Phuong Nam
Well-known member
Cách làm cơm cháy từ cơm nguội đơn giản
Nguyên liệu
Từ cơm nguội, bạn có thể biến tấu thành món cơm cháy ngon. Ảnh: Internet
Các bước làm
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi, tắt bếp, đổ hành lá vào, trộn đều lên. Tỏi, ớt băm nhuyễn. Mè rang vàng.
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ tỏi vào phi thơm. Tỏi vàng, đổ ớt vào cùng với 1 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước lọc, đun cho hỗn hợp sôi lên, tan gia vị và sệt lại là được. Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho cơm vào dàn đều và ép chặt xuống. Trong quá trình chiên, bạn thường xuyên lắc chảo để không bị cháy, chiên cho đến khi thấy mặt dưới vàng thì lấy ra. Tiếp theo, cho ½ muỗng canh dầu vào chảo. Khi dầu nóng cho mặt trắng còn lại của miếng cơm xuống dưới, chiên cho hơi vàng thì lấy ra. Đừng yên quá vàng vì có thể khiến cơm bị cứng.
Sau đó, bạn để miếng cơm lên dĩa, mặt ít vàng hơn lên trên. Sau đó rắc mè, dàn đều mỡ hành, rưới nước xốt đều lên là đã có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể chà bông hoặc tép khô rang lên trên đều được.
Cách làm cơm cháy chà bông tại nhà
Nguyên liệu
Cơm cháy chà bông giòn tan. Ảnh: Internet
Các bước làm
Mang nếp đi rửa sạch, ngâm với 1 muỗng cà phê muối và 1 lít nước trong 3h. Khi đã ngâm đủ thời gian, vớt ra, để ráo nước. Tiếp theo, đổ nếp vào xửng hấp chín nếp trong 20 phút cho chín.
Bạn cùng một nắp nhựa tròn kích thước bằng với miếng cơm cháy mà bạn mong muốn làm. Thoa dầu ăn xung quanh nắp, cho cơm nếp vào nắp, dàn ra. Cho từng chút không nên cho cơm nếp quá nhiều vào 1 lần. Ép nếp xuống nhưng không nên ép quá chặt và có độ dày khoảng 0.8cm là được. Sau khi đã ép xong, bạn lấy miếng cơm nếp ra khỏi nắp. Cứ thế làm cho hết lượng cơm nếp.
Tiếp theo, bạn cho tất cả các miếng cơm vào khay, sấy ở nhiệt độ 100 độ C, chế độ sấy 2 lửa, không quạt. Khi thấy miếng nếp ráo thì trở mặt lại và khi thấy hạt nếp trong lại thì lấy ra. Nếu không có lò sấy, bạn có thể phơi nắng 1 ngày nhưng đừng phơi ở nắng quá to.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho ớt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt chua ngọt, ½ muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh xốt mayonnaise, đun cho hỗn hợp sánh kẹo lại.
Cho vào chén hành lá ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Sau đó đổ dầu vào chén hành lá.
Bắc một chảo nhỏ, có thành cao lên bếp, đổ vào khoảng ½ chảo dầu. Đun sôi dầu. Bạn thử thả 1 vài hạt cơm vào, nếu thấy nổi lên liền trên mặt thì bắt đầu thả miếng cơm nếp vào chảo. Bạn dùng vợt ấn liên tục miếng cơm xuống đáy nồi rồi thả ra. Đây là cách giúp miếng cơm nếp phồng, xốp đều hơn. Chiên cho đến khi miếng cơm phồng đều hơi vàng là được.
Dùng cọ quét hỗn hợp xốt đã nấu ở trên lên miếng cơm cháy rồi đến mỡ hành, chà bông là đã có thể thưởng thức được rồi đấy. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho toàn bộ các miếng cơm cháy đã rưới gia vị lên trên vào khay, đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong thời gian 20 phút, lấy ra, để nguội rồi cho vào bọc hoặc hộp để bảo quản.
