KIEUMY
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm chả tôm Thái
- Để chọn được tôm tươi ngon, ta cần chú ý quan sát ngoại hình của chúng. Hãy chọn mua những con tôm có phần vỏ và chân trong suốt, vỏ cứng, thân hơi cong, căng thịt, khớp linh hoạt, các bộ phận vẫn dính chặt vào thân. Ngoài ra, tôm tươi còn có phần đuôi xếp lại.
- Thịt heo ngon sẽ có màu đỏ tươi hay đỏ sẫm, bề mặt thịt khô, mỡ cứng vừa. Phần lát cắt miếng thịt khô mặt có hồng nhạt, cơ hơi se lại. Khi dùng tay ấn thịt không bị lõm mà trở lại hình dạng ban đầu.
Nguyên liệu làm chả tôm Thái
2Cách làm chả tôm Thái (Tod Mun Goong)
Bước 1 Sơ chế tôm và thịt
Tôm khi mua về rửa sạch, lột vỏ và rút chỉ lưng tôm rồi dùng dao cắt thành miếng nhỏ. Với thịt ba rọi, bạn hãy mang đi rửa sạch, bỏ da và cắt mỏng. Sau đó cho cả tôm và thịt ba rọi vào tủ đông trong khoảng 45 phút để giúp chả được dai hơn.
Sơ chế tôm và thịt
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Mang hành, tỏi, ngò, lá chanh Thái rửa sạch rồi để ráo. Hành lột vỏ và thái lát. Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Còn với ngò, ta cắt lấy rễ rồi băm nhuyễn phần này, giữ phần lá để trang trí. Riêng lá chanh Thái, ta loại bỏ cuốn lá, cuộn lá chanh lại và xắt nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Tiến hành xay các nguyên liệu
Cho tôm, thịt ba rọi, tỏi, hành và rễ ngò vào máy xay. Tiếp đó, lần lượt thêm vào 30g đường, 60ml nước mắm, 30ml dầu mè cùng ít muối, tiêu và 100ml nước cốt dừa. Ta ấn nút cho máy nhồi các nguyên liệu trên để dễ xay hơn rồi tiến hành xay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành kết cấu dẻo và mịn.
Tiến hành xay các nguyên liệu
Bước 4 Vo chả tôm
Cho hỗn hợp ra đĩa cùng với lá chanh Thái và nhồi đều tay. Bôi dầu lên đĩa để hạn chế chả dính lên bề mặt đĩa. Sau đó, chả cá thành viên tròn rồi ấn dẹt nhẹ. Lúc này bạn có thể dùng lá ngò để trang trí lên chả cá theo ý thích.
Vo chả tôm
Bước 5 Chiên chả tôm
Bật bếp và đợi chảo nóng thì cho dầu vào, lắc nhẹ chảo để dầu trải đều khắp bề mặt. Khi dầu sôi, ta nhẹ nhàng đặt chả cá lên chảo và chiên đến khi vàng đều cả hai mặt thì tắt bếp. Vậy là món chả tôm Thái đã hoàn thành rồi! Vô cùng nhanh chóng và đơn giản đúng không nào!
Chiên chả tôm
Bước 6 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món chả tôm Thái nóng hổi tỏa ra hương thơm hấp dẫn cùng màu vàng ươm bắt mắt. Còn chần chờ gì mà không nhanh bắt tay vào làm món ăn này ngay nhỉ?
Thành phẩm
3Thưởng thức
Chả tôm Thái được chiên vàng giòn và có độ dai vừa phải. Các nguyên liệu được tẩm ướp đậm đà thơm ngon. Món này dùng kèm tương chua ngọt dùng để ăn vặt hoặc ăn với cơm trắng đều sẽ mang đến cảm giác ngon miệng tuyệt vời.
Thưởng thức
Trên đây là bài viết về món chả tôm kiểu Thái. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn biết thêm một món ăn hấp dẫn, dễ chế biến để có thể trổ tài bếp núc khi có cơ hội.
- 400g tôm
- 200g thịt ba rọi
- 100ml nước cốt dừa
- 25g tỏi
- 50g hành tím
- 2 rễ ngò
- 3 lá chanh Thái
- Gia vị: Đường cát, nước mắm, dầu mè, muối, tiêu xay, dầu ăn, tương chua ngọt,...
