Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm gà kho sả ớt
Đối với gà làm sẵn có 2 loại là gà ta và gà công nghiệp. Gà ta bạn nên chọn gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Cách chọn gà công nghiệp cũng giống với gà ta không khác gì nhiều, gà công nghiệp chỉ khác với gà ta ở chỗ gà công nghiệp có kích thước lớn hơn, thịt nhiều và da dày hơn gà ta.
Chọn gà sống bạn có thể chọn gà trống hay mái đều được tuy nhiên cần chú ý một vài đặc điểm sau: Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, mỏ gà bén nhọn, chân gà thẳng đặc biệt quan sát phần hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ướt, ra nước hoặc phân bất thường.
Xem chi tiết:Mách chị em cách chọn gà ngon cho bữa cơm gia đình
2Cách làm gà kho sả ớt ngon
Sơ chế thịt gà: Gà sau khi mua về bạn rửa gà thật sạch với nước, sau đó chà xát muối lên trên bề mặt thịt gà, tiếp đó dùng rượu trắng thoa lên, lúc này bạn dùng tay thoa theo vòng tròn giúp rượu ngấm vào thịt, khử mùi, đồng thời giúp thịt thơm ngon hơn. Sau đó rửa lại một lần nữa và tiến hành các công đoạn khác của món ăn.
Sơ chế huyết heo tươi: Huyết bạn mang đi rửa sạch, tiếp đến trụng sơ với nước sôi trong 10 phút, cách làm này sẽ giúp khử hết mùi hôi của huyết.
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Để dễ băm sả hơn, thì bạn nên đập dập phần sả, cắt nhuyễn rồi băm. Ớt bỏ hạt, rồi băm nhuyễn.
Lột bỏ vỏ hành tím và tỏi, đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2 Sơ chế huyết, ướp gà
Cắt huyết thành những cục nhỏ, vừa ăn là được.
Cho gà, 1 muỗng cà phê sả, 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng cà phê ớt, hạt nêm, muối bột ngọt, đường, nước mắm vào tô, ướp trong 20 phút để cho gà thấm đều gia vị.
Bước 3 Làm gà kho sả ớt
Đổ một ít dầu vào chảo, cho tiếp vào đó phần sả, hành tím, tỏi còn lại vào, phi cho vàng thơm.
Cho tiếp gà và nước màu vào, đảo đều, kho ở lửa lớn để phần gà không bị ra nước, không làm mất độ ngon ngọt của thịt gà.
Sau khi gà đã săn lại, cho vào 200ml nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và huyết vào, đảo đều, tiếp tục kho ở lửa lớn.
Nước đã sôi lên, thì bạn hạ nhỏ lửa lại, kho tiếp trong 20 phút, để nước kho thấm vào trong thịt gà, rồi tắt bếp.
Bạn có thể sử dụng nước dừa thay nước lọc để thịt gà được ngon và ngọt thanh hơn nha.
Bước 4 Thành phẩm
Cho gà kho sả ớt vào dĩa, rắc thêm một tí ớt lên trên, vậy là món gà kho sả ớt đã hoàn thành rồi.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các món ngon từ gà để bổ sung vào thực đơn cho gia đình mình.
3Thưởng thức
- 600g thịt gà
- 100g huyết
- Sả, ớt, hành tím, tỏi
- Gia vị: tiêu, hạt nêm, muối,bột ngọt, nước màu, nước mắm, đường
Đối với gà làm sẵn có 2 loại là gà ta và gà công nghiệp. Gà ta bạn nên chọn gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Cách chọn gà công nghiệp cũng giống với gà ta không khác gì nhiều, gà công nghiệp chỉ khác với gà ta ở chỗ gà công nghiệp có kích thước lớn hơn, thịt nhiều và da dày hơn gà ta.
Chọn gà sống bạn có thể chọn gà trống hay mái đều được tuy nhiên cần chú ý một vài đặc điểm sau: Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, mỏ gà bén nhọn, chân gà thẳng đặc biệt quan sát phần hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ướt, ra nước hoặc phân bất thường.
Xem chi tiết:Mách chị em cách chọn gà ngon cho bữa cơm gia đình
2Cách làm gà kho sả ớt ngon
Sơ chế thịt gà: Gà sau khi mua về bạn rửa gà thật sạch với nước, sau đó chà xát muối lên trên bề mặt thịt gà, tiếp đó dùng rượu trắng thoa lên, lúc này bạn dùng tay thoa theo vòng tròn giúp rượu ngấm vào thịt, khử mùi, đồng thời giúp thịt thơm ngon hơn. Sau đó rửa lại một lần nữa và tiến hành các công đoạn khác của món ăn.
Sơ chế huyết heo tươi: Huyết bạn mang đi rửa sạch, tiếp đến trụng sơ với nước sôi trong 10 phút, cách làm này sẽ giúp khử hết mùi hôi của huyết.
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Để dễ băm sả hơn, thì bạn nên đập dập phần sả, cắt nhuyễn rồi băm. Ớt bỏ hạt, rồi băm nhuyễn.
Lột bỏ vỏ hành tím và tỏi, đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2 Sơ chế huyết, ướp gà
Cắt huyết thành những cục nhỏ, vừa ăn là được.
Cho gà, 1 muỗng cà phê sả, 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng cà phê ớt, hạt nêm, muối bột ngọt, đường, nước mắm vào tô, ướp trong 20 phút để cho gà thấm đều gia vị.
Bước 3 Làm gà kho sả ớt
Đổ một ít dầu vào chảo, cho tiếp vào đó phần sả, hành tím, tỏi còn lại vào, phi cho vàng thơm.
Cho tiếp gà và nước màu vào, đảo đều, kho ở lửa lớn để phần gà không bị ra nước, không làm mất độ ngon ngọt của thịt gà.
Sau khi gà đã săn lại, cho vào 200ml nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và huyết vào, đảo đều, tiếp tục kho ở lửa lớn.
Nước đã sôi lên, thì bạn hạ nhỏ lửa lại, kho tiếp trong 20 phút, để nước kho thấm vào trong thịt gà, rồi tắt bếp.
Bạn có thể sử dụng nước dừa thay nước lọc để thịt gà được ngon và ngọt thanh hơn nha.
Bước 4 Thành phẩm
Cho gà kho sả ớt vào dĩa, rắc thêm một tí ớt lên trên, vậy là món gà kho sả ớt đã hoàn thành rồi.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các món ngon từ gà để bổ sung vào thực đơn cho gia đình mình.
3Thưởng thức