Cách làm cơm cháy kho quẹt
Nguyên liệu
Cơm cháy ăn với kho quẹt cũng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet
Các bước làm
Tôm khô ngâm nước 2 – 3h cho mềm. Sau đó rửa sạch, băm nhuyễn.
Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ. Cho thịt vào chảo xào để thịt săn lại.
Thịt mỡ rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 0.5cm. Cho mỡ vào chảo, đun cho chảy mỡ ra, vớt tóp mỡ để riêng.
Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn, đổ vào chén hành lá.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước mỡ. Khi mỡ nóng lên, bạn cho vào 1 muỗng canh đường. Đợi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho tỏi băm vào. Tiếp theo cho thịt vào, đảo đều, nêm vào 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, đảo đều lên cho thịt thấm gia vị. Sau đó, bạn cho tôm khô, 3 muỗng canh nước lọc, đậy nắp, đun trong 10 phút. Cuối cùng, bạn cho tóp mỡ, ớt trái, tiêu, hành lá vào và tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp, cho cơm nguội vào, tán đều cơm ra quanh chảo. Xoay đều chảo để cơm giòn đều và để lửa lớn. Tiếp theo, rưới nước cốt dừa đều vào cơm. Dùng vá ép xuống mặt cơm để cơm giòn hơn, tắt bếp. Rưới mỡ hành lên miếng cơm rồi lấy ra khỏi chảo.
Như vậy là bạn đã hoàn thành cơm cháy và kho quẹt. Bạn có thể dùng kèm với rau củ luộc để thêm hấp dẫn.
Cách làm cơm cháy mỡ hành
Nguyên liệu
Mỡ hành thơm béo sẽ hoàn chỉnh hương vị hơn cho món cơm cháy. Ảnh: Internet
Các bước làm
Đun nóng khoảng 3 muỗng canh dầu. Đổ dầu vào hành lá đồng thời cho vào ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều lên.
Bắc chảo lên bếp, cho cơm vào chảo, dàn cho cơm đều ra quanh chảo và ép để cơm mỏng lại. Khi đã dàn và ép cơm xong, bạn mới bắt đầu bật bếp với mức lửa nhỏ. Bạn liên tục xoay chảo để cơm cháy vàng đều hơn.
Khi cơm đã vàng đều mặt đáy và bung lên, bạn cạo lớp cơm mềm dẻo ở trên ra. Phần cơm này, bạn sẽ tiếp tục làm như trên để được miếng cơm thứ 2. Sau đó vớt hành lá, quét đều lên miếng cơm. Vừa quét mỡ hành, bạn nên vừa xoay chảo để không bị cháy khét. Đến khi miếng cơm tróc ra khỏi chảo là đã hoàn thành, bạn lấy miếng cơm cháy ra và thưởng thức.
Cách làm cơm cháy nước mắm
Nguyên liệu
Cơm cháy xốt cùng nước mắm mặn ngọt đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet
Các bước làm
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đun khoảng 3 muỗng canh dầu, đổ dầu vào hành lá
Cho vào chén 7 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 100ml nước lọc, khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành tím vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp trên vào chảo, đun sôi trong 7 phút với lửa vừa cho sánh kẹo lại.
Cho cơm vào bọc nilon, bóp cho cơm dính lại. Sau đó cán mỏng bọc cơm ra, dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn. Khi dầu nóng, gỡ bọc nilon ở miếng cơm ra, thả vào chảo chiên cho đến khi giòn, vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu. Bạn nên chiên trên mức lửa vừa.
Bạn quét xốt nước mắm lên miếng cơm chiên và 1 ít mỡ hành là đã thưởng thức được rồi đấy!
Nguyên liệu
- 1 tô cơm nguội
- 1 muỗng canh mè
- 6 cọng hành lá
- 1 trái ớt sừng
- 6 tép tỏi
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, tương ớt.
Từ cơm nguội, bạn có thể biến tấu thành món cơm cháy ngon. Ảnh: Internet
Các bước làm
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi, tắt bếp, đổ hành lá vào, trộn đều lên. Tỏi, ớt băm nhuyễn. Mè rang vàng.
