Cách làm gỏi bò cà pháo mới lạ dễ làm thơm ngon cho cả nhà

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member
1688530944315.png

Nguyên liệu làm Gỏi bò cà pháo Cho 2 người
Thịt bò nạc 200 gr Trái tắc 100 gr Cà pháo muối chua 100 gr Rau sống 300 gr(xà lách/húng trắng/diếp cá/húng quế/húng nhủi) Tỏi băm 2 muỗng canh Dầu hào 1/3 muỗng canh Ớt băm 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Nước tương 1/2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(nước mắm/hạt nêm/đường) Rượu trắng 100 ml

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò ngon
  • Thịt bò ngon có thớ thịt nhỏ, màu đỏ tươi, mềm mại, thớ thịt không mịn, gân màu trắng nhỏ, mỡ vàng tươi. Nhấn vào thịt bò thấy có độ đàn hồi, săn chắc.
  • Thịt bò cái sẽ mềm ngon hơn thịt bò đực, thịt bò tơ ngon hơn thịt bò già.
  • Không mua nếu thấy thịt xỉn màu, mềm nhũn, chảy nước, có mùi hôi, đây là thịt đã để lâu, không ngon.
Cách chọn mua cà pháo ngon
  • Cà pháo ngon có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Vỏ quả cà bóng láng, hơi ngả trắng xanh, bấm móng tay vào thấy không quá cứng, có độ giòn là cà ngon.
  • Không chọn quả cà quá non sẽ không được giòn, cũng không chọn quả già cà bị cứng, chát.

Cách chế biến Gỏi bò cà pháo
  • 1
    Làm nước mắm trộn gỏi
    Hòa tan 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm. Tiếp đến thêm nước cốt của 4 trái tắc, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, trộn đều.


  • 2
    Sơ chế các loại rau củ
    Các loại rau bạn rau gồm xà lách, rau húng trắng, diếp cá, húng nhủi, húng quế, bạn rửa sạch, để ráo sau đó cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
    Cà pháo muối chua cắt khoanh mỏng.
    Số tắc còn lại cắt khoanh mỏng, bỏ hạt.
    Lưu ý: Bạn nhớ loại bỏ hạt tắc để gỏi không bị đắng.


  • 3
    Trộn rau
    Trộn đều 1/2 lượng tắc và cà pháo cắt khoanh với các loại rau. Dùng tay đảo nhẹ nhàng và trộn đều để các loại rau không bị nát.


  • 4
    Sơ chế và ướp thịt bò
    Thịt bò xoa bóp kỹ với 100ml rượu trắng rồi rửa sạch lại với nước. Cắt thịt bò theo sớ ngang thành từng lát mỏng.
    Trộn đều thịt bò với 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh dầu hào. Ướp thịt khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
    Cách sơ chế thịt bò bớt hôi:
    • Khử mùi hôi của thịt bò với rượu: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu 15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
    • Khử mùi hôi thịt bò bằng chanh và giấm: Chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm bò với nước giấm pha loãng vài phút để khử mùi gây khó chịu của thịt bò.
    • Khử mùi hôi thịt bò bằng hành tím: Trong lúc ướp thịt, bạn nướng một củ hành tím hoặc hành khô, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ hết mùi hôi.


  • 5
    Xào thịt bò
    Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn đến khi vừa chín tới, tắt bếp.
    Mách nhỏ: Xào nhanh tay trên lửa lớn sẽ giúp thịt bò chín tới, mềm mà không bị dai.


  • 6
    Hoàn thành
    Xếp rau trộn vào đĩa, xung quanh đĩa bạn xếp các lát cà pháo và tắc xen kẽ cho đẹp mắt. Tiếp đến gắp thịt bò lên trên, rưới đều một ít nước mắm trộn gỏi, rắc thêm một ít mè rang là hoàn tất.
    Khi ăn bạn gắp thịt bò, rau sống, 1 lát tắc, 1 lát cà pháo chấm vào phần nước mắm còn lại nhé!


  • 7
    Thành phẩm
    Món gỏi bò dân dã mà vô cùng hấp dẫn với vị dai ngon của thịt bò, các loại rau sống tươi ngon, cà pháo muối chua giòn, tắc tươi thơm mát chua dịu cùng phần nước mắm chua ngọt vừa miệng. Bạn có thể làm gỏi bò cà pháo trong các bữa tiệc hay bữa cơm gia đình đều thích hợp.

 
Bên trên