CÁCH LÀM GỎI CUỐN ĐƠN GIẢN, CỰC NGON VÀ HẤP DẪN

linh_449

Linh Linhh
Gỏi cuốn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với mỗi người. Các nguyên liệu như thịt ba rọi, tôm luộc, bún tươi, rau sống… được cuốn trong một lớp bánh tráng gạo mỏng chấm với tương đậu phộng tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Tham khảo cách làm gỏi cuốn tôm thịt cực ngon dưới đây hướng dẫn để bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày nhé.

Trong ẩm thực Việt, hiếm thấy món ăn nào vừa ngon, rẻ lại dễ ăn, dễ làm như gỏi cuốn. Dùng làm thức ăn nhẹ cũng được, mà ăn no cũng đủ chất vì trong 3 cuốn gỏi tôm thịt chứa khoảng 147 calo. Có lẽ vì vậy mà nó được bày bán khắp nơi.

Từ một món ăn phổ biến ở Việt Nam, đến nay món ăn này đã lan tỏa ra thế giới. Không những vậy còn lọt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới (theo Chuyên trang du lịch CNN) với tên tiếng Anh là “Vietnamese salad rolls” hay “Vietnamese spring/summer rolls”. Cách làm gỏi cuốn tôm thịt rất đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể thực hiện món ngon này.


Cách làm gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon chuẩn vị
Nguyên liệu
  • Thịt ba rọi: 700g
  • Tôm: 500g
  • Bánh tráng: 1 xấp
  • Bún tươi: 500g
  • Rau xà lách, các loại rau thơm, giá đỗ, hẹ
  • Tương hột xay
  • Đồ chua, tỏi, đậu phộng (lạc) rang giã nhuyễn
  • Gia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn
Các bước làm
Sơ chế rau sống
Rau xà lách, giá đỗ, hẹ và các loại rau thơm nhặt bỏ gốc, ngâm qua nước muối sau đó rửa sạch, để ráo.

Chuẩn bị tôm, thịt
Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu để tôm đậm đà và không tanh. Tôm ngấm gia vị rồi cho vào nồi, đậy nắp, nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. Tôm chín vớt ra để nguội, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng.

Thịt ba rọi rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra thau nước lạnh để thịt trắng, giòn, ngon hơn. Sau đó xắt thịt thành lát mỏng.

cách làm gỏi cuốn tôm thịt


Cuốn gỏi
Lấy bánh tráng nhúng sơ vào nước cho dẻo rồi trải từng tấm lên dĩa. Xếp lần lượt rau xà lách, giá đỗ, rau thơm, bún, thịt luộc vào, tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ rồi cuốn lại với chiều dài và kích thước vừa ăn. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

gỏi cuốn tôm thịt

Cuốn gỏi đều và chặt tay. Ảnh: Internet

Cách làm nước chấm gỏi cuốn
Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tương hột đã xay vào, nêm chút đường cho bớt mặn. Nấu cho tương sôi lên sền sệt rồi nhắc xuống, để nguội. Lấy nước tương ra chén, cho thêm đậu phộng, đồ chua, ớt tươi theo ý thích.

cách làm tương chấm gỏi cuốn

Trình bày và thưởng thức
Xếp gỏi cuốn tôm thịt ra dĩa. Chấm với nước tương rồi thưởng thức.

gỏi cuốn ngon


Yêu cầu thành phẩm
  • Món gỏi cuốn tôm thịt chấm tương được bày biện hấp dẫn, bắt mắt. Thịt ba rọi mềm béo, tôm tươi ngọt, các loại rau ăn kèm tươi ngon, thanh mát, có màu xanh hấp dẫn, bánh tráng dai mềm, nước chấm mặn mà, cay nhẹ dậy mùi thơm đặc trưng, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
 
Bên trên