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ tỏi vào phi thơm. Tỏi vàng, đổ ớt vào cùng với 1 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước lọc, đun cho hỗn hợp sôi lên, tan gia vị và sệt lại là được. Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho cơm vào dàn đều và ép chặt xuống. Trong quá trình chiên, bạn thường xuyên lắc chảo để không bị cháy, chiên cho đến khi thấy mặt dưới vàng thì lấy ra. Tiếp theo, cho ½ muỗng canh dầu vào chảo. Khi dầu nóng cho mặt trắng còn lại của miếng cơm xuống dưới, chiên cho hơi vàng thì lấy ra. Đừng yên quá vàng vì có thể khiến cơm bị cứng.
Sau đó, bạn để miếng cơm lên dĩa, mặt ít vàng hơn lên trên. Sau đó rắc mè, dàn đều mỡ hành, rưới nước xốt đều lên là đã có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể chà bông hoặc tép khô rang lên trên đều được.
Cách làm cơm cháy chà bông tại nhà
Nguyên liệu
- 500g nếp
- 4 đầu hành băm nhuyễn
- 1 trái ớt sừng băm
- 1 chén hành lá cắt nhỏ
- 100g chà bông
- Gia vị: muối, dầu ăn, tương ớt, tương ớt chua ngọt.
Cơm cháy chà bông giòn tan. Ảnh: Internet
Các bước làm
Mang nếp đi rửa sạch, ngâm với 1 muỗng cà phê muối và 1 lít nước trong 3h. Khi đã ngâm đủ thời gian, vớt ra, để ráo nước. Tiếp theo, đổ nếp vào xửng hấp chín nếp trong 20 phút cho chín.
Bạn cùng một nắp nhựa tròn kích thước bằng với miếng cơm cháy mà bạn mong muốn làm. Thoa dầu ăn xung quanh nắp, cho cơm nếp vào nắp, dàn ra. Cho từng chút không nên cho cơm nếp quá nhiều vào 1 lần. Ép nếp xuống nhưng không nên ép quá chặt và có độ dày khoảng 0.8cm là được. Sau khi đã ép xong, bạn lấy miếng cơm nếp ra khỏi nắp. Cứ thế làm cho hết lượng cơm nếp.
Tiếp theo, bạn cho tất cả các miếng cơm vào khay, sấy ở nhiệt độ 100 độ C, chế độ sấy 2 lửa, không quạt. Khi thấy miếng nếp ráo thì trở mặt lại và khi thấy hạt nếp trong lại thì lấy ra. Nếu không có lò sấy, bạn có thể phơi nắng 1 ngày nhưng đừng phơi ở nắng quá to.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho ớt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt chua ngọt, ½ muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh xốt mayonnaise, đun cho hỗn hợp sánh kẹo lại.
Cho vào chén hành lá ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Sau đó đổ dầu vào chén hành lá.
Bắc một chảo nhỏ, có thành cao lên bếp, đổ vào khoảng ½ chảo dầu. Đun sôi dầu. Bạn thử thả 1 vài hạt cơm vào, nếu thấy nổi lên liền trên mặt thì bắt đầu thả miếng cơm nếp vào chảo. Bạn dùng vợt ấn liên tục miếng cơm xuống đáy nồi rồi thả ra. Đây là cách giúp miếng cơm nếp phồng, xốp đều hơn. Chiên cho đến khi miếng cơm phồng đều hơi vàng là được.
Dùng cọ quét hỗn hợp xốt đã nấu ở trên lên miếng cơm cháy rồi đến mỡ hành, chà bông là đã có thể thưởng thức được rồi đấy. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho toàn bộ các miếng cơm cháy đã rưới gia vị lên trên vào khay, đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong thời gian 20 phút, lấy ra, để nguội rồi cho vào bọc hoặc hộp để bảo quản.
Cách làm cơm cháy kho quẹt
Nguyên liệu
- 200g thịt ba chỉ
- 300g mỡ heo
- 50g tôm khô
- 3 cọng hành lá
- 5 trái ớt xanh
- 3 trái ớt hiểm
- 3 tép tỏi
- 300g cơm nguội
- 2 muỗng canh nước cốt dừa
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, muối.
