đến màu sắc, độ đàn hồi của thịt.
- Màu sắc: Nếu là thịt lợn tươi thì trên bề mặt sẽ có một lớp màng khô, màu đỏ tươi, hơi se lại. Khi cắt thịt, bạn sẽ thấy vết cắt có màu hồng tươi, da trắng hồng và mềm. Vị béo nhẹ, đậm đà, có mùi thơm đặc trưng.
- Độ đàn hồi: Dùng ngón tay thử ấn vào thịt rồi thả ra. Nếu không có dấu vân tay, thịt sẽ rất đàn hồi và có màu hồng là thịt tươi, nếu thịt vẫn để lại dấu vân tay là thịt đã cũ, không nên mua.
- Với món ăn này, bạn có thể mua thịt sống về băm nhỏ hoặc có thể mua thịt xay sẵn về chế biến.
Tôm:
- Chân tôm: Khi mua tôm, bà nội trợ cần quan sát xem chân tôm còn dính vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc trước khi chọn, vì đó mới là tôm ngon. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có phần chân bị thâm đen vì như vậy chứng tỏ tôm không còn tươi nữa.
- Hình dạng của con tôm:Khi chọn tôm, bạn hãy chú ý đến hình dáng của tôm, vì phần thân của tôm nát thường cong thành hình tròn chứ không thẳng hoặc hơi cong như tôm tươi. Các bà nội trợ không nên mua tôm đã bị chảy nước. Hầu hết những con tôm này thường uốn cong thân mình thành hình tròn thay vì nằm bẹp như thường thấy. Để kiểm tra tôm, bạn nên dùng ngón tay ấn vào vỏ và di chuyển ngón tay từ trước ra sau nhiều lần và ngược lại, từ sau ra trước. Khi xem tôm, nếu thấy sạn dưới ngón tay hoặc thấy tôm bị dính thì bạn không nên mua.
- Kiểm tra chiều rộng giữa các khớp của tôm: Khi mua tôm, muốn biết tôm còn tươi hay không, tốt nhất bạn nên xem phần đuôi trước. Kiểm tra đuôi tôm để xác định độ tươi. Một trong những cách hay để kiểm tra độ tươi của tôm. Đặc biệt đối với tôm to, bạn soi tôm dưới ánh đèn và căng tôm ra để thấy độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt tôm. Khi bạn kiểm tra mà thấy khớp rất rộng nghĩa là tôm không tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ lạnh lâu ngày không tươi, các khớp càng hẹp, thịt tôm còn tươi. .
- Cách phân biệt tôm sạch và tôm "tiêm hóa chất": Một trong những phương pháp được nhiều bà nội trợ thông minh sử dụng để kiểm tra tôm tươi là đông lạnh hoặc hấp tôm, bạn nên túm tôm lại, túm đầu và đuôi rồi kéo thẳng tôm ra. Khi thấy các khớp giữa các khớp tôm khít lại là tôm còn mới, còn nếu các khớp bị rộng thì tôm đã bị đông đá quá lâu.
Chả giò tôm thịt
Bánh tráng:
Muốn món chả giò được ngon thì phải chọn được loại bánh tráng ngon nhất. Cách làm chả giòn lâu còn tùy thuộc vào chất lượng của loại bánh tráng mà bạn định gói. Khi rán nên chọn loại mềm, rất giòn. Cách gói chả không khó, chỉ cần bạn dùng tâm và một chút khéo léo là có thể có được món chả thơm ngon, hấp dẫn.
Ngoài ra, để món chả giò được ngon, trước tiên bạn có thể trụng bánh tráng với hỗn hợp nước đường rồi gói nhân lại. Để lâu sẽ giòn, có màu vàng ruộm rất hấp dẫn.
Nước chấm chả giò tôm thịt
Chả tôm có thể kết hợp với nhiều loại nước chấm khác nhau. Trong đó, nước mắm tỏi ớt chua ngọt thường được lựa chọn. Ngoài ra, chả tôm có thể chấm với tương ớt hoặc tương cà. Món chả tôm được dùng trong bữa cơm hàng ngày với cơm nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng món chả tôm ăn kèm với bún tươi. Nên ăn thêm các loại rau như dưa chuột, xà lách, rau thơm… Ăn chung cho đỡ ngán.
Cách làm nước chấm chả giò tôm thịt:
- Dùng 50 gam đu đủ và 50 gam cà rốt cho vào nước chấm, ngâm nước muối 5 phút cho giòn. Cho đu đủ và cà rốt vào tô, thêm 1 thìa đường và 1 thìa dấm, ngâm cho thấm gia vị.
- Cho 2 thìa đường, 100 ml nước lọc, 1 thìa dấm, 1 thìa nước mắm, 1/3 thìa tỏi băm và 1/3 thìa ớt sừng vào âu khác khuấy tan rồi cho ra bát ngâm. đu đủ và cà rốt, Bạn đã có một bát nước chấm ngon.
Trên đây là những chia sẻ về món chả giò tôm thịt, cách làm khá đơn giản có thể tự làm ngay tại nhà, vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng lại sạch sẽ. Hãy vào bếp ngay để nấu những món ngon cho gia đình thưởng thức nào, chúc bạn thành công.