Cách làm giò xào truyền thống chuẩn vị, ngon khó cưỡng

Nguyễn May

Well-known member
Giò xào từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống, quen thuộc trên mỗi mâm cơm Tết của gia đình miền Bắc với cách làm vô cùng đơn giản.

Giò xào là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết truyền thống, có sự kết hợp tinh tế giữa các phần thịt tai, thủ, lưỡi heo cùng mộc nhĩ (nấm tai mèo) hòa quyện hương tiêu thơm lừng. Cách chế biến món ăn khá đơn giản, các nguyên liệu lại dễ mua và phổ biến nên ai cũng có thể tự làm vừa sạch lại vừa ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt lợn: 1000gr (bao gồm 4 tai heo (400gr), thịt má heo, lưỡi heo, có thể thêm phần thịt chân giò heo)

Mộc nhĩ (nấm tai mèo): 100gr

Nấm hương: 100gr

Hành tím: 4 củ

Gừng: 1 củ

Lá chuối: 1 ít

Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách làm giò xào ngon chuẩn vị
Bước 1: Tai lợn, má lợn, thịt chân giò cạo sạch rồi chà xát chanh và bóp muối hạt khử mùi, rửa nhiều lần cho sạch. Sau khi chần xong thì vớt ra xả nước lạnh và để ráo.

Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ phần chân rồi rửa thật sạch.

Thái mỏng tất cả các nguyên liệu trên, nhất là phần tai heo phải thái thật mỏng nếu không sẽ rất cứng không ăn được.

Bước 2: Ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 canh muỗng nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, tỏi băm và 1 muỗng cà phê tiêu trong vòng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Ảnh: Fpt
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng thì cho thịt đã ướp vào xào ở lửa lớn, đảo đều tay để tránh thịt bị cháy.

Nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi thấy thịt đã săn lại thì cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào chung. Lúc này giảm nhỏ lửa lại và vẫn tiếp tục xào cho đến khi thịt ra nhớt và có cháy nhẹ ở cạnh.

Bước 3: Cho thịt vào lá chuối đã trải sẵn, phải làm lúc còn nóng để giò dính chặt. Gói và dùng dây chuối hoặc dây nilon để cố định.

Ảnh: Dienmayxanh
Sau khi gói xong thì cho vào tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng là món ăn đã hoàn thành.

Nếu không có lá chuối bạn có thể thay bằng chai nhựa để ép giò xào nén chặt sau đó sau khoảng 1 ngày sau khi đã ép có thể tháo khuôn, cuốn thêm lá chuối bên ngoài, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Giò xào - Món ăn truyền thống đậm vị Tết cổ truyển f (Ảnh: Cpfood)

Thành phẩm từng miếng giò xào nguyên khối, lát cắt mịn màng. Khi ăn cảm nhận được vị giòn sần sật từ tai, béo ngậy từ má, dậy mùi thơm của nước mắm ngon, the cay từ hạt tiêu chuẩn vị món ngon cỗ Tết miền Bắc.
 
Bên trên