Cơm cháy ăn với kho quẹt cũng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet
Các bước làm
Tôm khô ngâm nước 2 – 3h cho mềm. Sau đó rửa sạch, băm nhuyễn.
Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ. Cho thịt vào chảo xào để thịt săn lại.
Thịt mỡ rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 0.5cm. Cho mỡ vào chảo, đun cho chảy mỡ ra, vớt tóp mỡ để riêng.
Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn, đổ vào chén hành lá.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước mỡ. Khi mỡ nóng lên, bạn cho vào 1 muỗng canh đường. Đợi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho tỏi băm vào. Tiếp theo cho thịt vào, đảo đều, nêm vào 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, đảo đều lên cho thịt thấm gia vị. Sau đó, bạn cho tôm khô, 3 muỗng canh nước lọc, đậy nắp, đun trong 10 phút. Cuối cùng, bạn cho tóp mỡ, ớt trái, tiêu, hành lá vào và tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp, cho cơm nguội vào, tán đều cơm ra quanh chảo. Xoay đều chảo để cơm giòn đều và để lửa lớn. Tiếp theo, rưới nước cốt dừa đều vào cơm. Dùng vá ép xuống mặt cơm để cơm giòn hơn, tắt bếp. Rưới mỡ hành lên miếng cơm rồi lấy ra khỏi chảo.
Như vậy là bạn đã hoàn thành cơm cháy và kho quẹt. Bạn có thể dùng kèm với rau củ luộc để thêm hấp dẫn.
Cách làm cơm cháy mỡ hành
Nguyên liệu
- ½ chén cơm nguội
- 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm. Với nguyên liệu như trên, bạn có thể làm được 2 miếng cơm cháy.
Mỡ hành thơm béo sẽ hoàn chỉnh hương vị hơn cho món cơm cháy. Ảnh: Internet
Các bước làm
Đun nóng khoảng 3 muỗng canh dầu. Đổ dầu vào hành lá đồng thời cho vào ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều lên.
Bắc chảo lên bếp, cho cơm vào chảo, dàn cho cơm đều ra quanh chảo và ép để cơm mỏng lại. Khi đã dàn và ép cơm xong, bạn mới bắt đầu bật bếp với mức lửa nhỏ. Bạn liên tục xoay chảo để cơm cháy vàng đều hơn.
Khi cơm đã vàng đều mặt đáy và bung lên, bạn cạo lớp cơm mềm dẻo ở trên ra. Phần cơm này, bạn sẽ tiếp tục làm như trên để được miếng cơm thứ 2. Sau đó vớt hành lá, quét đều lên miếng cơm. Vừa quét mỡ hành, bạn nên vừa xoay chảo để không bị cháy khét. Đến khi miếng cơm tróc ra khỏi chảo là đã hoàn thành, bạn lấy miếng cơm cháy ra và thưởng thức.
Cách làm cơm cháy nước mắm
Nguyên liệu
- 1 tô cơm nguội
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 50g hành lá
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, ớt bột Hàn Quốc, nước mắm, tương ớt.
Cơm cháy xốt cùng nước mắm mặn ngọt đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet
Các bước làm
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đun khoảng 3 muỗng canh dầu, đổ dầu vào hành lá
Cho vào chén 7 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 100ml nước lọc, khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành tím vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp trên vào chảo, đun sôi trong 7 phút với lửa vừa cho sánh kẹo lại.
Cho cơm vào bọc nilon, bóp cho cơm dính lại. Sau đó cán mỏng bọc cơm ra, dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn. Khi dầu nóng, gỡ bọc nilon ở miếng cơm ra, thả vào chảo chiên cho đến khi giòn, vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu. Bạn nên chiên trên mức lửa vừa.
Bạn quét xốt nước mắm lên miếng cơm chiên và 1 ít mỡ hành là đã thưởng thức được rồi đấy!