- Dụng cụ chế biến: Máy xay, dao, chảo,...
- Để chọn được tôm tươi ngon, ta cần chú ý quan sát ngoại hình của chúng. Hãy chọn mua những con tôm có phần vỏ và chân trong suốt, vỏ cứng, thân hơi cong, căng thịt, khớp linh hoạt, các bộ phận vẫn dính chặt vào thân. Ngoài ra, tôm tươi còn có phần đuôi xếp lại.
- Thịt heo ngon sẽ có màu đỏ tươi hay đỏ sẫm, bề mặt thịt khô, mỡ cứng vừa. Phần lát cắt miếng thịt khô mặt có hồng nhạt, cơ hơi se lại. Khi dùng tay ấn thịt không bị lõm mà trở lại hình dạng ban đầu.
Nguyên liệu làm chả tôm Thái
2Cách làm chả tôm Thái (Tod Mun Goong)
Bước 1 Sơ chế tôm và thịt
Tôm khi mua về rửa sạch, lột vỏ và rút chỉ lưng tôm rồi dùng dao cắt thành miếng nhỏ. Với thịt ba rọi, bạn hãy mang đi rửa sạch, bỏ da và cắt mỏng. Sau đó cho cả tôm và thịt ba rọi vào tủ đông trong khoảng 45 phút để giúp chả được dai hơn.
Sơ chế tôm và thịt
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Mang hành, tỏi, ngò, lá chanh Thái rửa sạch rồi để ráo. Hành lột vỏ và thái lát. Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Còn với ngò, ta cắt lấy rễ rồi băm nhuyễn phần này, giữ phần lá để trang trí. Riêng lá chanh Thái, ta loại bỏ cuốn lá, cuộn lá chanh lại và xắt nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Tiến hành xay các nguyên liệu
Cho tôm, thịt ba rọi, tỏi, hành và rễ ngò vào máy xay. Tiếp đó, lần lượt thêm vào 30g đường, 60ml nước mắm, 30ml dầu mè cùng ít muối, tiêu và 100ml nước cốt dừa. Ta ấn nút cho máy nhồi các nguyên liệu trên để dễ xay hơn rồi tiến hành xay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành kết cấu dẻo và mịn.
Tiến hành xay các nguyên liệu
Bước 4 Vo chả tôm
Cho hỗn hợp ra đĩa cùng với lá chanh Thái và nhồi đều tay. Bôi dầu lên đĩa để hạn chế chả dính lên bề mặt đĩa. Sau đó, chả cá thành viên tròn rồi ấn dẹt nhẹ. Lúc này bạn có thể dùng lá ngò để trang trí lên chả cá theo ý thích.
Vo chả tôm
Bước 5 Chiên chả tôm
Bật bếp và đợi chảo nóng thì cho dầu vào, lắc nhẹ chảo để dầu trải đều khắp bề mặt. Khi dầu sôi, ta nhẹ nhàng đặt chả cá lên chảo và chiên đến khi vàng đều cả hai mặt thì tắt bếp. Vậy là món chả tôm Thái đã hoàn thành rồi! Vô cùng nhanh chóng và đơn giản đúng không nào!
Chiên chả tôm
Bước 6 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món chả tôm Thái nóng hổi tỏa ra hương thơm hấp dẫn cùng màu vàng ươm bắt mắt. Còn chần chờ gì mà không nhanh bắt tay vào làm món ăn này ngay nhỉ?
Thành phẩm
3Thưởng thức
Chả tôm Thái được chiên vàng giòn và có độ dai vừa phải. Các nguyên liệu được tẩm ướp đậm đà thơm ngon. Món này dùng kèm tương chua ngọt dùng để ăn vặt hoặc ăn với cơm trắng đều sẽ mang đến cảm giác ngon miệng tuyệt vời.
Thưởng thức
Trên đây là bài viết về món chả tôm kiểu Thái. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn biết thêm một món ăn hấp dẫn, dễ chế biến để có thể trổ tài bếp núc khi có cơ hội.